Anh nghiên cứu xây dựng hệ thống thông quan mới cho giai đoạn hậu Brexit

14:38 | 04/09/2020

(HQ Online) - Chính phủ Anh đang trong giai đoạn bắt đầu tiến hành nghiên cứu hệ thống công nghệ thông tin mới phục vụ thông quan trong thời kỳ hậu Brexit. Theo quy định mới về thủ tục hải quan hậu Brexit, hệ thống mới sẽ phải đi vào hoạt động trong vòng 4 tháng tới.

Nước Anh chuẩn bị cho sự khởi đầu mới hậu Brexit
Mỹ, Anh thảo luận hiệp định tự do thương mại song phương hậu Brexit
Cơ hội cho thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ hậu Brexit
Tổng thống Mỹ thăm Anh: Định hình mối quan hệ đặc biệt hậu Brexit
Anh nghiên cứu xây dựng hệ thống thông quan mới cho giai đoạn hậu Brexit

Cơ quan Thuế và Hải Quan Hoàng gia Anh (HMRC) đang gấp rút triển khai việc thử nghiệm các quy trình thông quan mới cho hàng hoá, giao dịch thương mại giữa Vương Quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) từ đầu năm 2021. Trong thông báo gửi đến các hãng giao nhận hàng hoá, Hải quan Anh đã mời một số hãng giao nhận tham gia vào chương trình thử nghiệm trực tuyến hệ thống Quản lý dịch vụ phương tiện và hàng hoá (GVMS) trong thời gian sắp tới. Đây là một nội dung hợp tác trong biên bản ghi nhớ giữa cơ quan Hải quan và cộng đồng các hãng giao nhận.

Hệ thống Quản lý GVMS sẽ được sử dụng để giám sát hoạt động thương mại xuyên biển Ireland từ ngày 1/1/2021 và sau đó sẽ quản lý tất cả hàng hoá thương mại vào Anh từ tháng 7/2021. Mỗi hãng giao nhận được cấp một số tham chiếu duy nhất để chứng minh đã hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết theo quy định của giai đoạn hậu Brexit, trong đó có thủ tục khai báo hải quan. Phương tiện vận chuyển không làm thủ tục qua GVMS với số tham chiếu hợp lệ sẽ không được cấp phép vận chuyển qua biên giới Anh và EU.

Trên thực tế, GVMS vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và thiết kế. Việc hệ thống vẫn đang trong quá trình xây dựng trong khi thời gian áp dụng quy định thương mại Anh- EU chỉ còn chưa đầy 90 ngày đang gây lên những quan ngại đối với những thiệt hại mà ngành dịch vụ hậu cần phải gánh chịu với khả năng dịch vụ thông quan sẽ không được đưa vào hoạt động đúng thời hạn.

Việc sử dụng hệ thống này là yêu cầu bắt buộc ngay cả khi Anh và EU ký hiệp định thương mại tự do. The0 bà Anna Jerzewska- người sáng lập công ty tư vấn hải quan và thương mại Trade & Borders, cần thiết thực hiện tham vấn khu vực tư nhân và công việc này cần được tiến hành ngay từ giai đoạn thiết kế hệ thống.

Với tiến độ hiện tại, nhiều ý kiến lo ngại hệ thống GVMS có thể chưa sẵn sàng vào ngày 1/1/2021. Do đó, có thể chính phủ Anh sẽ tính tới khả năng khác như là một trong những những phương án dự phòng. Đương nhiên, điều quan trọng là chính phủ phải đảm bảo rằng các giải pháp thay thế này có thể được triển khai ngay lập tức, nhất là ở những địa điểm có yêu cầu cấp thiết về điều hành giao thông, chẳng hạn như các cảng Kent và biển Ireland.

HMRC cho biết do yêu cầu cấp bách về thời gian, họ muốn bắt đầu thử nghiệm giai đoạn đầu tiên càng sớm càng tốt. Việc thử nghiệm sẽ bao gồm các cuộc gọi video kéo dài trong nhiều giờ. Từ đó, người giao dịch sẽ trao đổi các định dạng thông tin và người quản lý hệ thống sẽ thu thập phản hồi từ những người tham gia.

Tuyên bố của HMRC cho biết, khi thiết kế hệ thống, điều quan trọng cần phải được đảm bảo chính là sự đồng nhất giữa quản lý hải quan và cách thức hoạt động với ngành giao nhận nhằm đảm bảo hệ thống được sử dụng phù hợp với nhu cầu của họ.

HMRC cũng dự kiến sẽ tiếp tục phát triển hệ thống của mình để sẵn sàng thực thông quan các luồng hàng hoá, phương tiện qua biên giới khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc và bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới mới từ tháng 7/2021.

Nhật Minh