VPBank dự kiến nới “room” ngoại lên tối đa 30%

18:51 | 26/04/2019

(HQ Online) - Năm 2019, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng - VPBank đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 27.899 tỷ đồng, tăng “room” ngoại lên 30%, đồng thời giữ lại lợi nhuận để phục vụ hoạt động kinh doanh.

vpbank du kien noi room ngoai len toi da 30 Chuyện nợ xấu của VPBank
vpbank du kien noi room ngoai len toi da 30 Lợi nhuận quý I của VPBank tăng 36%
vpbank du kien noi room ngoai len toi da 30 Công ty tài chính VPBank có vốn điều lệ 4.474 tỷ đồng
vpbank du kien noi room ngoai len toi da 30
Các cổ đông giơ phiếu biểu quyết tại ĐHCĐ thường niên của VPBank. Ảnh: H.Dịu

Ngày 26/4, tại Hà Nội, VPBank đã tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2019. Tại Đại hội, HĐQT của ngân hàng đã báo cáo về tình hình hoạt động năm 2019 cũng như trình cổ đông phương án kinh doanh năm 2019.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBAnk, năm 2018, do một số nguyên nhân khách quan như chính sách thắt chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng như một số khó khăn trong hoạt động kinh doanh của VPBank, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với mục tiêu ban đầu; do đó, về cơ bản, các chỉ tiêu chính đều chưa đạt so với kế hoạch, chỉ đạt hơn 90%.

Vì thế, bước sang năm 2019, HĐQT VPBank trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với các chỉ tiêu: tổng tài sản tăng trưởng 16%, lên 373,6 nghìn tỷ đồng; huy động và phát hành giấy tờ có giá tăng 15%, lên 252,4 nghìn tỷ đồng; dư nợ cấp tín dụng tăng 15%, đạt 265,4 nghìn tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng riêng lẻ phấn đấu dưới 3%; chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế của ngân hàng dự kiến đạt 9.500 tỷ đồng, tăng nhẹ 3% so với năm 2018.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2018, sau khi trích lập các quỹ, tổng lợi nhuận chưa phân phối của VPBank còn 3.431 tỷ đồng. HĐQT đã trình đại hội thông qua việc giữ lại lợi nhuận và cũng không chia các quỹ đầu tư phát triển, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ nhằm giữ lại nguồn vốn phục vụ hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Đặc biệt, theo đại diện lãnh đạo VPBank, trong năm 2019 hoặc 2020, VPBank dự kiến tiếp tục tăng vốn điều lệ từ 25.299 tỷ đồng lên 27.899 tỷ đồng (tương đương tăng 10,28%) thông qua chào bán cổ phần riêng lẻ.

Cụ thể, ngân hàng dự kiến sẽ phát hành tối đa 260 triệu cổ phần, tương đương khoảng 2.600 tỷ. Số lượng phát hành cụ thể sẽ được tính toán chi tiết tại thời điểm phát hành để tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài/vốn điều lệ VPBank lên mức tối đa 30% (hiện tại đang ở mức 22,532%).

Cũng tại đại hội, HĐQT VPBank đã trình kế hoạch bán 31 triệu cổ phiếu tổng số hơn 73 triệu cổ phiếu quỹ đã mua trong năm ngoái cho cán bộ nhân viên với giá ưu đãi 10.000 đồng/cổ phiếu.

Ban lãnh đạo VPBank cho bết, mục đích của đợt bán cổ phiếu quỹ này là nhằm thực hiện chính sách ưu đãi nhằm giữ chân nhân tài, các cán bộ nhân viên có đóng góp lớn đối với sự phát triển và tạo ra lợi nhuận cho ngân hàng. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý II/2019 hoặc tùy thuộc vào việc thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Trong phiên thảo luận, nhiều cổ đông đã tỏ ra “lo lắng” cho kế hoạch kinh doanh của VPBank trong bối cảnh NHNN “siết” tín dụng tiêu dùng. Bởi gần đây NHNN đã đưa ra lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 43/2016/TT-NHNN về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính, trong đó có những quy định hạn chế cho vay tiền mặt.

Trả lời vấn đề này, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank cho rằng, quy định này đang ở mức độ lấy ý kiến, nên có nhiều ý kiến phản hồi rằng việc “siết” cho vay tiền mặt sẽ ảnh hưởng tới ngành tín dụng nói chung, nhất là ngành tín dụng tiêu dùng còn “non trẻ” nhưng lại có đóng góp lớn vào việc chống tín dụng đen. Chính vì thế, cơ quan soạn thảo sẽ phải làm việc kỹ hơn và có quyết định phù hợp hơn; nhưng ông Dũng cho rằng, nhiều khả năng, quy định này sẽ không được áp dụng.

Bên cạnh đó, cổ đông cũng băn khoăn khi kế hoạch lợi nhuận của VPBank năm 2019 chỉ tăng trưởng 3% so với năm ngoái, thấp hơn nhiều ngân hàng khác. Theo ông Ngô Chí Dũng, kế hoạch này được HĐQT xây dựng trong bối cảnh NHNN giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn ngành xuống còn khoảng 14%. Bên cạnh đó, mục tiêu năm 2019 của VPBank là hướng tới tăng trưởng chất lượng: tài sản, khách hàng, dịch vụ… không phải quy mô.

Ông Dũng cho hay, theo kế hoạch, lợi nhuận trước thuế năm 2019 sẽ đạt khoảng 9.500 tỷ đồng, tăng 3% so với năm trước. Tuy nhiên, nếu loại trừ khoản thu nhập bất thường hơn 800 tỷ đồng từ bảo hiểm AIA thì lợi nhuận vẫn tăng trưởng 14% so với năm 2018. Cũng trong năm nay, VPBank đặt kế hoạch xử lý dứt điểm nợ bán cho VAMC, hiện vẫn còn khoảng 3.100 tỷ đồng, nên kế hoạch tăng trưởng như trên là nỗ lực không nhỏ của HĐQT và Ban điều hành.

Ngoài ra, đại diện HĐQT cũng cho biết thêm, VPBank đã chính thức được NHNN phê chuẩn áp dụng tiêu chuẩn Basel II. Nên khả năng cao là VPBank cũng sẽ được tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, giúp kế hoạch lợi nhuận khả quan hơn.

Hương Dịu