Biên phòng và Công an truy đuổi 3 ô tô chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

19:01 | 16/05/2021

(HQ Online) - Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (BĐBP Lạng Sơn) chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, Phòng PA 09 và Phòng PA 01 (Công an tỉnh Lạng Sơn) đấu tranh thành công chuyên án LS 521p, bắt giữ nhiều đối tượng trong đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Biên phòng Lạng Sơn liên tiếp bắt giữ các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Lạng Sơn: Bắt giữ 2 đối tượng mua bán trẻ sơ sinh đưa sang Trung Quốc

Vào lúc 0 giờ 45 phút ngày 15/5, lực lượng chức năng phát hiện 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực biên giới do Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma quản lý. Sau đó, nhóm người này đã lên xe ô tô 7 chỗ do đối tượng chính trong chuyên án là Lê Văn Lưu, sinh năm 1983, trú khu phố 5, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh điều khiển để đi sâu vào nội địa. Ngay lập tức, Lê Văn Lưu cùng 6 người Trung Quốc đã bị bắt giữ.

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị bắt giữ. Ảnh: BP LS
Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị bắt giữ. Ảnh: BP LS

Đấu tranh khai thác, Lê Văn Lưu khai nhận được một người phụ nữ tên Kiều ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) gọi điện thuê đón nhóm người Trung Quốc để đưa về Bắc Ninh với tiền công 10 triệu đồng. Sau đó, Lưu rủ thêm 3 đối tượng khác, gồm Nguyễn Thiết Năng, sinh năm 1979, trú Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội; Đào Văn Hải, sinh năm 1977 và Phạm Văn Dũng, sinh năm 1982, cùng trú tại TP Uông Bí, Quảng Ninh đi 2 xe ô tô từ Hà Nội lên Lạng Sơn để đón 6 người Trung Quốc.

Quá trình di chuyển, người phụ nữ tên Kiều điện thoại hướng dẫn chỉ đường, khi đến địa bàn tỉnh Lạng Sơn thì Lưu một mình điều khiển xe ô tô vào khu vực biên giới để đón người, 3 đối tượng còn lại sẽ chờ ở một địa điểm bí mật. Khi đón được người, các đối tượng sẽ sử dụng 2 xe ô tô khác để đưa các công dân nhập cảnh trái phép về Bắc Ninh theo thỏa thuận.

Từ lời khai của Lưu và thông tin thu thập được trong quá trình điều tra chuyên án, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã tổ chức truy đuổi, bắt giữ xe ô tô chở 3 đối tượng Nguyễn Thiết Năng, Đào Văn Hải và Phạm Văn Dũng khi đang di chuyển từ địa bàn huyện Cao Lộc ra TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Sau khi bị bắt giữ, nhóm người Trung Quốc khai nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để sang Campuchia tìm việc làm.

Hiện vụ việc đang được BĐBP Lạng Sơn phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và xử lý theo quy định.

Nụ Bùi