Bất cập về kiểm dịch thủy sản nhập khẩu sẽ được bãi bỏ trong quý 2

20:44 | 10/02/2022

(HQ Online) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, cũng như sự ghi nhận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những bất cập trong kiểm tra chuyên ngành đối với sản phẩm thủy sản đông lạnh nhập khẩu sẽ sớm được sửa đổi cho phù hợp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất xuất khẩu.

Cải cách kiểm tra chuyên ngành- những thách thức cần vượt qua
Cải cách kiểm tra chuyên ngành sẽ tăng sức bật cho cụm cảng Cái Mép - Thị Vải
Thủy sản nhập khẩu qua đường hàng không. Ảnh: T.H
Thủy sản đông lạnh nhập khẩu qua đường hàng không. Ảnh: T.Hòa

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trước vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến kiểm dịch thủy sản nhập khẩu, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương rà soát, sửa đổi theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật trong quý 2/2022 để bãi bỏ quy định thực hiện kiểm dịch đối với sản phẩm thủy sản chế biến đông lạnh dùng làm thực phẩm nhập khẩu về để sản xuất xuất khẩu, gia công hàng xuất khẩu, không tiêu thụ trong nước.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa sản phẩm hàng hóa phải kiểm dịch nhập khẩu, đặc biệt là nhóm hàng hóa vừa phải kiểm dịch vừa phải kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng theo nguyên tắc quản lý rủi ro, phân luồng ưu tiên, công nhận lẫn nhau bảo đảm thống nhất với Luật An toàn thực phẩm, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo yêu cầu của Nghị quyết số 68/NQ-CP năm 2020, Nghị quyết số 01/NQ-CP năm 2022 của Chính phủ.

Trước đó, ngày 13/1/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi công văn báo cáo kết quả xử lý các kiến nghị của VASEP. Trong đó nêu rõ, trong quý 2/2022, Bộ này sẽ ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT theo hướng không thực hiện kiểm dịch đối với sản phẩm thủy sản chế biến đông lạnh dùng làm thực phẩm nhập khẩu về để sản xuất XK, gia công hàng XK, không tiêu thụ trong nước.

Về kiến nghị bỏ quy định kiểm dịch đối với các sản phẩm thủy sản chế biến nhập khẩu tiêu thụ nội địa được đánh giá không có nguy cơ lây lan dịch bệnh thủy sản vào Việt Nam (các thủy sản chế biến dưới dạng đông lạnh, hàng khô… dùng làm thực phẩm cho người), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đã ban hành Thông tư số 11/2021/BNNPTNT về bảng mã HS thuộc thẩm quyền quản lý của bộ. Theo đó, đã đưa sản phẩm thủy sản đã qua chế biến như nhiệt, sấy khô, xông khói, hóa chất, ướp muối, lên men… ra khỏi danh mục đối tượng thuộc diện kiểm dịch.

Về kiến nghị sớm hoàn tất việc số hóa thủ tục kiểm dịch nhập khẩu để đưa các thủ tục này lên Cổng thông tin một cửa Quốc gia, không bắt buộc phải nộp hồ sơ giấy, Bộ cho biết, không bắt buộc doanh nghiệp phải nộp hồ sơ giấy.

Thay vào đó, tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn cách gửi hồ sơ như: gửi qua dịch vụ bưu chính công; qua email, fax sau đó gửi bản chính qua Cổng thông tin một cửa Quốc gia. Hiện nay, toàn bộ thủ tục kiểm dịch thủy sản đã được triển khai trên Cổng thông tin điện tử Quốc gia có trên 95% lượng hồ sơ đã thực hiện.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết thêm, tại Kế hoạch xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2022, Bộ đã chỉ đạo cơ quan liên quan sửa đổi, bổ sung các Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT, Thông tư 36/2018/TT-BNNPTNT và Thông tư 11/2021/TT-BNNPTNT liên quan đến kiểm dịch thủy sản nhập khẩu.

Theo các doanh nghiệp, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, cũng như sự ghi nhận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những bất cập trong kiểm tra chuyên ngành đối với sản phẩm thủy sản đông lạnh nhập khẩu sẽ sớm được sửa đổi cho phù hợp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất xuất khẩu.

Được biết, bất cập trên đã tồn tại suốt 6 năm qua và chưa được rà soát, sửa đổi theo các quyết nghị của Chính phủ về thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cũng như Nghị định 85/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 quy định thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hoạt động kiểm tra nhà nước đối với hàng thủy sản nhập khẩu được thực hiện theo các quy định tại các Thông tư về kiểm dịch của Bộ NNPTNT bao gồm: Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT, Thông tư 36/2018/TT-BNNPTNT và Thông tư 11/2021/TT-BNNPTNT là chưa đúng bản chất của hoạt động kiểm tra này với nhóm sản phẩm thuỷ sản chế biến dùng làm thực phẩm.

Danh mục hàng phải “kiểm dịch” theo quy định tại 3 thông tư nêu trên rất rộng. Các container hàng nhập khẩu đều phải kiểm tra 100% (kiểm tra hồ sơ, cảm quan) dù nhập cho mục đích gì (gia công hàng XK, hay tiêu dùng nội địa) và có lịch sử ra sao; việc lấy mẫu kiểm nghiệm áp dụng khi có nghi ngờ đối với hàng nhập để sản xuất xuất khẩu, gia công xuất khẩu và 20% số lô/năm đối với hàng nhập để tiêu dùng nội địa.

Lê Thu