Triển vọng sáng của doanh nghiệp chế biến thực phẩm
Các doanh nghiệp ngành chế biến thực phẩm đang tăng cường mở rộng sản xuất để đón cơ hội trong năm 2021. Ảnh: H.Dịu |
“Cuộc đua” mở rộng sản xuất
Hiện các doanh nghiệp vẫn chưa chính thức công bố báo cáo kinh doanh quý 4 và cả năm 2020. Nhưng sơ bộ đã cho thấy kết quả kinh doanh khả quan hơn so với nhiều ngành khác, các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến thực phẩm vẫn tiếp tục báo lãi. Đơn cử, báo cáo kinh doanh sơ bộ năm 2020, Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (một thành viên của Tập đoàn PAN) ghi nhận doanh số tiêu thụ chung đạt 192 triệu USD, tăng 20% và hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm là 235 tỷ đồng.
Với đà phát triển trong năm 2020, nhiều doanh nghiệp lĩnh vực chế biến thực phẩm đã mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường, đầu tư thêm nhà máy để tiếp tục tiến lên trong năm 2021.
Hồi tháng 10/2020, Công ty Cổ phần Masan MEATLife đã công bố việc mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm thông qua rót vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% cổ phần tại Công ty 3F VIỆT. Lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, đây là bước đi chiến lược hướng đến tầm nhìn chuyển đổi Masan MEATLife thành một công ty hàng tiêu dùng thực thụ.
Tương tự, Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (một thành viên của Tập đoàn PAN) cũng dự kiến tăng vốn điều lệ và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh ngành tôm, đầu tư 200-250 tỷ đồng xây dựng nhà máy với công suất 15.000 tấn/năm vào đầu năm 2021.
Công ty TNHH Meizan CLV cũng đang lên kế hoạch mở rộng công suất nhà máy để đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm gia tăng. Theo dự kiến nhà máy này sẽ hoàn thành năm 2021, nâng công suất lên hơn 200% so với hiện tại.
Tập đoàn Dabaco Việt Nam cũng đã lên kế hoạch thành lập một số công ty con để đầu tư khu chăn nuôi lợn công nghệ cao tại tỉnh Thanh Hóa và Bình Phước...
Ngoài ra, ngành chế biến thực phẩm của Việt Nam cũng đang đón nhận nhiều “đại bàng” tới đầu tư. Cuối tháng 12/2020, tại tỉnh Bình Phước đã khánh thành tổ hợp nhà máy CPV Food Việt Nam với số vốn đầu tư ban đầu 250 triệu USD. Đây được cho là tổ hợp nhà máy chế biến thịt gà có quy mô lớn nhất Đông Nam Á. Mục tiêu trong năm 2021, tổ hợp nhà máy chế biến thịt gà sẽ xuất khẩu sang Hong Kong, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Trung Đông…
Gia tăng xuất khẩu nhờ FTA
Theo Bộ Công Thương, sản xuất và chế biến sữa, đồ uống, dầu ăn và bánh kẹo dự báo tăng trưởng và trở thành các phân khúc thị trường chế biến năng suất nhất của Việt Nam. Đặc biệt, sau khi các thỏa thuận thương mại tự do mà Việt Nam ký kết đi vào hiệu lực, ngành chế biến thực phẩm sẽ được mở ra một thị trường tiêu dùng và đầu tư rộng lớn hơn. Tính đến năm 2020 cả nước có trên 7.500 doanh nghiệp chế biến nông sản quy mô công nghiệp gắn với xuất khẩu, tổng công suất đạt khoảng 120 triệu tấn nguyên liệu/năm.
Cũng về vấn đề này, báo cáo của FiinGroup nhận định, năm 2021, nhu cầu về thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói sẽ tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, ưu đãi thuế theo FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) giúp các doanh nghiệp trong ngành này cải thiện biên lợi nhuận và đẩy mạnh xuất khẩu.
