Bức tranh trái chiều dưới tác động của Covid-19

08:01 | 19/09/2021

(HQ Online) - Những kết quả kinh doanh bước đầu của quý 3/2021 đang cho thấy tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 tại không ít DN. Tuy nhiên, vẫn có những DN duy trì được tăng trưởng nhờ những lợi thế riêng của ngành và sự ứng phó phù hợp.

Doanh nghiệp được hoạt động như thế nào trong kế hoạch phục hồi kinh tế của Đồng Nai?
Hải quan không xử phạt vi phạm hành chính với lý do tác động từ dịch Covid -19
Kinh tế số - tương lai của tăng trưởng kinh tế Việt Nam
Bức tranh trái chiều dưới tác động của Covid-19
Dây chuyền đóng gói gạo xuất khẩu tại Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An.
Ảnh: DN cung cấp

Hao mòn vì Covid-19

Trong thông tin gửi cổ đông mới đây, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) đã chia sẻ về những ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới hoạt động của CII. Cụ thể, đối với hoạt động thu phí giao thông, công ty đã dừng thu phí theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Việc dừng thu phí này tuy không ảnh hưởng đến hiệu quả các dự án BOT trong dài hạn, nhưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp (theo chiều hướng giảm) đến doanh thu, lợi nhuận của CII trong năm tài chính 2021.

Bên cạnh đó, việc thực hiện giãn cách và dừng thi công các công trình xây dựng theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản của CII, đặc biệt là đối với việc hoàn thiện pháp lý và tiến độ thi công. Do vậy, việc hạch toán doanh thu, lợi nhuận theo kế hoạch trong năm 2021 gần như bắt buộc phải chuyển sang hạch toán trong năm 2022.

Trong một hội thảo mới đây, ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ đã chia sẻ số liệu thống kê của VCCI Cần Thơ cho thấy chỉ trong 3 tháng từ tháng 6 đến tháng 8/2021, đã có hơn 10.000 DN tại khu vực ĐBSCL ngưng hoạt động, trong đó có hàng nghìn DN chờ làm các thủ tục chấm dứt hoạt động. Con số này cao gấp 10 lần so với 5 tháng đầu năm.

Trong lĩnh vực thủy sản, rất nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở ĐBSCL đã phải tạm dừng hoạt động trong 2 tháng qua do không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch hoặc không đáp ứng được “3 tại chỗ”. Để duy trì hoạt động, Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (FMC) đã phải tăng cường tối đa công tác y tế nội bộ.

Theo ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT FMC, trong nửa đầu tháng 8, công ty chỉ có 40% lao động thực thi “3 tại chỗ”, đến nửa cuối tháng, tỷ lệ lao động tăng lên 60% do tỉnh Sóc Trăng nới rộng đi lại vùng an toàn. Tuy nhiên, do công nhân chuyên môn làm nhiều mặt hàng ở nhiều xưởng dồn về 2 xưởng với ít mặt hàng hơn nên năng suất bị giảm và tăng tỷ lệ hàng lỗi. Theo đó, sản xuất tôm tháng 8 của FMC chỉ bằng 68% cùng kỳ năm 2020, đạt 1.618 tấn; còn lượng tôm tiêu thụ thì chỉ đạt 44% so với cùng kỳ năm trước, đạt 11,1 triệu USD.

Lĩnh vực dệt may cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Điển hình như Công ty CP Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công lỗ sau thuế 282.425 USD trong tháng 8/2021, sau khi đã bị sụt giảm trong tháng 7/2021. Do tình hình dịch bệnh phức tạp, May Thành Công đã phải thực hiện làm việc giãn cách trong tháng 8, khiến năng suất lao động ngành may không đạt kế hoạch. Thêm vào đó, chi phí hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ” cao, dẫn đến biên lợi nhuận gộp không cao và lợi nhuận sau thuế bị lỗ trong tháng này.

Hoạt động sản xuất giảm sút nên tiêu thụ điện cũng giảm, từ đó ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của các nhà máy điện. EVN Genco 3 thông tin tổng sản lượng sản xuất tháng 8 đạt 1,96 tỷ kWh, tương đương 71% kế hoạch tháng, giảm gần 24% so với tháng 7 và giảm gần 23% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 8 tháng năm 2021, sản lượng điện của EVN Genco3 giảm 9% so với cùng kỳ năm trước, đạt 20,5 tỷ kWh, tương đương gần 63% kế hoạch cả năm.

Tương tự, sản lượng điện tháng 8/2021 của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) cũng giảm 20% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 964 triệu kWh. Do đó, doanh thu tháng 8 của PV Power giảm 2% so với cùng kỳ năm 2020, ở mức 1.813,6 tỷ đồng, chỉ đạt 86% kế hoạch. Lũy kế 8 tháng năm 2021, tổng sản lượng đạt gần 11,8 tỷ kWh, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2020, doanh thu đạt 20.082 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm trước.

Vẫn có những điểm sáng

Dù tình hình chung có nhiều khó khăn, song vẫn có những DN ghi nhận kết quả khá tích cực nhờ có giải pháp ứng phó phù hợp với điều kiện thị trường. Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An ước tính doanh thu quý 3/2021 sẽ đạt khoảng 500 tỷ đồng, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2020, nhưng lợi nhuận lại tăng 66% so với cùng năm trước và tăng gấp đôi so với quý 2/2021, đạt 40 tỷ đồng. Theo lý giải của công ty, kết quả này có nhờ chuyển chiến lược tập trung xuất khẩu dòng gạo sạch cao cấp có giá xuất khẩu cao hơn. Ngoài ra, nhờ khai thác canh tác toàn bộ diện tích cánh đồng mẫu Kiên Giang theo quy trình mới, cải tiến kỹ thuật làm đất, tưới tiêu, phun, sạ… giúp tiết giảm chi phí đầu vào và tăng năng suất lúa thu hoạch.

Công ty Trung An cho biết, thời gian tới công ty sẽ tham gia đấu thầu nhiều gói thầu xuất khẩu có giá trị lớn sang thị trường châu Á như: Hàn Quốc, Malaysia, Philippines… Riêng thị trường châu Âu, từ tháng 6/2021, công ty đã mở văn phòng đại diện tại Hamburg – CHLB Đức để khách hàng thuộc Liên minh châu Âu tiếp cận sản phẩm của công ty thuận tiện hơn. Thực tế qua 2 tháng, lượng khách hàng ở châu Âu đến mua sản phẩm của công ty tăng khá nhiều.

Một DN khác hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển cũng đạt được kết quả tích cực nhờ sự tích cực chung của ngành vận tải biển thời gian qua. Theo đó, Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) ước đạt 4.930 tỷ đồng doanh thu trong 8 tháng năm 2021, tăng 103% so với cùng kỳ năm 2020 và lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 621 tỷ đồng, tăng 119%. Như vậy, công ty đã hoàn thành 82% chỉ tiêu doanh thu và vượt 24% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm 2021.

Kết quả tích cực này, theo PVTrans, là nhờ công ty đã xây dựng định hướng chiến lược tổng thể về trẻ hóa đội tàu, nâng cao năng lực vận tải, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, công ty đã tiếp nhận 3 tàu mới. Công ty cũng lên kế hoạch đầu tư và nâng cao năng lực đội tàu chở gas với các tàu VLGC cỡ lớn và tàu chở hóa chất, tàu chở dầu thô cỡ VLCC tại thị trường quốc tế. Công ty dự kiến đầu tư thêm 15 tàu, gồm 4 tàu tại công ty mẹ và 11 tàu tại các đơn vị thành viên.

Nguyễn Hiền