Trung Quốc - Ấn Độ nhất trí sớm tìm biện pháp giải quyết tình trạng đối đầu

09:12 | 14/10/2020

Cuộc hội đàm cấp Tư lệnh quân đoàn lần thứ 7 giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, tại cuộc hội đàm cấp Tư lệnh quân đoàn lần thứ 7 giữa hai bên hôm 12/10, Trung Quốc và Ấn Độ đã trao đổi ý kiến thẳng thắn về việc chấm dứt tình trạng đối đầu của binh lính tại khu vực kiểm soát thực tế giữa biên giới hai nước.

Trung Quốc cho rằng, cuộc hội đàm đã diễn ra tích cực và mang tính xây dựng, góp phần tăng cường sự hiểu biết về lập trường của mỗi bên. Hai bên đồng ý tiếp tục đối thoại thông qua các kênh ngoại giao và quân sự, nhanh chóng đạt được biện pháp mà hai bên cùng có thể chấp nhận nhằm chấm dứt tình trạng đối đầu giữa binh lính hai nước.

Trung Quốc và Ấn Độ cũng đồng ý thực hiện nghiêm túc những nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, không có các hành động khiến bất đồng trở thành tranh chấp, cùng bảo vệ hòa bình và an ninh tại khu vực biên giới.

Mặc dù chưa đưa ra được biện pháp cụ thể, nhưng việc Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục nhấn mạnh không có các hành động gia tăng căng thẳng mới phần nào cũng xoa dịu tình hình tại khu vực biên giới Trung Quốc - Ấn Độ trong nhiều tháng qua.

Trước đó, căng thẳng biên giới Trung - Ấn bắt đầu vào tháng 5 và đến tháng 6 leo thang thành bạo lực đẫm máu với cuộc đụng độ hôm 15/6 khiến 20 binh lính Ấn Độ thiệt mạng, Trung Quốc được cho là có thương vong nhưng không công bố bất kỳ thông tin chi tiết nào ./.

Theo VOV