Các ngân hàng phải đảm bảo hoạt động khi giao dịch qua ATM đã tăng trên 200%

20:17 | 23/01/2020

(HQ Online) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành công điện khẩn khi lượng giao dịch rút tiền qua ATM tăng trên 200%.

cac ngan hang phai dam bao hoat dong khi giao dich qua atm da tang tren 200 TPHCM: Chủ động ngăn chặn “nghẽn” ATM dịp Tết
cac ngan hang phai dam bao hoat dong khi giao dich qua atm da tang tren 200 Đảm bảo thanh toán thông suốt khi quyết toán năm 2019 và Tết 2020
cac ngan hang phai dam bao hoat dong khi giao dich qua atm da tang tren 200 Bùng phát lừa đảo chủ thẻ ATM qua điện thoại, mạng xã hội
cac ngan hang phai dam bao hoat dong khi giao dich qua atm da tang tren 200
Lượng giao dịch qua ATM những ngày cận Tết rất lớn. Ảnh minh họa: Internet

Công điện cho biết, số lượng giao dịch rút tiền mặt qua ATM của các ngân hàng những ngày giáp Tết hiện đã tăng trên 200% so với những ngày thường.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt qua hệ thống ATM, chuyển tiền và thanh toán hàng hóa dịch vụ của người dân, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước, nghiêm túc triển khai văn bản 330/NHNN-VP ngày 17/01/2020 về đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Thống đốc NHNN cũng yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Thống đốc về kết quả thực hiện các nội dung chỉ đạo của NHNN, tiếp tục chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm cướp ngân hàng, đảm bảo tuyệt đối an toàn kho quỹ.

Cùng với đó là tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn nâng cao chất lượng dịch vụ, theo dõi tồn quỹ và tiếp quỹ kịp thời, đảm bảo hệ thống ATM hoạt động an toàn, thông suốt; chủ động xử lý kịp thời các tình huống xảy ra khi nhu cầu rút tiền lớn tập trung vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán.

Các ngân hàng phải đảm bảo hoạt động thanh toán an toàn, ổn định, thông suốt trong dịp Tết. Đồng thời, bố trí người trực, giám sát để phát hiện và tiếp quỹ với các ATM hết tiền và có biện pháp xử lý kịp thời các sự cố của hệ thống ATM (đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn).

Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đã trang bị ATM lưu động cần tăng cường và triển khai giải pháp thay thế rút tiền qua ATM như chi trả tiền mặt tại bàn/quầy lưu động, chi trả qua máy POS của ngân hàng…

Theo số liệu thống kê của các ngân hàng thương mại, nhất là những ngân hàng thương mại có cổ phần Nhà nước, số lượng giao dịch rút tiền mặt qua ATM dịp cận Tết đã tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Vì thế, bên cạnh việc thực hiện theo các chỉ đạo trên của NHNN, các ngân hàng khuyến cáo người dân giảm tải cho ATM dịp Tết bằng cách ưu tiên sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt.

Hương Dịu