Triển vọng khó đoán sau bầu cử Tổng thống Ukraine

15:20 | 23/04/2019

(HQ Online) - Dù vốn liếng chính trị chỉ là con số không, song danh hài Volodymyr Zelensky đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine hôm 21/4. Kết quả này phần nào phản ánh mong muốn người dân Ukraine về một sự thay đổi triệt để trong nền chính trị đất nước. 

trien vong kho doan sau bau cu tong thong ukraine Viễn cảnh nào cho Ukraine sau chiến thắng của danh hài Zelensky?
trien vong kho doan sau bau cu tong thong ukraine Người dân Ukraine đã lựa chọn được Tổng thống mới
trien vong kho doan sau bau cu tong thong ukraine Quan hệ trầm lắng giữa Nga-Ukraine
trien vong kho doan sau bau cu tong thong ukraine
Danh hài Volodymyr Zelensky bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine.

Theo kết quả chính thức một phần, danh hài 41 tuổi đã đánh bại Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko khi giành được 73% số phiếu bầu, so với chỉ 24% số phiếu của ông Poroshenko. Đây là một kết quả rất bất ngờ đối với một chiến dịch tranh cử vốn bắt đầu bằng một màn hài kịch song lại đánh trúng vào tình cảm của giới cử tri cả nước, những người lâu nay vẫn bất bình trước tình trạng bất công xã hội.

Sau khi công bố kết quả, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ với Ukraine. Giới quan sát cho rằng nhà lãnh đạo mới của Ukraine có thể tìm cách tận dụng vị thế "ngoại đạo" để cố gắng cải thiện quan hệ với Moscow. Chính ông Zelensky nói rằng ông muốn "khởi động lại" các cuộc đối thoại hòa bình do phương Tây làm trung gian vốn lâu nay chưa đạt được kết quả trong việc chấm dứt xung đột. Nga thì nói rằng kết quả bầu cử cho thấy Ukraine muốn "sự thay đổi".

Từ các vùng nói tiếng Ukraine ở miền Tây đất nước đến các vùng lãnh thổ nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine bị chiến tranh tàn phá, nhiều cử tri bày tỏ lo lắng về tình trạng bất ổn và khao khát sự thay đổi. Theo hãng tin AP, mặc dù ông Zelensky bị chỉ trích vì cương lĩnh tranh cử mơ hồ và chưa từng nắm giữ một vị trí chính trị nào, nhưng cử tri dường như đã bỏ phiếu cho ông mà không hề bận tâm đến những mối quan ngại này, vì họ mong muốn có được sự thay đổi triệt để trong ban lãnh đạo Ukraine.

Những người ủng hộ Zelensky nói rằng chỉ có "một bộ mặt mới" mới có thể xua tan sự mơ hồ của nền chính trị Ukraine, đồng thời chấm dứt xuộc xung đột với lực lượng miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, một số khác lại tỏ ra hoài nghi khả năng người đàn ông của công chúng này sẽ có thể chống lại thế lực đầu sỏ chính trị có tầm ảnh hưởng của Ukraine, thương lượng với những lãnh đạo như Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Zelensky cam kết sẽ tạo ra những thay đổi lớn ở tầng lớp chóp bu của chính phủ, tuyên bố rằng nhiệm vụ số 1 sẽ là đảm bảo rằng 170 người dân Ukraine bị giam ở miền Đông đất nước hoặc ở Nga sẽ được tha. Ông Zelensky tuyên bố sẽ can dự với Nga để chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, đồng thời cam kết dẫn dắt và duy trì Ukraine đi theo con đường thân phương Tây. Tuy nhiên, ông nói rằng Kiev sẽ chỉ gia nhập NATO nếu cử tri đồng ý trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Đ.A