Kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép

13:39 | 27/07/2020

(HQ Online) - Để ngăn chặn các ca bệnh Covid-19 xâm nhập, lây lan trong cộng đồng bài toán giải quyết vấn nạn nhập cảnh trái phép được xem là biện pháp quan trọng hàng đầu.

Nghiêm trị những hành vi đưa người xuất nhập cảnh trái phép
Vụ 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép: Cần xử lý nghiêm

Theo ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, hiện dịch Covid-19 trên thế giới bùng phát mạnh, vậy nên cho dù Việt Nam có nỗ lực hết sức thì cũng không thể triệt để 100% được.

kiem soat chat nguoi nhap canh trai phep
Thời gian qua cơ quan chức năng liên tục phát hiện các ca nhập cảnh trái phép. Ảnh: Vietnamnet

Tuy nhiên, theo ông Phu, điều quan trọng là khi phát hiện ca bệnh, chúng ta phải có các biện pháp nhanh chóng xác định nguồn lây, khoanh vùng, cách ly những người tiếp xúc F1, F2, thậm chí F3, F4 để khoanh vùng, dập dịch.

“Kể cả không tìm được nguồn lây ban đầu thì chúng ta chỉ cần làm tốt việc cách ly F1, F2... và khử trùng triệt để thì nguy cơ lây lan cũng hạn chế thấp nhất”, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nêu.

Với nguy cơ dịch xâm nhập do các ca nhập cảnh trái phép, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đang thực hiện các biện pháp ngăn chặn quyết liệt ở các cửa khẩu nhưng việc người dân qua lại biên giới đường bộ thông qua đường mòn, lối mở gây nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây nhiễm cho cộng đồng.

"Thời gian qua, chúng ta đã phát hiện nhiều người nước ngoài nhập cảnh trái phép từ các đường mòn lối mở nhỏ, người Việt trốn cách ly. Ðây chính là những mối nguy lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng. Chỉ một người nhập cảnh trái phép không may mang theo virus SARS-CoV-2 mà không được phát hiện kịp thời thì nguy cơ lây lan cho cộng đồng là tất yếu", ông Phu lo ngại.

Do đó, chuyên gia cho rằng, các địa phương; các ngành quân đội, công an, y tế cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung.

Các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, công chức thực hiện công vụ, sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam được tạo điều kiện nhập cảnh nhưng phải thực hiện cách ly phù hợp.

Còn về việc ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng những ngày qua, theo ông Phu, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. Thay vào đó, mỗi người cần tuân thủ đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, ở nơi đông người, trong bệnh viện, trên xe khách, tại sân bay...

Đồng thời, mọi người thực hiện rửa tay sát khuẩn thường xuyên, tuân thủ tất cả các khuyến cáo phòng bệnh mà Bộ Y tế đề ra là có thể được bảo vệ an toàn.

Đối với trường hợp những người dân Hà Nội trở về từ thành phố Đà Nẵng - nơi đã ghi nhận 3 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đưa ra khuyến cáo, người dân Thủ đô trở về từ Đà Nẵng phải tự cách ly và thực hiện khai báo y tế với chính quyền sở tại; Chủ động theo dõi tình hình sức khỏe.

Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường (như ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực...), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp hỗ trợ và xử lý kịp thời. Những trường hợp cần xét nghiệm virus SARS-CoV-2 phải được tiến hành ngay lập tức.

Thông tin về các biện pháp triển khai chống dịch Covid-19 của Hà Nội, theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, cơ quan này đang duy trì và kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong và ngoài nước, nhất là thời điểm đang mùa du lịch nội địa, nhu cầu đi lại của người dân gia tăng, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Hà Nội ở mức cao.

D.Ngân