Hải quan các nước hợp lực thu giữ 20.000 động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng
![]() |
Ngà voi nhập lậu do Hải quan Hải Phòng bắt giữ ngày 20/3/2023. Ảnh: T.Bình. |
Bắt giữ 365 nghi phạm
Dẫn thông tin từ WCO, Tổng cục Hải quan cho hay, Chiến dịch mang tên “THUNDER 2024” nhắm mục tiêu vào các mạng lưới tội phạm liên quan đến buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã và các sản phẩm lâm nghiệp.
Theo WCO, nỗ lực phối hợp này diễn ra từ ngày 11/11 đến ngày 6/12/2024 có sự tham gia của các công chức từ các cơ quan Hải quan, cảnh sát, kiểm soát biên giới, lâm nghiệp và động vật hoang dã từ 138 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu sự tham gia rộng rãi nhất kể từ khi bắt đầu vào năm 2017.
WCO và INTERPOL cùng đánh giá đây là chiến dịch bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay. Với mục đích đáp ứng nhu cầu thị trường về thực phẩm, dược liệu, đồ xa xỉ, đồ sưu tầm, thú cưng và động vật chọi, các mạng lưới tội phạm đã buôn bán trái phép các loài động thực vật được bảo vệ theo Công ước CITES.
Trong Chiến dịch, các cơ quan chức năng của các nước đã triệt phá 6 mạng lưới xuyên quốc gia và bắt giữ 365 nghi phạm.
Theo thống kê của Chiến dịch THUNDER 2024, các loài động vật sống được giải cứu bao gồm mèo lớn, chim, tê tê, linh trưởng và bò sát từ tổng cộng 2.213 vụ bắt giữ trên toàn cầu.
Trong trường hợp cần thiết, các chuyên gia pháp y về động vật hoang dã đã thu thập mẫu DNA trước khi chuyển động vật đến các trung tâm bảo tồn -nơi sức khỏe của chúng được đánh giá trong khi chờ hồi hương hoặc phục hồi, theo các khuôn khổ và giao thức quốc gia liên quan.
Việc thu thập DNA này rất quan trọng trong việc hỗ trợ việc truy tố, xác nhận loại loài và nguồn gốc của động vật, làm sáng tỏ các tuyến đường buôn bán mới và xác định các xu hướng mới nổi.
Tổng thư ký WCO, ông Ian Saunders tuyên bố: chiến dịch THUNDER tiếp tục làm sáng tỏ một loại tội phạm mà thường không được các nhân viên thực thi ưu tiên.
Thông qua những nỗ lực phối hợp, WCO đã thiết lập các cơ chế hợp tác tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin và tình báo, và tinh chỉnh các chiến lược thực thi của mình.
Buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp vẫn là một hoạt động kinh doanh sinh lợi nhuận cao và diễn ra nhanh chóng, gây ra những hậu quả tàn khốc.
Ngoài các động vật sống, các nước tham gia Chiến dịch còn tịch thu hàng trăm nghìn bộ phận và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, cây cối, sinh vật biển và động vật chân đốt được bảo vệ.
Hàng vi phạm chủ yếu qua đường biển
WCO cho biết các vụ bắt giữ liên quan đến gỗ chiếm phần lớn nhất trong tổng số, chủ yếu xảy ra trong các lô hàng container vận chuyển bằng đường biển, trong khi hầu hết các vụ bắt giữ liên quan đến các hàng hóa khác diễn ra tại các sân bay và trung tâm xử lý thư tín.
Các cơ quan chức năng cũng đã điều tra các hoạt động buôn bán trực tuyến, phát hiện các nghi phạm sử dụng nhiều hồ sơ và tài khoản được liên kết trên các nền tảng truyền thông xã hội và thị trường khác nhau để mở rộng phạm vi tiếp cận.
Trong phạm vi Chiến dịch THUNDER, các cơ quan chức năng đã xác định được hơn 100 công ty tham gia vào hoạt động buôn bán các loài được bảo vệ.
Ông Valdecy Urquiza, Tổng thư ký INTERPOL cho biết thêm: các mạng lưới tội phạm có tổ chức đang thu lợi từ nhu cầu về các loài thực vật và động vật quý hiếm, khai thác thiên nhiên để thúc đẩy lòng tham của con người.
Hậu quả là rất sâu rộng, thúc đẩy sự suy giảm đa dạng sinh học, phá hủy cộng đồng, góp phần vào biến đổi khí hậu, và thậm chí gây ra xung đột và bất ổn.
Tội phạm môi trường đặc biệt mang tính hủy diệt.
Các vụ bắt giữ lớn được ghi nhận: Indonesia: 134 tấn gỗ được vận chuyển đến châu Á bằng đường biển. Kenya: 41 tấn gỗ quý hiếm được vận chuyển đến châu Á bằng đường biển. Nigeria: 4.472 kg vảy tê tê. Thổ Nhĩ Kỳ: Phát hiện 6.500 loài chim biết hót còn sống trong một cuộc kiểm tra xe tại biên giới Syria. Ấn Độ: 5.193 con rùa cảnh tai đỏ còn sống được giấu trong vali của hành khách đến từ Malaysia tại Sân bay Chennai. Peru: 3.700 loài thực vật được bảo vệ bị chặn trên đường vận chuyển từ Ecuador. Qatar: Phát hiện tám sừng tê giác trong hành lý của một nghi phạm khi đang quá cảnh từ Mozambique đến Thái Lan. Hoa Kỳ: 1 tấn hải sâm, được coi là một loại hải sản ngon, được buôn lậu từ Nicaragua. Hồng Kông (Trung Quốc): 973 kg vây cá mập khô có nguồn gốc từ Maroc bị thu giữ tại sân bay. Cộng hòa Séc: 8 cá thể hổ, tuổi từ hai tháng đến hai năm, được phát hiện tại một cơ sở chăn nuôi bất hợp pháp. Indonesia: 846 mảnh da trăn lưới, của loài rắn dài nhất thế giới, được giấu trên tàu. Australia và Vương quốc Anh: các vụ tịch thu mật gấu, loại thuốc thường được sử dụng trong y học cổ truyền. Hơn 300 vũ khí, xe và thiết bị săn trộm bị tịch thu. Nguồn: WCO |
Tin liên quan

