Doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng “lao đao” vì sao?

12:51 | 18/09/2020

(HQ Online) - Đang nhập khẩu (NK) nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng thuận lợi, bỗng dưng nhiều DN bị “ách” giữa chừng cả tháng nay chỉ bởi một công văn chưa rõ ràng của cơ quan quản lý nhà nước.

doanh nghiep nhap khau nguyen lieu san xuat thuc pham chuc nang lao dao vi sao Chuẩn GMP giúp “thanh lọc” doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng
doanh nghiep nhap khau nguyen lieu san xuat thuc pham chuc nang lao dao vi sao Phá tụ điểm sản xuất thực phẩm chức năng “dởm”
doanh nghiep nhap khau nguyen lieu san xuat thuc pham chuc nang lao dao vi sao Xử phạt nhiều DN sản xuất thực phẩm chức năng giả

Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, việc sản xuất, kinh doanh của DN gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố khách quan thì một nguyên nhân chủ quan khác cũng khiến hoạt động của DN gặp khó đó là sự chưa thống nhất trong việc quản lý giữa các cơ quan liên quan trong cùng một vấn đề.

doanh nghiep nhap khau nguyen lieu san xuat thuc pham chuc nang lao dao vi sao
Ảnh minh họa.

Theo nội dung Công văn số 319/YDCT-QLD mà Cục Quản lý Y dược cổ truyền, Bộ Y tế gửi Tổng cục Hải quan về việc NK dược liệu, thời gian qua, một số DN đã NK nhiều sản phẩm khai báo sản xuất thực phẩm như Thảo Quyết Minh, Nhân Trần, Phá Cố Chỉ, Một Dược, Trạch Tả, Ngải Cứu, Bạch Linh, Bán Chi Liên… và nhiều loại dược liệu khác dưới dạng hoa quả khô hoặc nông sản, các mặt hàng nêu trên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Phụ lục III, Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, các đối tượng này được sử dụng là dược liệu do Bộ Y tế quản lý theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Nội dung Công văn 319 đã khiến nhiều DN đang NK nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng “gặp khó” khi không thực hiện được việc thông quan hàng hoá.

Theo đại diện Công ty Cổ phần hóa dược- Dược phẩm 1, DN này thường xuyên NK nguyên liệu để sản xuất thực phẩm chức năng và thông quan qua Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III. Và để được thông quan sản phẩm, DN đã chuẩn bị bản tự công bố sản phẩm và đăng ký kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm NK tại Sở Y tế TP Hải phòng.

Tuy nhiên, ngày 13/5/2020, Cục quản lý Y dược cổ truyền của Bộ Y tế đã ban hành công văn số 319/YDCT-QLD gửi Tổng cục Hải quan về việc NK dược liệu.

Nếu đối chiếu với Công văn này thì danh mục 23 sản phẩm nguyên liệu để sản xuất thực phẩm chức năng mà DN đang NK sẽ chịu sự quản lý như sản phẩm dược liệu và tuân theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP, điều đó đồng nghĩa với việc DN không được NK nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng theo cách thông thường mà sẽ phải bổ sung rất nhiều giấy tờ, hồ sơ, tài liệu để NK theo diện dược liệu.

Với bất cập này, theo đại diện Công ty Cổ phần hóa dược- Dược phẩm 1, DN đã tìm hiểu lại các quy định thì nhận thấy, theo Luật Dược số 105/2016/QH13 ngày 6/4/2016 do Quốc hội ban hành, dược liệu là nguyên liệu làm thuốc có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật, động vật, khoáng vật và đạt tiêu chuẩn làm thuốc.

Tuy nhiên, Công văn số 319/YDCT-QLD lại định nghĩa dược liệu là nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật, động vật, khoáng vật... được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm, thực phẩm chức nâng, sản xuất thuốc. Điều này là mâu thuẫn với định nghĩa nêu ra trong Luật Dược.

Với khó khăn này, DN đã có văn bản kiến nghị gửi Cục Y dược học cổ truyền và Cục An toàn thực phẩm.

Ngày 9/7/2020, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn phúc đáp số 1582/ATTP-SP và hướng dẫn DN thực hiện tục NK chiết xuất thảo mộc làm nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm, thực phẩm chức năng áp dụng theo Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Ngày 4/8/2020, Công văn trả lời số 550/YDCT-QLD của Cục Quản lý y dược cổ truyền, Bộ Y tế cũng đã nêu rõ nếu DN NK chiết xuất thực vật dùng để sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải tuân thủ theo quy định của Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

“Như vậy, theo nội dung 2 Công văn này, DN đã thực hiện đúng và đủ quy trình xin giấy phép để làm thủ tục thông quan cho lô hàng 23 chiết xuất từ thực vật nói trên”, đại diện Công ty Cổ phần hóa dược- Dược phẩm 1 nêu.

Tuy nhiên, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III căn cứ vào Công văn hướng dẫn số 319 của Cục Quản lý y dược cổ truyền nên chưa chấp nhận thông quan cho sản phẩm của DN.

Được biết, không chỉ có Công ty Cổ phần hóa dược- Dược phẩm 1 gặp phải vướng mắc này mà qua tìm hiểu phóng viên được biết, thời gian qua cũng có nhiều DN gặp khó về nội dung này.

Về vướng mắc, khó khăn này của DN các cơ quan quản lý sẽ có phản hồi ra sao, Báo Hải quan sẽ tiếp tục đưa thông tin tới bạn đọc.

D.Ngân