TPHCM nhiều trường ĐH tư thục tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng

16:36 | 16/05/2019

(HQ Online) - Ngoài các phương thức xét tuyển truyền thống như xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia, xét điểm học bạ năm lớp 12, trong năm 2019, nhiều trường ĐH tư thục trên địa bàn TPHCM tổ chức thi riêng và sử dụng kết quả này bổ sung thêm phương thức xét tuyển.    

tphcm nhieu truong dh tu thuc to chuc ky thi tuyen sinh rieng
Học sinh THPT tìm hiểu về phương thức tuyển sinh Trường ĐH Hoa Sen.

Cụ thể, Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng tổ chức kỳ thi riêng chia làm 3 đợt. Trong đó, đợt 1 được tổ chức vào ngày 11-12/5, đợt 2 thi vào ngày 13-14/7 và đợt 3 sẽ diễn ra vào ngày 3-4/8. Phương thức thi đánh giá năng lực và kết hợp xét tuyển kết quả học tập THPT này chiếm 30% chỉ tiêu tuyển sinh của trường trong năm nay.

Theo đó, thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc sắp tốt nghiệp đều được dự thi 2 môn trong các môn toán, ngữ văn, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh. Môn văn thi tự luận, các môn còn lại thi trắc nghiệm. Đề thi đánh giá năng lực do trường tự biên soạn, với lượng thức trải đều trong 3 năm THPT. Trong đó, đề thi sẽ có 50% câu hỏi ở mức độ bình thường, 20% ở mức độ khá khó, 20% ở mức độ khó và 10% ở mức độ rất khó.

Trường ĐH Hoa Sen tổ chức 6 đợt đánh giá năng lực học sinh, trong đó đợt sớm nhất tổ chức vào ngày 24/3 và đợt trễ nhất là ngày 2/6. Trường lấy 10% chỉ tiêu xét tuyển thí sinh có điểm trung bình cộng các môn học trong năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 từ bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do trường quy định trở lên, kèm theo tiêu chí khác để trúng tuyển vào trường. Một trong các tiêu chí là đạt điểm kỳ thi đánh giá năng lực từ 6 điểm trở lên (thang điểm 10).

Bài thi của Trường ĐH Hoa Sen trong 30 phút với 45 câu trắc nghiệm, được Trung tâm nghiên cứu và kiểm định giáo dục ĐH phối hợp cùng các Khoa của trường ĐH Hoa Sen biên soạn. Đề thi gồm các kiến thức về Xã hội, phân tích tính tư duy logic, hội nhập quốc tế và các lĩnh vực thuộc các ngành đào tạo của trường.

tphcm nhieu truong dh tu thuc to chuc ky thi tuyen sinh rieng ĐH Nguyễn Tất Thành dự kiến tuyển sinh trên 5.500 chỉ tiêu năm 2019

(HQ Online) - Theo Đề án tuyển sinh của ĐH Nguyễn Tất Thành, trong năm học 2019, nhà trường dự kiến dành 5.550 chỉ tiêu ...

tphcm nhieu truong dh tu thuc to chuc ky thi tuyen sinh rieng Mùa tuyển sinh đại học 2019: Ngành nào đang "hot"?

(HQ Online) - Lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực bản thân sẽ tạo ra bước đệm vững chắc cho sinh viên sau ...

Năm 2019, Trường ĐH Công nghệ TPHCM cũng lần đầu tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng với 20% chỉ tiêu để xét tuyển theo kỳ thi này. Kỳ thi gồm 5 môn (toán, vật lý,hóa học, sinh học, tiếng Anh) với hình thức thi trắc nghiệm. Thí sinh có thể đăng ký môn thi theo nhu cầu xét tuyển vào ngành học hoặc đăng ký dự thi cả 5 môn để có thêm cơ hội chọn tổ hợp xét tuyển. Thời gian đăng ký dự thi từ 1/4 - 2/7. Thời gian thi vào 2 ngày 13-14/7.

Đại diện Trường ĐH Công nghệ TPHCM cho biết, khối lượng kiến thức sẽ gần như tương đồng với kỳ thi THPT quốc gia, do đó thí sinh có thể dựa trên quá trình ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia để dự thi vào kỳ thi riêng này mà không cần chuẩn bị thêm quá nhiều.

Tương tự, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng vào ngày 14/7 tại các cơ sở quận 4 và quận 12 của trường. Trường nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 1/4 - 30/6. Thí sinh dự thi tối thiểu 2 môn thi sẽ sử dụng tổ hợp xét tuyển kết quả 2 môn thi đó cộng thêm 1 môn lựa chọn trong kỳ thi THPT Quốc gia. Thí sinh dự thi trên 3 môn sẽ sử dụng kết quả thi để xét vào các ngành học có tổ hợp môn xét tuyển phù hợp. Điểm bài thi tuyển đạt mức điểm chuẩn đầu vào do trường xác định sau khi có kết quả. Chỉ tiêu tuyển của phương thức này chiếm khoảng 20% trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 của trường.

Theo nhà trường, các câu hỏi trong đề thi đánh giá năng lực theo dạng trắc nghiệm, được các chuyên gia trong trường thiết kế để phù hợp với tiêu chí tuyển sinh của trường. Đề thi bao gồm tối thiểu 2 môn thi toán hoặc ngoại ngữ và một trong các môn tự chọn (văn/lý/hóa/sinh). Thời lượng thi mỗi môn sẽ là: Toán (120 phút), ngoại ngữ (60 phút), các môn còn lại (40 phút). Nội dung thi chủ yếu nằm trong kiến thức lớp 12 của bậc THPT.

Ngoài ra, trong kỳ thi tuyển sinh vào ĐH năm nay, nhiều trường cũng dành chỉ tiêu cho phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM. Đây là kỳ thi được nhận định là khá tốt vì loại bỏ tiêu cực hay áp lực thi cử nặng nề.

Thu Dịu