Các công ty khởi nghiệp châu Á suy giảm niềm tin từ vụ sụp đổ của SVB

11:12 | 19/03/2023

(HQ Online) - Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) đã gây ra sự náo động trong giới khởi nghiệp và các công ty đầu tư mạo hiểm ở các quốc gia như Trung Quốc, Singapore và Ấn Độ. Sự chấn động trên thị trường trong những ngày qua đã làm lung lay niềm tin của châu Á vào nguồn vốn tài trợ công nghệ từ Mỹ. Sau một cuộc chạy đua khốc liệt để cứu vãn tiền gửi tại SVB, một số giám đốc điều hành các công ty khởi nghiệp cho biết, đây là hồi chuông cảnh tỉnh, ngay cả khi các cơ quan quản lý của Mỹ đã có biện pháp can thiệp để bảo vệ các khách hàng của SVB.

Thị trường tài chính Mỹ chao đảo vì sự sụp đổ của các ngân hàng
Hệ lụy từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank
Tăng cường giám sát khu vực tài chính tại Việt Nam sau vụ việc SVB sụp đổ
 Các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp đến rút tiền từ SVB sau khi ngân hàng này sụp đổ
Các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp đến rút tiền từ SVB sau khi ngân hàng này sụp đổ

Theo ông Wang Guanyan, Giám đốc điều hành của một công ty khởi nghiệp về lĩnh vực phát triển trò chơi thực tế ảo ở thành phố Quảng Châu (Trung Quốc), sự sụp đổ của SVB nhắc nhở công ty này suy nghĩ lại về sự phụ thuộc của mình vào đầu tư của Mỹ. Ông Wang cho biết, công ty của ông có kế hoạch chuyển một số khoản tiền gửi tại SVB về Trung Quốc hoặc Singapore, nơi công ty này cũng có cơ sở. Trước đó, công ty của ông cũng đã thận trọng với việc chấp nhận các khoản đầu tư từ Mỹ, vì e ngại chính quyền Mỹ giám sát chặt chẽ hơn các khoản đầu tư công nghệ của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Wang cũng cho rằng các công ty nhỏ như của ông không có nhiều lựa chọn nguồn đầu tư, đặc biệt là trong môi trường đầy thách thức hiện nay.

Xinyao Wang, một nhà phân tích chứng khoán cho biết, sau sự sụp đổ của SVB, những công ty khởi nghiệp này sẽ mất một kênh tài chính quan trọng và cần tìm các nguồn tài trợ khác, đặc biệt là từ các quỹ của Mỹ. SVB có chi nhánh tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Hồng Kông (Trung Quốc). Năm 2004, SVB đã dẫn đầu một phái đoàn các nhà đầu tư mạo hiểm Mỹ, bao gồm ông Don Valentine, người sáng lập Sequoia Capital, đến Trung Quốc để khám phá các cơ hội đầu tư và thiết lập mối quan hệ với các doanh nhân Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Rajeev Chandrasekhar, Bộ trưởng Công nghệ thông tin và điện tử Ấn Độ, quê hương của một số công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới, cho rằng các công ty khởi nghiệp nên rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng này và đặt niềm tin nhiều hơn vào hệ thống ngân hàng Ấn Độ. Theo ông Chandrasekhar, việc các cơ quan quản lý của Mỹ kiểm soát tất cả các khoản tiền gửi tại SVB có nghĩa là rủi ro tiềm tàng đối với các công ty khởi nghiệp ở Ấn Độ đã được dỡ bỏ.

Còn ông Srikrishnan Ganesan, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp phần mềm Rocketlane ở Chennai, Ấn Độ, khẳng định rằng các công ty có thể cảm thấy an toàn khi gửi tiền trong các ngân hàng Ấn Độ. Công ty này có nhân viên ở cả Mỹ và Ấn Độ. Được thành lập vào năm 2020, công ty khởi nghiệp này đã huy động được 21 triệu USD cho đến nay và 16-17% số tiền mặt còn lại ở Mỹ từng được gửi vào SVB để trả lương cho nhân viên tại Mỹ và các chi phí khác. Ganesan đã chuyển thành công số tiền đó sang một ngân hàng khác ngay trước khi SVB sụp đổ. Ganesan cho biết, đối với các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu có trụ sở chính ở Ấn Độ hoặc các nước khác, nếu họ mới huy động được tiền ở thị trường Mỹ và không có thời gian để chuyển tiền ra khỏi SVB, thì rất dễ rơi vào tình huống nguy hiểm. Ganesan cho rằng một trong những bài học mà ông đã học được là không tập trung quá nhiều vốn vào một tổ chức hoặc phụ thuộc quá nhiều vào một nhà phân phối hoặc nhà cung cấp duy nhất.

Minh Châu