Yêu cầu làm rõ thông tin người vay tiền của FE Credit trả nợ bằng "cái chết"

20:13 | 29/06/2020

(HQ Online) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “Trả nợ cho FE Credit bằng cách tìm cái chết” và “Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ, cấm hay không cấm?
Kinh doanh dịch vụ đòi nợ cần đáp ứng điều kiện chặt chẽ
Đòi nợ thuê - Cấm hay quản?
2509 photo1593418819393 1593418819852287940851
FE Credit từng nhận được nhiều khiếu nại từ người tiêu dùng.

Công văn nêu rõ, những ngày qua, báo chí có phản ánh thông tin về tình trạng nhiều người sau khi vay tiền của Công ty tài chính FE Credit đã lâm vào cảnh “tan cửa nát nhà”.

Cụ thể là trường hợp ông Lê Thành Tâm ở phường 14, quận Gò Vấp, TP HCM, sau khi vay tiền của Công ty tài chính FE Credit, vào ngày 19/6/2020 đã bị một nhóm đối tượng côn đồ công khai đến nhà đe dọa, chửi bới, hành hung và áp tải vợ chồng ông Tâm về trụ sở Công ty để tiếp tục uy hiếp trong nhiều giờ nhưng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng không có mặt can thiệp.

Các đối tượng côn đồ còn đe dọa nếu ông Tâm không trả tiền trước ngày 22/6/2020 chúng sẽ giết ông Tâm, sau đó ông Tâm đã tự tử vào ngày 21/6/2020.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP đã yêu cầu UBND TP HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin nêu trên.

Nếu đúng như nội dung bài báo phản ánh thì cơ quan này phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020.

Theo thông cáo vừa được phát hành từ Công ty FE Credit, khách hàng Lê Thành Tâm có 2 khoản nợ quá hạn với tổng dư nợ là 51 triệu đồng tại FE Credit (số ngày quá hạn của 2 hợp đồng lần lượt là 257 ngày và 347 ngày). Ngoài ra, khách hàng này còn nợ xấu tại 3 công ty tài chính khác với tổng dư nợ hơn 83 triệu đồng.

Theo quy định của FE Credit, các khoản nợ xấu (trên 180 ngày) sẽ được chuyển cho các đối tác thực hiện việc thu hồi nợ theo thỏa thuận với Khách hàng tại Hợp đồng tín dụng, tuân thủ theo quy định tại "Luật bảo vệ người tiêu dùng".

Do đó, FE Credit cho rằng, các đối tác được FE Credit chuyển giao thực hiện thu hồi khoản nợ xấu đều là những công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ và hoạt động nghiệp vụ trong phạm vi pháp luật cho phép theo Nghị định số 104/2007/NĐ-CP - về kinh doanh dịch vụ đòi nợ hoặc Công ty Luật/Văn phòng Luật sư được thành lập và hoạt động theo Luật Luật sư.

Vì thế, FE Credit cho biết đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đó, thời gian qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết có nhiều khiếu nại liên quan đến hoạt động cho vay tiêu dùng, trong đó có nhiều vụ việc liên quan tới FE Credit, đặc biệt là hành vi đòi nợ.

Hương Dịu

Liên kết hữu ích