Bắt giữ 1,8 triệu điếu thuốc lá lậu

08:43 | 11/12/2018

(HQ Online)- Mới đây, Hải quan Newzealand đã thu giữ 1,8 triệu điếu thuốc lá trong 1 vụ buôn lậu được coi là lớn nhất từ trước đến nay của đất nước này.

bat giu 18 trieu dieu thuoc la lau

Thuốc lá lậu do Hải quan NewZealand bắt giữ.

Cũng theo Hải quan Newzealand, một doanh nhân ở Auckland có liên quan tới vụ buôn lậu này đã bị bắt giữ trong khi đang cố tình bỏ trốn  ra khỏi đất nước.

Trong 1 cuộc điều tra với tên gọi Operation Whitehorn, lực lượng Hải quan và  cảnh sát đã tiến hành khám xét 1 số  căn nhà ở Auckland và phát hiện thuốc lá lậu được cất giấu bên trong các căn nhà cùng với 5 chiếc túi màu đen chứa số tiền ước tính trị giá hơn 2 triệu đô la New Zealand.

Lực lượng cảnh sát đã kiểm soát 2 khối tài sản  trị giá hàng triệu đô la và 2 xe ô tô hạng sang đồng thời đóng băng 2 tài khoản ngân  hàng.

Cuộc điều tra về vụ buôn lậu thuốc lá này được bắt đầu từ 6 tháng trước sau khi cơ quan hải quan New Zealand xác định 1 công ty có nghi vấn về buôn lậu thuốc lá trong các container hàng hóa.

Gần đây lực lượng Hải quan  đã kiểm tra 1 container hàng hóa liên quan đến công ty này và đã phát hiện 340,000 điếu thuốc lá được cất giấu bên trong 12 thùng kim loại.

Giám đốc Điều tra Hải quan, ông Bruce Berry nói với Newshub rằng việc nhập khẩu thuốc là hợp pháp nhưng buôn lậu thuốc lá hoặc khai sai với mục đích trốn thuế là hành vi vi phạm pháp luật.

 “Cuộc điều tra này đã phát hiện ra 1 vụ buôn lậu thuốc lá lớn nhất từ trước đến nay với số tiền trốn thuế ước tính ít nhất là 1,8 triệu đô la New Zealand”- ông Bery cho biết thêm.

Một đối tượng có liên quan đến vụ buôn lậu đã bị bắt giữ tại Sân bay quốc tế Auckland  trong khi đang cố gắng trốn khỏi đất nước. Đối tượng này bị cáo buộc về tội gian lận thuế.

Trung sĩ thám tử cao cấp thuộc Cảnh sát NewZealand ông  Chris Allen  người phụ trách phòng Tịch thu tài sản thuộc Cảnh sát Newzealand cho biết, cơ quan Cảnh sát sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan Hải quan để thu giữ hàng hóa  trong quá trình xử lý tội phạm.

 “Cơ quan Cảnh sát sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan theo Luật Tố tụng hình sự  2009 để phong tỏa tài sản bắt nguồn từ các hoạt động bất hợp pháp” ông Allen cho biết thêm. 

Hoang loan