Bộ đội Biên phòng: Duy trì 1.608 tổ, chốt chặn hoạt động XNC trái phép tại biên giới

16:22 | 03/08/2020

(HQ Online) - Theo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo Bộ đội Biên phòng các tỉnh tuyến biên giới đất liền khảo sát lựa chọn từ 5 đến 15 tổ chốt/tỉnh để tổ chức kiên cố hóa phục vụ công tác phòng, chống dịch lâu dài và thực hiện nhiệm vụ khác.

Biên phòng Lạng Sơn liên tiếp bắt giữ các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Khởi tố 51 đối tượng đưa người xuất, nhập cảnh trái phép
Kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép

Theo đó, hiện nay, Bộ đội Biên phòng đã thành lập và duy trì 1.608 tổ, chốt tại các tuyến biên giới. Trong đó 1.262 cố định, 346 lưu động với hơn 10.000 người tham gia (hơn 7.000 cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng và gần 3.000 người lực lượng khác).

5056 imgp1565 1
Các đối tượng nhập cảnh trái phép bị Đồn Biên phòng Tân Thanh tạm giữ.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng đã tổ chức 8 đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên biên giới tại 66 đồn biên phòng, 373 tổ, chốt thuộc Bộ đội Biên phòng 8 tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Tây Ninh, An Giang.

Trong tháng 7, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng đã bàn giao cơ quan y tế địa phương theo dõi, cách ly 18.020 người Việt Nam từ Trung Quốc, Lào, Campuchia trở về (tăng 2.334 người so với tháng 6). Trong đó 14.705 người nhập cảnh qua cửa khẩu, 2.457 người nhập cảnh trái phép qua đường mòn, 858 người do lực lượng chức năng Trung Quốc, Lào, Campuchia trao trả.

Nhằm hạn chế sự lây nhiễm dịch bệnh, Bộ đội Biên phòng trên toàn tuyến biên giới tiếp tục bám nắm tình hình, diễn biến của dịch bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của các cấp. Trong đó, tập trung lực lượng, phương tiện, quyết tâm, quyết liệt ngăn chặn triệt để hoạt động XNC trái phép trên các tuyến biên giới.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng yêu cầu Bộ đội Biên phòng các tỉnh biên giới tiếp tục duy trì nghiêm các các tổ, chốt phòng, chống dịch tại các đường mòn lối mở trên biên giới; tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, đấu tranh với các hoạt động XNC trái phép; kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi tiếp tay, đưa người XNC trái phép.

Tuấn Kiệt