Xuất khẩu nông, thuỷ sản sang Nga tăng hơn 32%

18:55 | 23/11/2021

(HQ Online) - 10 tháng năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang Liên bang Nga đạt khoảng 469 triệu USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Chủ tịch nước sẽ thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ và Liên bang Nga
Tích cực khơi thông nông sản xuất khẩu
Xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn: Tạo đà xuất khẩu nông sản bền vững
Xuất khẩu nông, thuỷ sản sang Nga tăng mạnh hơn 32%
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Minh Long

Phát biểu tại “Diễn đàn trực tuyến thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản, thuỷ sản Việt Nam-Liên bang Nga” chiều nay 23/11/2021, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết: Với thương mại nông sản, theo thống kê từ phía Việt Nam, trị giá xuất nhập khẩu 2 chiều trước năm 2018 chỉ khoảng trên dưới 500 triệu USD/năm. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay đã tăng trưởng mạnh, đều đạt trên dưới 900 triệu USD/năm.

10 tháng năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang Liên bang Nga đạt khoảng 469 triệu USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Liên bang Nga chủ yếu là các mặt hàng: thủy sản, cà phê, điều, trái cây, chè, gỗ, gạo. Ở chiều ngược lại, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ Liên bang Nga các mặt hàng: thủy sản, lúa mỳ, phân bón, gỗ, gần đây là các sản phẩm thịt, sữa.

Dù xuất khẩu có sự tăng trưởng rõ rệt, song nói tới thương mại nông, lâm, thuỷ sản giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) nêu rõ điểm đáng chú ý là phiện nay Nga mới chỉ cấp phép cho 50 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản vào thị trường này (tổng số doanh nghiệp Việt Nam nộp hồ sơ là 172).

Việt Nam cũng đã đề nghị Nga mở cửa cho thị trường các sản phẩm chăn nuôi nhưng phía Nga mới đồng ý 2 sản phẩm (thịt gà/gia cầm chế biến và sữa). Cụ thể, vừa qua Liên bang Nga đã cấp phép nhập khẩu cho Công ty chế biến sữa Vinamilk và Công ty CP Việt Nam đối với thịt gà/gia cầm chế biến.

Trong thời gian tới, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) sẽ nộp hồ sơ đăng ký xuất khẩu bột cá, thức ăn cho chó, mèo sang Nga.

Đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết thêm: Việt Nam đang đề nghị phía Nga chấp thuận cùng đánh giá và công nhận tương đương về quản lý an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thủy sản và thịt thay cho kiểm tra đánh giá từng doanh nghiệp để có thể đưa nhiều doanh nghiệp hai bên xuất khẩu sang nhau. Tuy nhiên, phía Nga chưa đồng ý về đề nghị này.

4403-6-4513-img-6704
Việt Nam rất mong muốn có thể mở rộng thêm danh sách doanh nghiệp được phép xuất khẩu thuỷ sản vào Liên bang Nga. Ảnh: Thu Hoà

Về phía Liên bang Nga, ông Sergey Levin, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga đánh giá, thời gian qua dù có đại dịch Covid-19 nhưng không gây ảnh hưởng đến giao thương 2 nước trong lĩnh vực nông nghiệp. Việt Nam và Nga có nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thịt, cá, dầu mỡ, rau quả, thức ăn chăn nuôi…

“Đáng chú ý, từ tháng 4/2021, Nga đã có đại diện chính thức làm việc tại Hà Nội, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Nga có nhu cầu xuất khẩu hàng hoá sang Việt Nam. Thời gian tới, hy vọng doanh nghiệp 2 nước có thể có thêm các mối quan hệ kinh doanh mới, đồng thời thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Nam”, ông Sergey Levin nói.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, thời gian tới Việt Nam và Liên bang Nga cần chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa để biến thách thức thành cơ hội trong bối cảnh Covid-19 hiện nay.

Ngoài ra, các doanh nghiệp 2 bên cần lưu ý tận dụng Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU FTA) có hiệu lực từ ngày 5/10/2016, trong đó Nga là thành viên chủ yếu quan trọng.

Theo EAEU FTA, nhiều mặt hàng nông sản 2 bên được hưởng mức thuế ưu đãi thấp, có mặt hàng thuế đã giảm về 0% sau khi Hiệp định có hiệu lực.

Nhìn nhận các mặt hàng xuất nhập khẩu nông, thuỷ sản giữa Việt Nam và Liên bang Nga không mang tính cạnh tranh, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, gian tới, đôi bên cần phối hợp tốt nhằm tháo gỡ các vướng mắc, mở cửa hơn nữa thị trường nông, thuỷ sản cho nhau.

“Làm sao để tăng số lượng doanh nghiệp cũng như khối lượng sản phẩm nông, thuỷ sản từ Liên bang Nga xuất khẩu sang Việt Nam cũng như từ Việt Nam xuất khẩu sang Liên bang Nga”, ông Nguyễn Như Tiệp nói.

Với quy mô dân số 250 triệu dân (Nga 150 triệu dân), quy mô thị trường Việt – Nga không hề nhỏ. Việt Nam hiện nay đang giữ vị trí số 1 về kim ngạch thương mại với Liên bang Nga trong số các quốc gia của khu vực Đông Nam Á. Giai đoạn 2018-2020, kim ngạch thương mại 2 bên đạt khoảng 4,5 tỷ USD/năm. Trong đó, nông sản chiếm khoảng 18-20%, tương đương 900 triệu USD/năm. Con số này so với tiềm năng kinh tế và quan hệ chính trị lâu đời giữa hai nước vẫn khá khiêm tốn, cần phải cải thiện mạnh trong thời gian tới.

Thanh Nguyễn