Biến rượu nhập khẩu 6 USD/chai thành 1 USD/chai

10:00 | 04/10/2022

(HQ Online) - Sau khi cơ quan Hải quan ra kết quả ấn định thuế số tiền gần 2 tỷ đồng (từ kết quả kiểm tra sau thông quan) doanh nghiệp chưa chấp hành nộp thuế và người đại diện pháp luật của Công ty TNHH HANEDA GLOBAL (số nhà 12A, ngõ 79 đường Thuỵ Khuê, phường Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) cũng bặt vô âm tín.

Chi 247 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa, nhiều nhóm tăng tỷ USD
Lần theo 'cửu vạn' bắt giữ trên 7.000 chai sữa Ensure nhập lậu
Bất thường rượu vang nhập khẩu giá chỉ hơn 20 nghìn/chai?
Căn nhà số 12A nơi Công ty đặt địa chỉ đăng ký kinh doanh và cũng là địa chỉ đăng ký thường trú của bà Nguyễn Ngọc Huyền.  	Ảnh: T.Bình
Căn nhà số 12A nơi Công ty đặt địa chỉ đăng ký kinh doanh và cũng là địa chỉ đăng ký thường trú của bà Nguyễn Ngọc Huyền. Ảnh: T.Bình

Tăng thuế gần 2 tỷ đồng

Trên cơ sở áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hải quan, pháp luật về thuế trong việc kê khai trị giá hải quan, Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan Hải Phòng) thực hiện kiểm tra tại trụ sở cơ quan Hải quan đối với Công ty TNHH HANEDA GLOBAL. Mặt hàng kiểm tra: rượu mơ Choya, hiệu Choya dung tích 720ml, xuất xứ Nhật Bản, được Công ty nhập khẩu ngày 17/9/2021.

Quá trình làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp khai báo trị giá 198 JPY (đồng Yên)/chai (tương đương hơn 1 USD/chai), tổng trị giá lô hàng là 3.468.960 JPY (tương đương 707.980.046 đồng).

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra sau thông quan cơ quan Hải quan xác định mặt hàng rượu mơ Choya, hiệu Choya dung tích 720ml, xuất xứ Nhật Bản, có giá 6,006 USD/chai (gấp khoảng 6 lần so với giá khai báo ban đầu của doanh nghiệp).

Từ kết quả kiểm tra sau thông quan, ngày 20/5/2022, Cục Hải quan Hải Phòng ban hành Quyết định ấn định thuế số 843/QĐ-HQHP với số tiền tăng thêm gần 2 tỷ đồng (1.931.478.582 đồng) đối với lô hàng nhập khẩu nêu trên của Công ty TNHH HANEDA GLOBAL.

Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn quy định, nhưng Công ty vẫn chưa nộp số tiền nêu trên vào ngân sách nhà nước.

Trước sự chây ỳ của doanh nghiệp, Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan Hải Phòng) đã thực hiện hàng loạt biện pháp thu đòi nợ theo quy định như: liên hệ với đại diện doanh nghiệp qua điện thoại nhiều lần để đôn đốc nộp thuế; gửi Thông báo số 494/TB-KTSTQ ngày 21/06/2022 về tiền nợ thuế và tiền chậm nộp đến địa của doanh nghiệp qua đường bưu điện; gửi giấy mời số 558/KTSTQ-DD ngày 6/7/2022 mời Công ty đến trụ sở cơ quan Hải quan để đối chiếu nợ thuế, nhưng Công ty không đến làm việc theo lịch hẹn.

“Ngày 30/8/2022, Chi cục đã cử đại diện đến xác minh trực tiếp nhưng thực tế Công ty nhưng không có hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh là số nhà 12A, ngõ 79 đường Thuỵ Khuê, phường Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội”, lãnh đạo Chi cục Kiểm tra sau thông quan chia sẻ thêm.

Biến rượu nhập khẩu 6 USD/chai thành 1 USD/chai
Bảng tên Công ty được gắn trên tường nhà số 12A (sơn xanh, mái lợp bằng Fibro xi măng). Ảnh: T.Bình

Cả doanh nghiệp và người đại diện không ở địa chỉ đăng ký

Để có thông tin khách quan, đa chiều, ngày 29/9/2022, phóng viên Tạp chí Hải quan đã đến địa chỉ nêu trên để tìm hiểu vụ việc. Đây vừa là địa chỉ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, vừa là địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú của bà Nguyễn Ngọc Huyền là người đại diện theo pháp luật của Công ty.

Tại địa chỉ đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH HANEDA GLOBAL, phóng viên nhận thấy bên ngoài căn nhà vẫn treo biển tên Công ty nhưng không có hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Cô Huyền và gia đình là người ở đây, nhưng đã chuyển đi từ nhiều tháng nay, biển tên Công ty cũng chỉ được treo lên nhưng không thấy hoạt động gì”, một người dân sống gần đấy cho biết.

Nhìn bề ngoài, số nhà 12A có những căn phòng của dãy nhà cấp 4 đã cũ và xuống cấp, không có dáng vẻ gì về sự hoạt động của văn phòng hay trụ sở công ty (như hình ảnh kèm bài viết). Khi chúng tôi có mặt cũng không có người ở tại địa chỉ này.

Trao đổi với phóng viên, Thượng úy Nguyễn Việt Anh, cảnh sát khu vực quản lý địa bàn của Công an phường Thụy Khuê cho biết, bà Nguyễn Ngọc Huyền đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa chỉ nêu trên nhưng đã lấy chồng và chuyển đi nơi khác. “Quá trình sinh sống ở địa phương, bà Huyền chưa có vi phạm pháp luật”, vị cảnh sát khu vực cho biết thêm.

Ngày 20/9/2022, Cục Hải quan Hải Phòng vừa có thông báo gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật của doanh nghiệp đang nợ thuế.

Người bị tạm hoãn xuất cảnh là bà Nguyễn Ngọc Huyền (sinh ngày 16/12/1995); quốc tịch Việt Nam; nơi cư trú hiện nay: số nhà 12A, ngõ 79 đường Thuỵ Khuê, phường Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Nghề nghiệp: đại diện pháp luật của người nộp thuế; nơi làm việc: Công ty TNHH HANEDA GLOBAL (số nhà 12A, ngõ 79 đường Thuỵ Khuê, phường Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội).

Lý do tạm hoãn xuất cảnh: bà Nguyễn Ngọc Huyền là đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH HANEDA GLOBAL đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính do chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Thời gian tạm hoãn xuất cảnh: từ ngày 20/9/2022 đến khi người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Ngoài việc thông báo tạm hoãn xuất cảnh với bà Huyền, cũng trong ngày 20/9/2022, Cục Hải quan Hải Phòng còn ban hành quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Công ty này. Thời gian áp dụng cưỡng chế 1 năm tính từ ngày 20/9/2022, quyết định cưỡng chế chấm dứt hiệu lực khi tiền thuế nợ được nộp đủ vào ngân sách nhà nước.

Thái Bình