Triệt phá đường dây rửa tiền gần 499 tỷ đồng

09:23 | 09/09/2021

(HQ Online) - Hải quan Hong Kong vừa triệt phá đường dây rửa tiền gần 170 triệu đô la HongKong (gần 499 tỷ đồng) được vận chuyển qua cây cầu vượt biển lớn nhất thế giới (HongKong – Chu Hải – Macao) trong vòng 3 tháng qua, bắt giữ 5 đối tượng.

Tiền mặt bị thu giữ trong vụ án triệt phá đường dây rửa tiền qua hệ thống cầu  hầm vượt biển HongKong – Chu Hải – Macao.
Tiền mặt bị thu giữ trong vụ án triệt phá đường dây rửa tiền qua hệ thống cầu hầm vượt biển HongKong – Chu Hải – Macao.

Các đối tượng buôn lậu đã thuê tài xế vận chuyển để đưa tiền qua cầu HongKong – Chu Hải – Macao. Cơ quan điều tra cho rằng một phần tiền đã được rửa tại Sòng bài Macao, HongKong.

Theo đó, từ ngày 19/8/2021 đến ngày 23/8/2021, lực lượng Hải quan Hong Kong đã thu giữ 20,3 triệu đô la Hong Kong (gần 60 tỷ đồng) tiền mặt, bắt giữ tài xế vận chuyển và điện thoại di động trong quá trình làm nhiệm vụ, phong tỏa 580.000 đô la HongKong (1,7 tỷ đồng) tiền tài khoản của các nghi phạm.

Các nghi phạm bị cáo buộc tội lợi dụng tuyến đường cầu vượt biển HongKong – Chu Hải – Macao để đưa tiền ra khỏi thành phố. Ảnh: Winson Wong
Các nghi phạm bị cáo buộc tội lợi dụng tuyến đường cầu vượt biển HongKong – Chu Hải – Macao để đưa tiền ra khỏi thành phố. Ảnh: Winson Wong

“Đây là lần đầu tiên Hải quan Hong Kong phá vỡ một vụ rửa tiền lớn liên quan đến hoạt động buôn lậu tiền mặt, sử dụng dịch vụ chuyển phát xuyên biên giới ”- Một quan chức cấp cao của Hải quan Hong Kong cho biết.

Hải quan đã phối hợp với các lực lượng chức năng ở Macao và Chu Hải để truy vết tiền bẩn và xác định đối tượng nhận tiền. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra.

Ngày 19/8/2021, Hải quan cũng đã bắt giữ hai tài xế và thu giữ gần 59 tỷ đồng khi dừng kiểm tra một xe tải bảy chỗ và một chiếc xe tải cứu hộ tại cây cầu trên về phía địa phận Hong Kong.

Hải quan Hồng Kông cho biết, đây là hai trong ba tài xế bị bắt giữ trong 17 vụ buôn lậu tiền thời gian qua với trị giá 487 tỷ đồng. Tiền thù lao vận chuyển cho mỗi lần là khoảng 80 tỷ đồng.

Xe tải và xe tải cứu hộ bị bắt giữ hôm thứ 5. Ảnh
Xe tải và xe tải cứu hộ bị bắt giữ hôm thứ 5. Ảnh

Tiếp đó, ngày 20/8.2021, Hải quan đã đột kích cửa hàng đổi tiền Kwun Tong, bắt giữ giám đốc và một nhân viên, thu giữ khoảng 880 triệu đồng.

5 nghi phạm trên bị cáo buộc vì tội rửa tiền và án phạt cao nhất cho loại tội phạm này là 14 năm tù giam.

5 nghi phạm trên thuộc một tổ chức rửa tiền đã bắt đầu hoạt động từ tháng 5. Hiện nay, Hải quan Hồng Kông đang điều tra nguồn gốc số tiền bất hợp pháp trên.

Huyền Trang (Theo scmp.com)