TPHCM: Hàng trăm doanh nghiệp vi phạm về kiểm tra chuyên ngành

08:07 | 25/03/2019

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan TP.HCM, tính đến ngày 20/3/2019, có tổng cộng 257 doanh nghiệp vi phạm về chính sách quản lý hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu được cho mang về bảo quản, chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành.

tphcm hang tram doanh nghiep vi pham ve kiem tra chuyen nganh
Ảnh minh họa. Ảnh: T.H

Hiện các doanh nghiệp này đã bị Cục Hải quan TP.HCM thông báo đến các đơn vị hải quan trong cả nước phối hợp tạm dừng không giải quyết cho mang hàng nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành về bảo quản.

Trong số đó, có 241 doanh nghiệp nay không được cho mang hàng về bảo quản vì vi phạm chính sách quản lý hải quan đối với hàng hóa đã được cho mang hàng về bảo quản chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành (quá hạn 30 ngày mà doanh nghiệp chưa nộp kết quả kiểm tra chuyên ngành);

11 doanh nghiệp đã bổ sung kết quả kiểm tra chuyên ngành quá hạn, bị xử phạt vi phạm hành chính, không được đưa hàng về bảo quản trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ra quyết định xử phạt; 5 doanh nghiệp không được mang hàng về bảo quản trong thời hạn 1 năm.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, mặc dù cơ quan Hải quan và các đơn vị kiểm tra chuyên ngành đã tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thực hiện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK, nhưng một số doanh nghiệp lợi dụng việc cho mang hàng về bảo quản, chây ỳ không nộp kết quả kiểm tra cho cơ quan Hải quan. Một số trường hợp còn tự ý đưa hàng ra thị trường tiêu thụ khi chưa có kết quả kiểm tra chuyên ngành.

Lê Thu