Tăng cường giám sát khu vực tài chính tại Việt Nam sau vụ việc SVB sụp đổ

11:16 | 14/03/2023

(HQ Online) - Sau vụ việc 2 ngân hàng tại Mỹ phá sản và đóng cửa, các chuyên gia đều nhận định sẽ không tác động trực tiếp đến nền kinh tế và thị trường Việt Nam, nhưng sẽ có tác động gián tiếp thông qua quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Chính sách kinh tế cạnh tranh để thoát bẫy thu nhập trung bình
Để các chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp đi đúng hướng
Cần xây dựng quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản

Không tác động trực tiếp tới Việt Nam

Cuối tuần qua, Silicon Valley Bank (SVB), một trong những ngân hàng lớn nhất vùng Silicon Valley và lớn thứ 16 ở Mỹ tuyên bố phá sản đã tạo thành “cú sốc” cho thị trường tài chính toàn cầu. Tiếp sau đó, cơ quan quản lý của Mỹ cũng đã cho đóng cửa ngân hàng Signature Bank.

Theo giới truyền thông, vụ việc của SVB là vụ sụp đổ ngân hàng lớn thứ 2 ở Mỹ kể từ năm 2008.

Nguyên nhân do SVB chủ yếu phục vụ các công ty công nghệ, có quan hệ chặt chẽ với nhiều công ty khởi nghiệp ở Silicon, năm 2022 số lượng doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán (IPO) giảm, nhu cầu tiền mặt tăng lên nên tiền gửi tại SVB sụt giảm. Hơn nữa, SVB tăng mua trái phiếu giai đoạn 2019-2021, giá trái phiếu giảm khi FED tăng lãi suất, buộc SVB ghi nhận lỗ khi bán tài sản. Ngoài ra, SVB chỉ là ngân hàng khu vực, nên không thể sử dụng cửa sổ chiết khấu của FED.

Tuy nhiên, sự kiện liên quan đến Ngân hàng SVB đã tiếp tục khiến thị trường định giá lại xác suất Fed tăng lãi suất trong kỳ hợp tới đây. Ảnh: Internet
Sự kiện liên quan đến SVB khiến thị trường định giá lại xác suất FED tăng lãi suất trong kỳ họp sắp tới. Ảnh: Internet

Ngay sau những thông tin này, thị trường chứng khoán tại nhiều quốc gia và khu vực đã chìm trong sắc đỏ, khi các nhà đầu tư lo ngại về tác động từ vụ phá sản của các ngân hàng tại Mỹ cũng như việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chứng khoán trong nước cũng chung xu hướng trong phiên giao dịch đầu tuần.

Một vấn đề đáng quan tâm nhất là sức ảnh hưởng và độ lan tỏa của những vụ phá sản này đến thị trường trong nước, nhất là các doanh nghiệp và ngân hàng tại Việt Nam.

Nói về vấn đề này, ông Đỗ Bảo Ngọc, Nhà sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock cho rằng, Việt Nam hiện không có ngân hàng cũng như doanh nghiệp niêm yết nào có mối quan hệ làm ăn kinh doanh với ngân hàng này nên tác động gần như là không có. Nếu có, chỉ là những ảnh hưởng về mặt tâm lý với nhà đầu tư.

Đồng quan điểm, theo các chuyên gia Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), vụ việc SVB, Signature Bank sụp đổ không tác động trực tiếp đến nền kinh tế và thị trường Việt Nam, khi các ngân hàng này và tổ chức liên quan chủ yếu phục vụ các công ty công nghệ, công ty khởi nghiệp trong khu vực và rủi ro lan rộng sang các lĩnh vực khác không lớn.

Quan tâm sát sao và hành động kịp thời

Tuy nhiên, BVSC nhận định, tác động của vụ việc của SVB đối với Việt Nam là gián tiếp, chủ yếu thông qua quyết định tăng lãi suất của FED.

Cụ thể, trong trường hợp FED chỉ tăng lãi suất thêm 0,25% trong cuộc họp tới, áp lực đối với tỷ giá sẽ giảm bớt, tạo thêm dư địa để Việt Nam điều chỉnh chính sách tiền tệ. Mức tăng lãi suất 0,25% cũng có thể giúp chứng khoán Mỹ phục hồi, trở thành thông tin hỗ trợ cho thị trường.

Nhưng trong trường hợp FED tăng lãi suất thêm 0,5%, môi trường lãi suất cao, áp lực tỷ giá, và các thông tin tiêu cực từ thị trường Mỹ có thể khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Áp lực có thể gia tăng đối với một số doanh nghiệp có kế hoạch phát hành trái phiếu, trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư cá nhân vẫn còn mang tâm lý e ngại khi thị trường trái phiếu vẫn còn xuất hiện các thông tin tiêu cực.

Bên cạnh đó, về tác động đến thị trường tiền tệ, một số nhận định cho rằng, đồng USD dự kiến sẽ yếu hơn sau sự kiện SVB là yếu tố tích cực đối với các nước mới nổi.

Theo các chuyên gia Công ty Chứng khoán SSI, diễn biến tỷ giá trong nước tiếp tục hạ nhiệt sau những thông tin về SVB được công bố. Điểm tích cực hỗ trợ tỷ giá đến từ nguồn cung ngoại tệ, với việc cán cân thương mại ước tính thặng dư tới 3,4 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm hay việc Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia được cấp phép du lịch theo đoàn từ Trung Quốc.

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, nhiều chuyên gia vẫn duy trì quan điểm thận trọng trong nửa đầu 2023, nhất là trong bối cảnh thanh khoản thấp, áp lực lãi suất, tỷ giá và bài kiểm tra năng lực thanh toán cho trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vẫn còn.

Nhận xét chung cho thị trường tài chính Việt Nam, bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, tác động của việc đóng cửa SVB sẽ tiếp tục được thấy trong những ngày và tuần tới, có thể dẫn đến nhiều biến động hơn trên thị trường tiền tệ và tài chính toàn cầu. Điều này đòi hỏi sự quan tâm sát sao cũng như hành động kịp thời của các nhà hoạch định chính sách trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Vì vậy, lãnh đạo WB tại Việt Nam khuyến nghị trong nền kinh tế Việt Nam, các nhà hoạch định chính sách phải xử lý những biến động, bởi Việt Nam cũng có vấn đề thắt chặt tiền tệ, cũng như một số vấn đề thanh khoản ở ngân hàng nhỏ. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc giám sát khu vực tài chính, đảm bảo rằng các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là cơ quan giám sát khu vực ngân hàng cần phải nắm diễn biến xảy ra, có dữ liệu, cũng như có khả năng hành động vào thời điểm phù hợp.

Hương Dịu