Sơ kết Chiến dịch Con rồng Mê Kông VII
10:16 | 04/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

“Ông trùm” buôn hàng cấm lĩnh án 7 năm tù
08:59 | 24/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Trùm buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia lĩnh án 7 năm tù
15:17 | 15/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan khu vực XX: Chuyển Công an điều tra nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận thuế
21:11 | 18/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Giấu 2kg bạc để vận chuyển trái phép qua biên giới
16:31 | 18/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Một cá nhân nợ thuế bị cưỡng chế trích tài khoản gần 1,7 tỷ đồng
11:36 | 18/07/2025 Hồ sơ

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 6kg bạc không khai báo hải quan
10:51 | 18/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Nợ thuế gần 1,3 tỷ đồng, Hải quan cảnh báo một giám đốc sẽ bị hoãn xuất cảnh
17:14 | 17/07/2025 Hồ sơ

Một doanh nghiệp bị xử phạt gần 200 triệu đồng vì sản xuất hàng giả
14:38 | 17/07/2025 Tiêu dùng

Nợ thuế quá hạn, Công ty Tân Phú bị cưỡng chế gần 3 tỷ đồng
13:47 | 17/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan chỉ ra loạt thủ đoạn buôn lậu, trốn thuế
09:32 | 17/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Lạng Sơn thu giữ 3.180 túi xúc xích không có hóa đơn, chứng từ
08:13 | 17/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan nâng cao hiệu quả phối hợp và hợp tác quốc tế trong phòng chống ma túy
16:54 | 16/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cưỡng chế 2 doanh nghiệp nợ thuế xuất nhập khẩu
16:52 | 16/07/2025 Hồ sơ

