TPHCM: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngay từ đầu năm

15:03 | 02/02/2023

(HQ Online) - Trước bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm 2023.

Hàng hóa XNK qua cảng TPHCM đầu năm giảm mạnh
Doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2023. Ảnh TL
Doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2023. Ảnh TL

Theo báo cáo của UBND TPHCM, tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 năm 2023 đạt nhiều kết quả tích cực. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 5,7%, doanh thu du lịch tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất nông, lâm ngư nghiệp ước đạt 911,2 tỷ đồng, tăng 3,8%. Thu hút đầu tư đạt khoảng 179 triệu USD, tăng 73,8% so với cùng kỳ; trong đó có 50 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký là 86,86 triệu USD, tăng 127,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, do Tết cổ truyền rơi vào thời điểm tháng 1 nên thời gian hoạt động sản xuất - kinh doanh trong tháng ít hơn nên tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp thành phố qua cửa khẩu cả nước trong tháng ước đạt 3,6 tỷ USD, giảm 13% so với cùng kỳ; tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 4,3 tỷ USD, giảm 21% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) ước tính giảm 15% so với cùng kỳ năm trước và giảm 21,4% so với tháng 12/2022.

Trong tháng 1/2023, số doanh nghiệp thành lập mới tại TPHCM giảm 7,07% về số lượng và giảm 38,03% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái. Số doanh nghiệp tạm ngưng hoạt tăng 21,05%, trong khi đó doanh nghiệp hoạt động trở lại giảm 31,82%.

Trong bối cảnh đó, UBND TPHCM đã xây dựng các nhiệm vụ trọng tâm cho tháng 2. Về nguồn lực vốn, thành phố đặt trọng tâm giải ngân vốn đầu tư công để vốn này đóng vai trò là "vốn mồi dẫn dắt đầu tư ngoài nhà nước" cho nền kinh tế, vừa kích thích tiêu dùng vừa kích thích đầu tư. Đồng thời, triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm 2023.

Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp trên địa bàn đã khẩn trương bắt nhịp lại hoạt động sản xuất - kinh doanh. Đã có hơn 95% người lao động quay trở lại các nhà máy. Tuy nhiên, doanh nghiệp thành phố đang phải đối diện với những khó khăn là đơn hàng sụt giảm (nhiều ngành nghề hiện nay đơn hàng chỉ bằng 30%-40% so với cùng kỳ), tiếp cận tín dụng khó khăn; tiếp cận về tín dụng vẫn còn khó khăn; xung đột vũ trang một số nơi vẫn tác động mạnh mẽ đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Sức mua của thị trường cũng là một tác động trực tiếp ảnh hưởng đến doanh nghiệp xuất khẩu.

Sở Công Thương TPHCM đã và đang triển khai hỗ trợ doanh nghiệp ổn định nguồn cung và chi phí đầu vào, định hình các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm công nghiệp chủ lực; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại đa kênh, kết nối giao thương đa hình thức, hỗ trợ doanh nghiệp khai thác hiệu quả thị trường trong nước, hỗ trợ thị trường xuất khẩu đang khó khăn.

Song song đó hỗ trợ doanh nghiệp khai thác, mở rộng thị trường xuất khẩu, kết nối các nhà cung cấp, doanh nghiệp Việt Nam với cơ quan xúc tiến thương mại, nhà nhập khẩu, doanh nghiệp nước ngoài; cung cấp thông tin, tình hình thị trường, nâng cao khả năng đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện của các sản phẩm xuất khẩu Việt Nam tại các thị trường trọng điểm và thị trường tiềm năng cũng như kết nối các địa phương, khu công nghiệp trong nước với các nhà đầu tư nước ngoài…

Thu Dịu