172 doanh nghiệp cùng 325 sản phẩm đạt “Thương hiệu quốc gia Việt Nam” năm 2022

15:43 | 25/10/2022

(HQ Online) - Sau hơn 9 tháng phát động và triển khai hoạt động xét chọn, Hội đồng Thương hiệu quốc gia (THQG) Việt Nam đã công nhận 172 doanh nghiệp (DN) với tổng số 325 sản phẩm đạt THQG Việt Nam năm 2022, tăng 48 doanh nghiệp so với năm 2020.

“Chắp cánh” cho thương hiệu quốc gia
Việt Nam có 124 doanh nghiệp thương hiệu quốc gia và hơn 7 triệu doanh nhân
172 doanh nghiệp cùng 325 sản phẩm đạt “Thương hiệu quốc gia Việt Nam” năm 2022
Toàn cảnh họp báo

Đây là thông tin vừa được công bố tại buổi Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin về Lễ công bố sản phẩm đạt THQG Việt Nam lần thứ 8 năm 2022 do Bộ Công Thương tổ chức ngày 25/10.

Theo Ban Tổ chức, kỳ xét chọn THQG lần thứ 8 tiếp tục thu hút sự quan tâm tham gia của trên 1.000 DN thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Đây là minh chứng cho sức hút và tầm ảnh hưởng của Chương trình đối với DN trong việc xúc tiến xuất nhập khẩu sản phẩm hàng hóa và dịch vụ cũng như phát triển thị trường.

Chia sẻ tại họp báo, ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Phó Trưởng Ban thư ký Chương trình THQG Việt Nam cho hay: để hoàn thành mục tiêu xây dựng hình ảnh Việt Nam là một quốc gia có uy tín về hàng hóa và dịch vụ với chất lượng cao, Ban Thư ký Chương trình đã tích cực phối hợp với các cơ quan thuộc các bộ, ngành, địa phương, tổ chức có liên quan trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội và cộng đồng DN về xây dựng, phát triển và quảng bá thương hiệu.

“Kết quả năm nay tiếp tục ghi nhận con số đáng tự hào với 19 DN 8 lần liên tiếp có sản phẩm đạt THQG kể từ kỳ xét chọn đầu tiên năm 2008. Các sản phẩm đạt THQG năm nay đã xuất hiện thêm nhiều tên tuổi, thương hiệu nổi tiếng trên thị trường cũng như lĩnh vực hoạt động của các DN trải dài trên 30 ngành hàng khác nhau, đã làm nên sự đa dạng cho Chương trình", ông Chiến nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: Việt Nam đang tham gia tích cực và sâu rộng vào tiến trình hội nhập kinh tế toàn cầu. Việc khẳng định vị thế của quốc gia trong nhận thức của cộng đồng quốc tế là một yêu cầu tất yếu, giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh tổng thể của nền kinh tế và thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Trong bối cảnh đó, để thành công, Việt Nam cần xây dựng những thương hiệu sản phẩm có uy tín trên thị trường trong nước cũng như quốc tế. “Chương trình không phải là giải thưởng. Việc lựa chọn các thương hiệu sản phẩm đạt THQG Việt Nam chỉ là sự khởi đầu để các doanh nghiệp trở thành đối tác của Chương trình”, ông Hải nói.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, Nhà nước không làm thay cho DN nhưng sẽ đứng ra bảo trợ cho các thương hiệu sản phẩm có chất lượng và uy tín nhằm giúp DN Việt Nam tạo chỗ đứng vững vàng trên thị trường trong nước, đẩy mạnh phát triển thương hiệu của mình ra thế giới.

"Thương hiệu quốc gia Việt Nam" là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn của Chính phủ nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm. Lễ Công bố sản phẩm đạt "Thương hiệu quốc gia Việt Nam" năm 2022 sẽ được tổ chức vào 19h30 ngày 2/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Thanh Nguyễn