Hàng hóa XNK qua cảng TPHCM đầu năm giảm mạnh

15:52 | 30/01/2023

(HQ Online) - Trong những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, hàng hóa XNK qua các cửa khẩu cảng biển, sân bay đều giảm mạnh so với cùng kỳ.

10 ngày đầu năm, hơn 6.500 lô hàng xuất khẩu qua cảng Cát Lái
TPHCM: Thu hơn 1.900 tỷ đồng từ phí hạ tầng cảng biển
Hải quan TPHCM. Ảnh: T.H
Công chức Hải quan TPHCM làm thủ tục XNK hàng hóa cho doanh nghiệp. Ảnh: T.H

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 Đỗ Thế Mạnh cho biết, trong ngày đầu năm mới ra quân (mùng 6 Tết), hàng xuất nhập khẩu (XNK) thông qua cảng còn rất ít. Trong 2 ngày đầu ra quân, đơn vị làm thủ tục hải quan cho 1.135 tờ khai nhập khẩu, với tổng kim ngạch trên 67 triệu USD, so với cùng kỳ năm trước, giảm hơn 74% về số lượng tờ khai và giảm 72% về kim ngạch; số lượng tờ khai xuất khẩu thông quan 389 tờ khai, với kim ngạch trên 21 triệu USD, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước.

Theo phân tích của lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, nguyên nhân khiến số lượng tờ khai hàng hóa XNK và kim ngạch giảm nhiều bởi năm nay, Tết Nguyên đán gần với Tết Dương lịch; tình hình kinh tế trong nước và thế giới khó khăn nên việc nhập nguyên liệu sản xuất trong nước và xuất khẩu đều giảm mạnh.

Bên cạnh đó, ngày đi làm đầu năm là ngày thứ 6, tiếp đó là các ngày nghỉ cuối tuần nên các doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại, ngày 30/1, phần lớn doanh nghiệp mới hoạt động trở lại.

Chính vì thế, trong đêm phát lệnh làm hàng tại cảng Cát Lái vào 29/1, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã đón 9 chuyến tàu container làm hàng; lô hàng được xếp lên Tàu Khuna Bhum của hãng tàu RCL, tải trọng 19.981 tấn, sức chở gần 1.700 teus hành trình Cát Lái (Việt Nam) - Laemchabang (ThaiLand) - Hongkong - Shanghai và Ningbo (Trung quốc) là lô hàng sản phẩm điện tử, xuất cảng trong đêm.

Tương tự, hàng hóa XNK qua đường hàng không trong những ngày đầu năm mới Quý Mão cũng giảm khá nhiều. Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Chi cục đã bố trí cán bộ, công chức trực để làm thủ tục thông quan cho các lô hàng XNK như thực phẩm tươi sống và hải sản cho các doanh nghiệp. Trong 2 ngày làm việc đầu năm, chi cục đã làm thủ tục thông quan cho gần 50 tờ khai xuất khẩu hàng hóa, trong đó 24 tờ khai của doanh nghiệp và 25 tờ khai xuất khẩu của cá nhân, giảm hơn 1 nửa so với cùng kỳ năm trước.

Lê Thu