Nhiều cơ sở bị xử phạt vì bày bán hàng giả mạo nhãn hiệu
16:23 | 16/07/2025 Nhịp sống thị trường

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm trên biển
15:06 | 16/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Hải quan khu vực XX: Chuyển Công an điều tra nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận thuế

OCOP Hà Tĩnh lên sàn thúc đẩy kinh tế địa phương

Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Giấu 2kg bạc để vận chuyển trái phép qua biên giới

Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ thông báo tìm chủ sở hữu hàng tồn đọng (tháng 7/2025)

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế
16:19 | 16/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI
07:00 | 18/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan
16:09 | 14/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025
13:30 | 14/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng
09:00 | 12/07/2025 Infographics

Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Bảo đảm hệ thống thuế, đăng ký kinh doanh hoạt động thông suốt

(INFORGRAPHICS): Ông Dương Xuân Sinh làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XII

(INFORGRAPHICS): Ông Bùi Thanh San làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XI

Cần tiếp tục cải cách để người nộp thuế thực hiện thủ tục hành chính ở mọi nơi

Lễ trao giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ IX sẽ diễn ra chiều 21/7

Xuất khẩu cà phê qua sàn thương mại điện tử: Hướng đi mới cho nông sản Việt

Đột phá 6 HMO: Bước tiến dinh dưỡng của Vinamilk tại Diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất châu Á

HDBank ghi dấu ấn mạnh mẽ với ba giải thưởng lớn trong nước và quốc tế

Binh đoàn 20 - Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn: Gặp mặt, tặng quà thương binh, con liệt sĩ

Mô hình "tam giác phối hợp": cần thiết trong kiến tạo chính sách

Tập đoàn CEO đặt dấu ấn chiến lược tại Hải Phòng

Đề xuất quyền được ưu tiên thực hiện thủ tục hành chính đối với người nộp thuế tuân thủ tốt

Thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng hóa chất cơ bản, sản phẩm hóa chất

Gỡ điểm nghẽn pháp lý, hiện thực hóa mục tiêu phát triển khoa học, công nghệ cao

Hướng dẫn thực hiện mức thuế suất theo Nghị định 199/2025/NĐ-CP

Doanh nghiệp, phương tiện vận tải hàng của Trung Quốc được hoạt động vào sâu lãnh thổ Việt Nam

Tháo gỡ vướng mắc về đăng ký thuế và quyết toán thuế TNDN cho Quỹ Đầu tư phát triển

Xuất nhập khẩu tiến sát mốc 500 tỷ USD

Xuất khẩu da giày tăng trưởng hai chữ số

Xuất khẩu cà phê qua sàn thương mại điện tử: Hướng đi mới cho nông sản Việt

Doanh nghiệp xuất khẩu hộp nhôm sang Hoa Kỳ đối mặt rào cản mới

Bất ổn thuế quan, thủy sản Việt Nam mất ngôi đầu xuất khẩu sang Mỹ

Gần 1 tỷ USD đầu tư các bến cảng ở Lạch Huyện, Hải Phòng

OCOP Hà Tĩnh lên sàn thúc đẩy kinh tế địa phương

Thanh Hóa đào tạo kỹ năng thương mại điện tử, bứt tốc cùng AI và thuế số

Thu hồi kem chống nắng Vitamin C và Sun Cream do bị kết luận là hàng giả

Việt Nam - Thị trường y dược tỷ đô

TikiNow bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh trên nền tảng số

Thương mại điện tử - trụ cột của kinh tế số Việt Nam

Giá xăng đồng loạt giảm sau 15h, xuống dưới 20.000 đồng/lít

Bất động sản nghỉ dưỡng chưa thể bứt phá, vì sao?

Ép khách hàng vay kèm bảo hiểm: "Luật ngầm" cần loại bỏ

Việt Nam trong kỷ nguyên mới – An ninh mạng là trọng tâm kiến tạo niềm tin số

Nguồn cung bất động sản tăng vọt trong quý 2
