WCO đào tạo kiểm soát hành khách đáp ứng yêu cầu mới từ COVID-19.

15:50 | 31/08/2020

(HQ Online) - WCO đã điều chỉnh phương pháp tiếp cận trong khuôn khổ dự án An ninh khu vực châu Á- Thái Bình Dương với việc tổ chức bốn khoá đào tạo kiểm soát hành khách cho các nhân viên hải quan khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

WCO và JICA giúp tăng cường năng lực Hải Quan khu vực Thái Bình Dương
WCO công bố Báo cáo về thương mại bất hợp pháp năm 2019
WCO và ICC ra Tuyên bố chung về tăng cường tạo thuận lợi thông quan và thương mại
WCO được cấp quyền truy cập cơ sở dữ liệu iARMS của INTERPOL tra cứu về vũ khí bị thu giữ
wco dao tao kiem soat hanh khach dap ung yeu cau moi tu covid 19

Khoá đào tạo đã bắt đầu được triển khai từ đầu quý 1/2020 với sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ Nhật Bản. Khoá học đầu tiên đã được thực hiện tại Campuchia vào tháng 3/2020. Đã có 21 nhân viên Hải Quan tham gia vào khoá học kéo dài 5 ngày tại trụ sở Tổng cục Hải Quan Campuchia (Phnom Penh). Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19, các khoá học còn lại dự kiến tổ chức tại Myanmar, Việt Nam vào Lào đã bị trì bị hoãn đến cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2020.

Do yêu cầu mới của việc giãn cách xã hội dẫn đến tình trạng đóng cửa biên giới của các quốc gia trong thời gian qua, WCO đã quyết định điều chỉnh phương pháp giảng dạy và tiếp cận phù hợp với tình hình mới. Nội dung khoá học đã được phát triển và sửa đổi nhằm đáp ứng điều kiện dạy học trực tuyến.

Các thay đổi bao gồm: loại bỏ nội dung giảng dạy trên thực địa, đồng nghĩa với việc cắt giảm thời gian thực hành bao gồm các buổi học thực hành trực tiếp cũng như các bài tập huấn khám xét, kiểm tra thực tế người và hành lý tại sân bay.

Thông thường, những phần này của chương trình rất có ích nhằm giúp tạo cơ hội cho giảng viên có thể trao đổi, hướng dẫn trực tiếp cho các học viên. Thay vào đó, khoá học cung cấp các hình ảnh, video minh hoạ nhằm bù đắp cho việc loại bỏ nội dung thực hành trên.

Khoá đào tạo tại Yangon (Myanmar) đã được tổ chức cho 10 nhân viên Hải Quan Myanmar. Do yêu cầu giãn cách xã hội từ chính phủ, số lượng người tham gia khoá học bị được hạn chế ở mức tối thiểu.

Trong khi đó, khoá đào tạo tại Việt Nam được thực hiện dưới hình thức hội thảo trực tuyến với sự góp mặt của 50 cán bộ Hải Quan đến từ các Cục Hải quan tỉnh, thành phố như: Khánh Hoà, Quảng Ninh, Kiêng Giang, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội. Đây là những nơi có địa bàn sân bay quốc tế lớn và lưu lượng hành khách, hàng hóa quan trọng của Việt Nam. Khoá đào tạo cuối cùng được tổ chức tại Lào với sự tham gia của 18 cán bộ Hải Quan làm việc tại trụ sở Tổng cục Hải Quan (Viêng Chăn, Lào).

Học viên tham gia khoá học cũng như các quan chức cấp cao từ bốn cơ quan Hải Quan nêu trên đều có những đánh giá tích cực về khoá đào tạo. Họ cho biết khoá đào tạo đã tạo điều kiện giúp tiếp nhận kiến thức về thông lệ quốc tế trong kiểm soát hành khách, kiểm tra hành lý khi nhập cảnh qua đường hàng không; thu nhận kinh nghiệm sâu rộng từ các cơ quan tổ chức và xây dựng chương trình đào tạo này như Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada và cơ quan Bảo vệ biên giới Australia.

Với mục đích củng cố kiến thức và kỹ năng cho các học viên, khoá học này của WCO đã đạt được mục tiêu đề ra thông qua giúp cho các nhân viên Hải Quan nắm được những kiến thức thông thường, có được hiểu biết rõ ràng nhất về các phương pháp kiểm tra thực tiễn tối ưu trong nghiệp vụ kiểm soát hành khách mà các cơ quan Hải quan tiên tiến khác trên thế giới đang áp dụng.

Nhật Minh