TPHCM: Cán bộ, công chức đã tiêm 2 mũi vắc xin được trở lại công sở làm việc theo lộ trình

20:27 | 21/09/2021

(HQ Online) - Chiều 21/9, thông tin tại buổi họp báo định kỳ về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM, ông Lâm Hùng Tấn, Phó giám đốc Sở Nội vụ TPHCM đã thông tin về văn bản chỉ đạo thay đổi phương thức làm việc của các cơ quan, đơn vị nhà nước phù hợp với các biện pháp phòng, chống dịch của UBND TPHCM.

TPHCM: Triển khai xét nghiệm thần tốc cho cư dân đến ngày 30/9
TPHCM từng bước mở cửa dần, đảm bảo an toàn, không chủ quan
TPHCM đang triển khai tiêm vắc xin đợt 5 cho 15 đối tượng ưu tiên. Ảnh
TPHCM đã có trên 93% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin mũi 1. Ảnh T.D

Ông Lâm Hùng Tấn khẳng định, nguyên tắc nhất quán là bố trí làm việc trực tiếp tại cơ quan đơn vị đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và vẫn phải xét nghiệm Covid-19 định kỳ.

Việc bố trí cho cán bộ, công chức trở lại làm việc trực tiếp tại cơ quan, đơn vị được triển khai theo lộ trình với 4 giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn thí điểm từ nay đến 30/9, thực hiện thủ tục hành chính chủ yếu giải quyết công tác phòng, chống dịch, những công tác cấp bách, những hồ sơ mang tính chất khẩn, mật, và thực hiện thủ tục hành chính theo cấp độ 4. Số lượng tối đa là 1/3 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Giai đoạn từ ngày 1/10 đến 31/10, thực hiện thủ tục hành chính mức độ 3-4, thực hiện tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ qua dịch vụ hành chính công để hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Việc bố trí số lượng cán bộ công chức không quá 1/2 số lượng cán bộ của đơn vị.

Giai đoạn từ 1/11 đến 15/1/2022, việc bố trí cán bộ làm việc trực tiếp tại cơ quan không quá 2/3 số lượng cán bộ của đơn vị. Tiếp tục thực hiện dịch vụ công mức độ 3-4.

Từ sau ngày 15/1/2022 trở đi, bố trí số lượng cán bộ phù hợp với điều kiện đặc thù của đơn vị, còn lại sắp xếp làm việc tại nhà.

Quản lý chất lượng công việc làm việc tại nhà do thủ trưởng cơ quan, đơn vị, từng bộ phận kiểm tra. Đây là kết quả đánh giá cán bộ công chức viên chức hàng quý và cuối năm.

Ông Tấn thông tin thêm, từ ngày 1/10 trở đi, ngoài cán bộ công chức đã tiêm 2 liều vắc xin, các trường hợp được cấp “thẻ xanh covid” sẽ được bố trí làm việc tại cơ quan đơn vị. Lộ trình tiếp theo các cơ quan đơn vị được bố trí tăng số lượng phù hợp và F0 khỏi bệnh vẫn được bố trí làm việc trực tiếp tại cơ quan, đơn vị. Nhưng ông Tấn nhấn mạnh, người tiêm 2 liều vẫn phải xét nghiệm theo định kỳ.

Tại buổi họp báo, chia sẻ về tình trạng nhiều F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế có biểu hiện rối loạn tâm lý, trầm cảm, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố có bệnh viện chuyên khoa giải quyết tâm lý cho các bệnh nhân là Bệnh viện Tâm thần TPHCM. Thời gian qua, khi bệnh nhân Covid-19 có vấn đề tâm thần đều được hội chẩn với bác sĩ tại Bệnh viện Tâm thần để điều trị.

Đến nay, bệnh viện này đã liên hệ với hơn 70 cơ sở có bệnh nhân Covid-19 có vấn đề về tâm thần. Các bác sĩ đã tới tận nơi, theo dõi, điều trị và cấp thuốc.

Về băn khoăn túi thuốc C lan tràn ngoài thị trường, ông Châu cho biết thuốc Molnupiravir (trong gói thuốc C) được sử dụng dưới sự kiểm soát đặc biệt của ngành y. Người sử dụng thuốc phải ký vào văn bản đồng ý sử dụng và cơ sở y tế địa phương theo dõi rất chặt.

Tại một số địa bàn trọng điểm, nhóm chuyên gia của Đại học Y dược TPHCM theo dõi kỹ hơn, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 5 và ngày 7 để đánh giá. Gói thuốc C dùng tại nhà hay bệnh viện dã chiến đều phải được quản lý chặt chẽ. Nếu thuốc còn dư sẽ phải trả về Sở Y tế để quản lý.

Thời gian qua, khi triển khai cấp gói thuốc A, B, C để điều trị F0, Sở đã thành lập 8 đoàn kiểm tra để kiểm tra việc phát 3 gói thuốc này. Mới đây, có thông tin về việc bán gói thuốc C, Sở Y tế đã ban hành văn bản để nhắc lại vấn đề sử dụng và quản lý gói thuốc C. Thanh tra Sở Y tế cùng Công an TPHCM đang tìm hiểu, điều tra và xử lý vi phạm nếu có xảy ra.

Thu Dịu