TPHCM: Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin ComBE Five còn thấp

11:03 | 09/05/2019

(HQ Online) - Theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, từ tháng 2/2019 đến nay TPHCM đã triển khai tiêm vắc xin ComBE Five cho 16.511 trẻ, đạt 20,4% tổng số trẻ trong độ tuổi cần tiêm chủng ngừa 5 loại bệnh gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ do Hib.    

tphcm ty le tiem chung vac xin combe five con thap
Trẻ cần tiêm chủng vắc xin đầy đủ để phòng bệnh.

Bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, trong số hơn 16.000 trẻ được tiêm chủng bằng vắc xin ComBE Five có 1.218 trẻ có các phản ứng nhẹ sau tiêm, không có trường hợp phản ứng nặng, chiếm 7,3%. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm vắc xin ComBE Five tại TPHCM tương đương cả nước (từ 7%-10%).

Theo bác sĩ Lê Hồng Nga, rào cản lớn nhất hiện nay là tâm lý của phụ huynh, nhiều người không đồng ý, từ chối tiêm vắc xin ComBE Five do lo sợ phản ứng sau tiêm. Mặt khác, nhiều nhân viên y tế cũng lo lắng về các phản ứng này nên khá dè dặt khi tư vấn cho phụ huynh. Điều này khiến tỷ lệ tiêm chủng vắc xin ComBE Five ở trẻ em TPHCM còn thấp.

tphcm ty le tiem chung vac xin combe five con thap TPHCM không có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng

(HQ Online) - Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, TPHCM bắt đầu thực hiện tiêm vắc xin ComBE Five thay thế vắc ...

tphcm ty le tiem chung vac xin combe five con thap Tiếp tục triển khai tiêm vắc xin ComBE Five

(HQ Online)- Theo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, một tháng sau khi triển khai tiêm vắc xin 5 trong 1 ...

Bác sĩ Lê Hồng Nga dẫn chứng, theo khảo sát ngẫu nhiên của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, tại một trạm y tế phường trên địa bàn, dù trạm y tế có phát giấy mời tiêm đến 114 trẻ nhưng chỉ có 23 trẻ đến trạm và thực tế số trẻ được tiêm vắc xin ComBe Five chỉ là 6 trẻ. Điều này cho thấy kỹ năng tư vấn của các nhân viên y tế tại trạm y tế rất kém.

Thời gian tới, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM sẽ yêu cầu các quận, huyện giám sát chặt chẽ công tác quản lý đối tượng tiêm chủng của các trạm y tế phường, xã. Đồng thời, tổ chức tập huấn kỹ năng tư vấn cho nhân viên y tế phụ trách công tác tiêm chủng tại trạm y tế.

Ngoài ra, các trạm y tế cũng cần tăng tần suất buổi tiêm chủng thêm từ 1-2 buổi trong một tháng hoặc thực hiện tiêm chủng vào ngày thứ 7 để phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng thuận lợi hơn.

Thu Dịu