Viettel phát sóng trạm 5G đầu tiên của Việt Nam

16:01 | 26/04/2019

(HQ Online) - Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và phát sóng thử nghiệm thành công trên mọi băng tần được Bộ TT&TT cấp phép.

viettel phat song tram 5g dau tien cua viet nam
Trạm 5G đầu tiên của Việt Nam đã được Viettel đưa vào phát sóng tại Hà Nội
viettel phat song tram 5g dau tien cua viet nam Viettel đạt doanh thu 54.400 tỷ đồng trong quý I nhờ bùng nổ 4G
viettel phat song tram 5g dau tien cua viet nam Viettel lập kỷ lục về số sản phẩm dịch vụ đạt giải thưởng Sao Khuê 2019
viettel phat song tram 5g dau tien cua viet nam Viettel giảm 67% cước gọi quốc tế tới Myanma từ tháng 4

Tốc độ kết nối trong các bài thử nghiệm dao động từ 600 – 700Mbps - tương đương với tốc độ cung cấp cho khách hàng của mạng 5G Verizon (Mỹ).

Hiện tại, đội ngũ kỹ thuật của Viettel đã chuyển sang tiến hành các bài kiểm tra (test) kỹ thuật trên thực địa, bao gồm đánh giá về khả năng tương thích ngược (với các thiết bị 4G, 3G, 2G hiện có của khách hàng), đánh giá vùng phủ tối ưu cho tốc độ, dịch vụ khác nhau.

Thách thức lớn nhất của nhóm là mạng 5G còn nhiều thành phần cần được điều chỉnh tối ưu: từ tần số thử nghiệm, số lượng tần số, thiết bị đầu cuối, tương quan vùng phủ và vị trí phát… Khi hoàn thành các bài test và hiệu chỉnh, tốc độ truy cập sẽ thực sự bùng nổ. Màn trình diễn về tốc độ và dịch vụ trên mạng 5G sẽ được Viettel tổ chức vào đầu tháng 5/2019.

“Viettel đặt mục tiêu tiên phong phát triển và triển khai các công nghệ mới nhất, trong đó có công nghệ 5G đồng bộ với các nhà mạng hàng đầu thế giới để phục vụ cho chiến lược chuyển đổi số của Việt Nam, sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.”, ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel khẳng định.

Như vậy, Việt Nam là một trong những quốc gia thử nghiệm 5G sớm nhất trên thế giới. Thời gian từ khi những thiết bị 5G đầu tiên cập cảng ngày 25/03 đến thời điểm tích hợp và phát sóng xong chỉ trong 1 tháng. Các kỹ sư Viettel đã lắp đặt gần 1 tấn thiết bị chỉ trong 5 ngày. Toàn bộ thời gian còn lại cho tích hợp thiết bị và cấu hình mạng lõi bởi 5G vẫn là công nghệ mới đối với các nhà mạng trên thế giới. Việc sớm tiếp cận và thử nghiệm công nghệ mới giúp Việt Nam bắt kịp xu thế thế giới. Điều này rất khác so với triển khai 4G bởi khi đó tất cả các đối tác đều đã có kinh nghiệm và công nghệ đã cũ.

5G đem lại tốc độ cao hơn, trải nghiệm dịch vụ trực tuyến mượt mà hơn và độ ổn định sóng cao hơn cho người dùng cuối.

5G còn là xương sống của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Việc khắc phục được độ trễ (latency) khiến 5G đóng vai trò quan trọng khi chúng ta tiến vào kỷ nguyên của Internet vạn vật (IoT), của xe tự lái, và nhiều hơn thế nữa. Độ trễ của 5G hiện được các nhà mạng quảng bá đạt 1ms. Điều này mở ra rất nhiều tiềm năng công nghệ mới, như bác sĩ có thể phẫu thuật từ xa thông qua robot.

5G được cho là sẽ tiêu tốn điện năng ít hơn rất nhiều so với 4G, nhờ vậy mà thời lượng pin của các thiết bị kết nối mạng cũng sẽ cao hơn.

M.Dung