Triển vọng của doanh nghiệp giảm 50% vì Covid-19

16:22 | 25/02/2020

(HQ Online) - Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo thường niên về mức độ triển vọng của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam do Infocus Mekong Research thực hiện.

trien vong cua doanh nghiep giam 50 vi covid 19 Lạng Sơn: Ảnh hưởng dịch Covid- 19, kim ngạch xuất nhập khẩu giảm mạnh

(HQ Online) - Theo báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn, trong 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch XNK qua địa bàn đạt 360 ...

trien vong cua doanh nghiep giam 50 vi covid 19 TPHCM: Nhiều doanh nghiệp điêu đứng vì dịch Covid -19

(HQ Online) - Dịch Covid-19 diễn ra hơn 2 tháng qua đã kéo theo rất nhất khó khăn cho các DN tại TPHCM. Nhiều DN ...

trien vong cua doanh nghiep giam 50 vi covid 19
Mua sắm trực tuyến được hưởng lợi trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. 

Khảo sát được thực hiện bởi 242 CEO’s, Giám đốc Điều hành, chủ DN...cho thấy sự sụt giảm nghiêm trọng về triển vọng của DN trong năm 2020 so với năm trước. Theo đó 84% các DN tham gia khảo sát nhận định Covid-19 ảnh hưởng khá tiêu cực đến tình hình của họ trong năm nay. Covid-19 trở thành mối quan tâm lo ngại nhất trong năm 2020 của các nhà quản lý cấp cao. Bên cạnh đó, sự chững lại của kinh tế Thế giới và Việt Nam cũng chiếm đa số sự quan tâm thay vì những năm trước môi trường vốn được đặt lên hàng đầu.

Đặc biệt, theo nhận định của các DN, du lịch – khách sạn, bán lẻ, kinh doanh ăn uống và sản xuất là những ngành hiện đang thiệt hại lớn nhất. Một số khách hàng cho rằng, hiệu quả hoạt động đã giảm từ 20-50%, tùy theo khu vực kinh tế và địa lý.

DN vốn phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc chắc chắn là những người cảm nhận được ảnh hưởng rõ ràng và nặng nề nhất. Theo kết quả khảo sát, xét về chiến lược phát triển kinh tế chung ở Việt Nam, sự ổn định mà cả nước đang nhắm tới để hòa nhập vào kinh tế thế giới thông qua các hiệp định thương mại song và đa phương, sẽ tiếp tục tạo ra nhiều cơ hội cho thương mại và đầu tư trong thời gian tới. 

Nhìn vào mảng dịch vụ trong nước, từ ngành quảng cáo cho đến hoạt động vui chơi, kinh tế nội địa Việt Nam chịu ảnh hưởng khá rõ. Khi được hỏi về việc Covid-19 sẽ tác động như thế nào đến doanh thu trong nước của doanh nghiệp vào năm 2020, mức doanh thu so với ngân sách ban đầu được ghi nhận ở mức -13.48%

Mặc dù vậy, kết quả khảo sát cho thấy, không phải ai cũng chịu thiệt hại. Các ngành nghề hưởng lợi trong năm 2020 sẽ là mua sắm trực tuyến, dịch vụ giao hàng, sản xuất ôtô, thực phẩm đóng hộp và tiềm năng hơn, chăm sóc nhà cửa khi người tiêu dùng dành nhiều thời gian ở nhà hơn ở nơi công cộng.

Tương tự, 47% người tiêu dùng nói rằng sẽ chi tiêu nhiều hơn năm 2019 cho việc đi lại. Hơn nữa, năm vừa qua chứng kiến doanh số bán xe cao đạt đỉnh và với hơn 19% người đăng ký vay vốn để mua xe lại càng khẳng định lý do sự tăng trưởng của ngành sản xuất ô tô./.

Nguyễn Huế