WCO được cấp quyền truy cập cơ sở dữ liệu iARMS của INTERPOL tra cứu về vũ khí bị thu giữ

10:00 | 17/05/2020

(HQ Online) - Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (INTERPOL)  và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) vừa ký kết một thỏa thuận cho phép Ban thư ký của WCO truy cập vào cơ sở dữ liệu INTERPOL toàn cầu về vũ khí bất hợp pháp.

wco duoc cap quyen truy cap co so du lieu iarms cua interpol tra cuu ve vu khi bi thu giu WCO, WTO hợp tác để giảm thiểu sự gián đoạn thương mại hàng hóa xuyên biên giới
wco duoc cap quyen truy cap co so du lieu iarms cua interpol tra cuu ve vu khi bi thu giu WCO tặng bằng khen danh dự cho 11 CBCC Hải quan
wco duoc cap quyen truy cap co so du lieu iarms cua interpol tra cuu ve vu khi bi thu giu Ông Dương Văn Tâm làm đại diện Hải quan Việt Nam tại WCO
wco duoc cap quyen truy cap co so du lieu iarms cua interpol tra cuu ve vu khi bi thu giu

Thỏa thuận này nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác lâu dài giữa 2 bên trong đấu tranh với hoạt động buôn bán bất hợp pháp, các tổ chức tội phạm và khủng bố, qua đó tăng cường vai trò của WCO trong việc hỗ trợ các thành viên xác định triệt phá dòng chảy vũ khí bất hợp pháp.

Theo thỏa thuận, WCO sẽ có quyền truy cập để tìm kiếm hơn 1,4 triệu hồ sơ về vũ khí bất hợp pháp trong cơ sở dữ liệu của Hệ thống quản lý và giám sát hồ sơ vũ khí bất hợp pháp (iARMS) của INTERPOL cũng như truy cập vào tài liệu tham khảo nhận dạng vũ khí thông qua bảng tham chiếu vũ khí INTERPOL (IFRT).

WCO cũng có thể gửi yêu cầu theo dõi quốc tế đối với các loại súng nghi vấn bị thu giữ thông qua hoạt động nghiệp vụ hải quan để giúp xác định thời điểm và nơi vũ khí được sử dụng bất hợp pháp.

“Quyền truy cập vào iARMS sẽ cho phép WCO hỗ trợ nghiệp vụ cho các thành viên, khi mà Trung tâm thông tin và Tình báo (I2C) WCO có thể nhập các câu hỏi tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu iARMS thay mặt cho các thành viên chưa được cấp quyền truy cập. Sự hợp tác này củng cố mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa WCO và INTERPOL trong cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố và các loại tội phạm có tổ chức khác, trong đó quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan hải quan và công an quốc tế, khu vực và quốc gia đóng một vai trò quan trọng”-Tổng thư ký WCO Kunio Mikuriya cho biết.

“Sự gia tăng của vũ khí bất hợp pháp là mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu trong khi đó lực lượng công an không thể kiểm soát hết tình hình một mình. Khi súng được buôn bán bất hợp pháp qua biên giới, các cơ quan đối tác như WCO sẽ hỗ trợ lực lượng công an trong ngăn chặn các hành vi buôn bán bất hợp pháp và ngăn chặn không để lọt vào tay các mạng luới tội phạm nguy hiểm” -Tổng thư ký INTERPOL Jürgen Stock cho biết.

Cùng với việc hợp tác trong Dự án Liên minh châu Âu về chống nạn buôn bán trái phép và gia tăng vũ khí nhỏ và vũ khí hạng nhẹ ở các quốc gia thành viên của Liên minh các quốc gia Ả Rập, INTERPOL và WCO còn là đối tác của Dự án truyền thông sân bay (AIRCOP) phối hợp với Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC). Dự án nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật tại các sân bay quốc tế trên toàn cầu nhằm lập hồ sơ, phát hiện và ngăn chặn ma túy, hàng hóa bất hợp pháp và hành khách có nguy cơ cao ở các quốc gia nơi xuất phát, quá cảnh và điểm đến cuối .

Bên cạnh đó, hai tổ chức cũng đang hợp tác trong Chương trình lá chắn toàn cầu, một nỗ lực quốc tế để giám sát dòng chảy và buôn bán bất hợp pháp tiền chất và các vật liệu khác được các tổ chức khủng bố và tội phạm khác sử dụng để sản xuất Thiết bị nổ tự chế (IED).

Ngọc Loan (Theo WCO)