Tránh bị lợi dụng

09:03 | 06/03/2019

(HQ Online) - Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã thừa nhận đúng là có tình trạng nhái hàng Việt để tận dụng ưu đãi thuế, vì thế, các DN phải hết sức lưu ý để tránh bị lợi dụng.

tranh bi loi dung "Giữ chặt" thông tin cá nhân, tránh bị lợi dụng mã số thuế
tranh bi loi dung Xử lý 63 container phế liệu, tránh bị lợi dụng

Hiện nay có hiện tượng DN hợp tác với đối tác nước ngoài chỉ với một công đoạn gia công đơn giản, trong khi phía nước ngoài nhằm mục đích có được chứng nhận xuất xứ tại Việt Nam để xuất khẩu đi các quốc gia khác để hưởng ưu đãi thuế. Điều này sẽ gây thất thoát nguồn thuế của nhà nước, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh và gây những ảnh hưởng khó lường với các DN trong nước trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đang "nóng" và phức tạp. Cùng với đó, một thực trạng được Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại, trực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phản ánh là tình trạng gian lận giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) bằng cách làm giả. Mặt hàng dễ bị gian lận C/O thường là các mặt hàng mà các nước xung quanh Việt Nam bị các nước hay thị trường lớn như EU, Hoa Kỳ... áp thuế chống bán phá giá hoặc các biện pháp hạn chế nhập khẩu. Ngoài ra, việc cắt giảm thuế quan cũng dẫn đến xu thế gian lận nhiều hơn về C/O để được hưởng ưu đãi.

Chính vì thế, một chuyên gia đã cho rằng, khi lựa chọn đối tác hay nhà đầu tư vào Việt Nam, các DN cũng như cơ quan chức năng nên có sự đánh giá về quy mô và mức độ đầu tư của DN; lựa chọn những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc, thực hiện đầy đủ các quy trình hoạt động, sản xuất theo yêu cầu để đáp ứng được quy định xuất xứ. Bởi nếu lựa chọn “nhầm” phải những nhà đầu tư chỉ đến để lợi dụng ưu đãi thuế thì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sản phẩm của Việt Nam, nếu mặt hàng đó có chất lượng kém, hoặc là hàng giả, hàng nhái các thương hiệu trong và ngoài nước đang được sản xuất tại Việt Nam.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, để đối phó và giảm thiểu tối đa việc này, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính… ngăn cả hai chiều xuất và nhập khẩu hàng hóa. Ngoài ra, vị này cũng kêu gọi các DN nếu đang và có dự định tiến hành làm việc như vậy thì hết sức cân nhắc vì quyền lợi chung của cả cộng đồng DN, cũng như ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trên thị trường thế giới.

Bình Nam