Ẩn số “ghế nóng” ngân hàng trước mùa đại hội

09:11 | 04/03/2021

(HQ Online) - Đề tài nhân sự “ghế nóng” của các ngân hàng lại được hâm nóng mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2021 đang đến gần.

Ngân hàng bắt tay trường đại học trong đào tạo nhân lực ngành ngân hàng
Nền tảng eKYC cho ngân hàng số, thanh toán số đã được ban hành
0916-img-4121
ĐHCĐ thường niên năm 2020 của Eximbank nhiều lần bị hoãn do những lục đục về nhân sự. Ảnh: N.H

Tính đến hiện tại, có 9 ngân hàng đã công bố lịch tổ chức ĐHCĐ năm 2021. Trong đó, PGBank dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 9/3, tiếp đến là BIDV vào ngày 12/3, VIB và MSB cùng tổ chức ngày 24/3. Sang tháng 4, có 5 ngân hàng đã lên lịch gồm ACB (ngày 6/4), Vietinbank (ngày 16/4), Sacombank và Vietcombank (cùng ngày 23/4). Riêng Ngân hàng Eximbank sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2020 và năm 2021 vào hai ngày 26 và 27/4 tại Hà Nội.

Theo đó, cận kề ngày diễn ra đại hội, câu chuyện nhân sự cấp cao tại các ngân hàng lại được hâm nóng khi hàng loạt ngân hàng công bố các quyết định bổ nhiệm mới. Mới nhất, vào cuối tháng 2 vừa qua, Ngân hàng Vietbank thông báo về việc ông Bùi Xuân Khu, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương được bầu làm Chủ tịch HĐQT VietBank, thay thế ông Dương Ngọc Hòa k ể từ ngày 23/2/2021.

Theo Vietbank, việc thay đổi nhân sự giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Vietbank để phù hợp với tình hình hoạt động của HĐQT Vietbank nói riêng và Vietbank nói chung trong giai đoạn mới cũng như trong điều kiện thị trường hiện nay chịu các tác động của dịch bệnh Covid-19.

Trước đó ít ngày, Kienlongbank cũng đã họp và bầu ông Lê Hồng Phương giữ chức Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2018 - 2022 kể từ ngày 1/2/2021.

Hội đồng quản trị Ngân hàng Techcombank đã quyết định bổ nhiệm ông Kalyanaraman Sivaramakrishnan giữ vị trí Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối Quản trị rủi ro của ngân hàng kể từ ngày 10/1. Hội đồng quản trị VietABank cũng quyết định bổ nhiệm ông Phương Thành Long vào chức vụ Phó Tổng giám đốc...

Đặc biệt thu hút sự quan tâm của dư luận hơn cả là vấn đề “ghế nóng” tại Ngân hàng Eximbank do những lục đục trong nội bộ suốt thời gian qua. Đến nay, ĐHCĐ thường niên năm 2020 của ngân hàng này vẫn chưa được diễn ra, một phần vì lý do dịch bệnh, phần khác là do những vấn đề xoay quanh đội ngũ nhân sự cấp cao.

Ở lần công bố triệu tập đại hội cổ đông gần nhất hồi cuối tháng 12/2020, cổ đông lớn đang nắm giữ 15% vốn cổ phần Eximbank là Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đã có văn bản yêu cầu cắt giảm quy mô HĐQT hiện tại xuống còn không quá 7 thành viên nhằm tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả hoạt động. SMBC cũng yêu cầu chính cổ đông sẽ bỏ phiếu bãi nhiệm hoặc không bãi nhiệm với từng thành viên HĐQT Eximbank ngay tại đại hội.

Ngoài ra, một nhóm cổ đông sở hữu 11,23% vốn Eximbank đã có thư kiến nghị đề nghị bãi nhiệm đối với 3 thành viên HĐQT là bà Lương Thị Cẩm Tú và các ông Đặng Anh Mai, Hoàng Tuấn Khải với lý do "không hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ khi có tỷ lệ tham dự các cuộc họp HĐQT rất ít dẫn đến hiệu suất làm việc của HĐQT bị giảm sút".

Chưa hết, một nhóm cổ đông khác sở hữu 10,31% cổ phần Eximbank cũng có đề nghị bổ sung nội dung bãi nhiệm đối với 4 thành viên HĐQT là Chủ tịch Yasuhiro Saitoh, Lê Minh Quốc, Cao Xuân Ninh và Lê Văn Quyết.

Như vậy, trong 9 thành viên HĐQT của Eximbank gồm các ông Saitoh, Cao Xuân Ninh, Lê Minh Quốc, Ngô Thanh Tùng, Lê Văn Quyết, Nguyễn Quang Thông, Đặng Anh Mai, Hoàng Tuấn Khải và bà Lương Thị Cẩm Tú thì đã có tới 7 người bị hai nhóm cổ đông lớn đề nghị miễn nhiệm.

Nguyễn Hiền