Cá tra xuất khẩu sang Brazil tăng hơn 1,5 lần

15:01 | 11/11/2021

(HQ Online) - Tính đến nửa đầu tháng 10/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường Brazil tăng gấp hơn 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 47,44 triệu USD. Năm nay, XK cá tra sang thị trường Mỹ Latinh khá tốt, trong đó nổi bật nhất là Mexico và Brazil.

Giải bài toán nguyên liệu cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra
Doanh nghiệp chuyển hướng xuất khẩu cá tra
0451-9-phong-ve1610
Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: N.T

Theo bà Tạ Hà, chuyên gia thị trường cá tra, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), có gần 20 doanh nghiệp cá tra Việt Nam đang tham gia tích cực xuất sang thị trường Brazil, trong đó, một số doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu lớn, như: Công ty TNHH Công Nghiệp Thủy sản Miền Nam (SOUTH VINA – Cần Thơ) ; Công ty Cổ phần Hùng Cá 6 (HUNG CA Co.,Ltd – Đồng Tháp) và Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex II (CADOVIMEX II - Đồng Tháp).

Nhu cầu nhập khẩu thực phẩm, lương thực của Brazil được dự báo là sẽ tăng mạnh từ nay tới cuối năm và cả năm 2022. Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đẩy mạnh sang thị trường Brazil trong thời gian tới.

Theo số liệu thống kê cập nhật mới nhất của ITC, 9 tháng đầu năm nay, tổng giá trị nhập khẩu thủy sản đông lạnh của Brazil cũng tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị nhập khẩu cá thịt trắng tăng 14,5%, riêng nhập khẩu phile cá tra từ Việt Nam tăng 41,3%. Năm nay, cá tra, cá hồi là hai sản phẩm thủy sản được yêu thích của các nhà nhập khẩu Brazil. Khoảng 96% sản phẩm cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Brazil là phile đông lạnh.

Việt Nam đang là nguồn cung sản phẩm cá thịt trắng dẫn đầu và chi phối tại Brazil. Có thể nói rằng, năm 2021, nếu các doanh nghiệp cá tra Đồng bằng sông Cửu Long cố gắng giữ được an toàn dịch bệnh Covid -19 trong nhà máy, ổn định được công suất chế biến thì Brazil và một số thị trường tiềm năng khác tại Nam Mỹ là những cơ hội mới cho các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

Lê Thu