Ông Phạm Hồng Dương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Công ty Thành Thành Công-Biên Hòa (TTC sugar) cho biết, EVFTA chính thức có hiệu lực được xem là đòn bẩy tích cực khi thuế suất áp dụng đối với mặt hàng đường nhập khẩu vào châu ÂU là 0%. Do đó, công ty sẽ tiếp tục khai thác các quốc gia mới, gia tăng đơn hàng và đẩy mạnh thị phần ở thị trường quốc tế. Vừa qua, TTC sugar đã xuất khẩu thành công 500 tấn mật rỉ organic đầu tiên sang thị trường Mỹ, nâng tổng số thị trường của doanh nghiệp này lên 24 quốc gia.
Tuy nhiên, năm tới, các doanh nghiệp ngành này cũng gặp không ít thách thức. Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực, thực phẩm TPHCM cho rằng, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt về chất lượng, mẫu mã sản phẩm, giá cả, thương hiệu… với các doanh nghiệp nước ngoài tại chính "sân nhà". Cùng với đó, lãnh đạo Công ty Sao Ta nhận định, dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều lên hệ thống tiêu thụ thực phẩm dịch vụ (nhà hàng, khách sạn, điểm vui chơi...), thu nhập người tiêu dùng cũng bị giảm đi, khiến giá cả tiêu thụ chỉ ở mức trung bình.
Dù vậy, một khảo sát của Vietnam Report cho thấy, 94,7% doanh nghiệp đã nhận ra những khó khăn mà ngành lương thực thực phẩm đang phải đối mặt và đang điều chỉnh lại cơ cấu tỷ trọng và mạng lưới phân phối của mình để có thể thích nghi với khủng hoảng. Vì thế, các doanh nghiệp cho rằng Covid-19 đang tạo ra cú huých thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số, đẩy nhanh đổi mới sáng tạo và cả chiến lược của ban lãnh đạo… Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa, thay đổi tư duy kinh doanh, lấy sức ép cạnh tranh làm động lực để đổi mới, cải tiến sản phẩm…
Tin liên quan
Vì sao doanh nghiệp ngành thực phẩm khẩn cầu Thủ tướng?
21:14 | 20/11/2021 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Doanh nghiệp chế biến thực phẩm phất lên giữa đại dịch
07:55 | 17/09/2020 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Doanh nghiệp Nhật muốn tăng mua hoa, rau củ Việt Nam
15:35 | 02/12/2019 Nhịp độ phát triển
Tài khoản tiết kiệm tiền tỷ “bốc hơi", lỗ hổng từ nhân viên ngân hàng
20:48 | 28/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
CEO IPPG Lê Hồng Thuỷ Tiên nhận giải nữ doanh nhân xuất sắc TPHCM 2024
16:30 | 28/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Phát triển hệ sinh thái để doanh nghiệp không "cô đơn" trong khu công nghiệp
15:47 | 28/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
GELEX đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất 32.303 tỷ đồng trong năm 2024
14:50 | 28/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Samsung khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2024
22:25 | 27/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Những cây cầu độc đáo mang biểu tượng thịnh vượng của Vinhomes Royal Island
09:21 | 27/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Ngân hàng tìm cách hút dòng vốn ngoại
08:28 | 27/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nâng bước giúp startup bước ra thị trường thế giới
08:21 | 27/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung VITA – An vui như ý
18:15 | 26/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Chỉ số sức mạnh thương hiệu của Viettel đạt mức cao nhất trong các năm
16:21 | 26/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Doanh nghiệp mở rộng thêm được 10 thị trường xuất khẩu cá ngừ
14:30 | 26/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nhiều tiện ích mới trên ứng dụng ngân hàng số MSB mBank
17:13 | 25/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Doanh nghiệp đã có nhận thức nhất định về việc sử dụng C/O ưu đãi
16:28 | 25/03/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Hải quan An Giang đối thoại với hơn 50 doanh nghiệp XNK
Tài khoản tiết kiệm tiền tỷ “bốc hơi", lỗ hổng từ nhân viên ngân hàng
Doanh nghiệp FDI đã đầu tư vào 42 tỉnh, thành phố trên cả nước
Dừng kinh doanh, rút giấy phép nếu doanh nghiệp cố tình không xuất hóa đơn điện tử xăng dầu
Điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng
14:53 | 28/02/2024 Infographics
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh
08:54 | 10/02/2024 Megastory/Longform
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế
08:50 | 10/02/2024 Tài chính