TPHCM: Chủ động ngăn chặn “nghẽn” ATM dịp Tết

13:47 | 06/01/2020

(HQ Online) - Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM cho biết, NHNN chi nhánh TPHCM đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo chi trả lương, thưởng đầy đủ cho người lao động, đặc biệt là công nhân tại các KCX-KCN, tránh tình trạng “nghẽn” ATM khiến người lao động không rút được tiền.

tphcm chu dong ngan chan nghen atm dip tet ATM dịp Tết đã “dễ thở” hơn?
tphcm chu dong ngan chan nghen atm dip tet Sẽ xử phạt hành chính ngân hàng để máy ATM thiếu tiền, không hoạt động
tphcm chu dong ngan chan nghen atm dip tet
Sự phát triển của thanh toán không dùng tiền mặt giúp giảm tải cho hệ thống ATM dịp Tết

“Cách làm này đã đạt hiệu quả trong các năm trước nên năm nay sẽ tiếp tục triển khai và làm tốt hơn” – ông Minh cho biết.Theo đó, từ kinh nghiệm tổ chức triển khai hoạt động ATM trong dịp Tết các năm trước mà TPHCM đã triển khai rất thành công, NHNN chi nhánh TPHCM đã làm việc với các ban quản lý KCX-KCN, các doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn và các ngân hàng thương mại, để có sự chủ động trong việc chi trả lương, thưởng cho công nhân, đặc biệt là công nhân ở các KCX-KCN.

Cụ thể, bên cạnh việc trả lương, thưởng qua ATM, các ngân hàng cũng sẽ bố trí cán bộ ngân hàng tới KCX-KCN và doanh nghiệp trả lương, thưởng trực tiếp cho công nhân để giảm tải cho hệ thống ATM trong dịp Tết, do các doanh nghiệp trong các KCX-KCN thường chi trả lương thưởng vào những ngày rất sát Tết.

NHNN Chi nhánh TPHCM cũng yêu cầu các ngân hàng phải luôn có người trực hệ thống ATM theo đúng quy định của NHNN. Tức là phải có bộ phận xử lý kỹ thuật khi có sự cố, bộ phận tiếp quỹ phải trực 24/24 và phải có chế độ bảo vệ an ninh cho các máy camera để tránh trường hợp trộm cướp có thể xảy ra cũng như an toàn cho người đến rút tiền tại ATM.

Với khoảng 4.120 máy ATM và 80.000 máy POS và các giải pháp đang được triển khai, ông Minh khẳng định “không lo về tình trạng nghẽn ATM”. Tuy nhiên, ông Minh vẫn lo ngại về khả năng xảy ra sự cố kỹ thuật của các máy ATM, đặc biệt là tại những ngân hàng thời gian qua không có sự đầu tư cho máy ATM, vẫn sử dụng máy đời cũ. “NHNN đã yêu cầu các ngân hàng này phải có cán bộ kỹ thuật trực thường xuyên để đảm bảo nếu có xảy ra sự cố thỉ sẽ được xử lý ngay trong ngày. Bộ phận tiếp quỹ cũng phải trực liên tục, kể cả đêm giao thừa và ngày mùng 1 để tiếp quỹ kịp thời cho các ATM” – ông Minh thông tin.

Ngoài ra, ông Minh cũng kỳ vọng việc sử dụng ngân hàng số và các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp giảm tải 15-17% nhu cầu sử dụng tiền lẻ, tiền mặt và nhu cầu rút tiền tại các ATM. “Nhu cầu tiền lẻ trong dịp tết rất lớn, chỉ tính riêng tháng cận tết NHNN chi nhánh TPHCM đã chi ra lượng tiền gấp 3-4 lần so với các tháng bình thường, nên chỉ cần giảm một vài phần trăm cũng là con số rất lớn” – ông Minh cho hay.

Nguyễn Hiền