TPHCM từng bước mở cửa dần, đảm bảo an toàn, không chủ quan

08:46 | 18/09/2021

(HQ Online) - Ngày 17/9, tại buổi lắng nghe ý kiến các chuyên gia kinh tế, y tế về kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, nền kinh tế đã đến lúc phải từng bước mở cửa dần, nhưng phải đảm bảo an toàn, quản lý rủi ro, không chủ quan.

Các doanh nghiệp TPHCM
Các doanh nghiệp TPHCM đang tiếp tục vừa sản xuất vừa phòng chống dịch. Ảnh Lê Hương

Do đó, chính quyền TPHCM đang chuẩn bị chiến lược để chuyển sang giai đoạn mới là sống bình thường mới, sống trong môi trường có Covid-19.

Để làm được điều này, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng cả chính quyền và người dân cần chuẩn bị tâm thế, thói quen, chuẩn bị tinh thần và chuẩn bị những điều kiện khi cần thiết để ứng phó phù hợp. Hiện TPHCM đã chuẩn bị nhiều chiến lược ứng phó, trong đó trụ cột nhất là là chiến lược y tế.

Hiện nay, thành phố phải củng cố y tế cộng đồng, y tế tư nhân, bác sĩ gia đình, hệ thống nhà thuốc... để góp phần trong công tác điều trị. Chiến lược y tế phải quy định rõ ràng các bước phải làm khi phát hiện F0 trong cộng đồng. Trước đây, nếu phát hiện một F0 cả đơn vị phải đóng cửa, nhưng giờ phải tính lại cách ứng phó trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng có chiến lược an sinh xã hội. Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, thời gian qua, có quận 700.000 dân nhưng danh sách gửi lên đến hơn 600.000 người cần hỗ trợ. Giãn cách kéo dài khiến nhiều người mất việc, chịu đựng lâu dài, phát sinh nhiều vấn đề. Nhiều nơi, người dân sống trong không gian chật chội, không đảm bảo giãn cách như yêu cầu của ngành y tế…

Tại cuộc họp, các chuyên gia chỉ ra nhiều vấn đề trong phòng chống dịch và phục hồi kinh tế. TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và quản lý Fulbright khẳng định, phải mở cửa kinh tế, không thể không mở kinh tế. Bởi vì những yếu tố về nguồn lực, kinh phí, ngân sách phân bổ doanh nghiệp đang kiệt quệ, cần cấp cứu kịp thời, đời sống nhân dân cũng đã gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, để mở cửa kinh tế an toàn, TS Vũ Thành Tự Anh cho rằng, bài học lớn nhất đó là phải thích nghi với hoàn cảnh dịch bệnh, bảo đảm an toàn, quản lý người lao động, bảo vệ đối tượng có rủi ro nhiều nhất như người cao tuổi, trẻ em. Bên cạnh đó, cần phải đo lường chuyển biến của dịch bệnh, có biện pháp kịp thời; cân nhắc mở ra ứng phó từng hoàn cảnh.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, TPHCM cần tiếp tục trận chiến chống dịch Covid-19 bằng cách tiếp cận mới, là không thể truy vết hết F0 mà cần phải thay đổi để làm sao sử dụng nguồn lực hữu hạn còn lại một cách hiệu quả nhất. Cùng với việc mở cửa lại kinh tế, TPHCM cần tập trung cho các cơ sở y tế để làm sao phát hiện, giúp người dân tự điều trị, giảm áp lực cho các bệnh viện. Với cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh, điều quan trọng nhất là lộ trình dứt khoát mở cửa với tiêu chí an toàn phù hợp để doanh nghiệp khôi phục được.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y dược TPHCM chia sẻ cuộc chiến Covid-19 phải chuyển từ tư duy đánh nhanh, thắng nhanh, tốc chiến, tốc thắng sang đánh chắc, thắng chắc. Thành phố cho phép hoạt động một số ngành sản xuất hàng hóa, dịch vụ thiết yếu với yêu cầu đảm bảo phòng chống dịch chặt chẽ.

Xét về tổng thể, TPHCM cần xác định “sống chung” và tính toán mở cửa kinh tế từng phần để phục hồi. “Nếu không mạnh dạn mở cửa thì ngân sách sẽ thiệt hại rất nhiều. Nếu tiêm chủng đủ, nên mạnh dạn trong mở cửa”, ông Đỗ Văn Dũng đề nghị.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, điều kiện cơ bản, điều kiện cần để mở cửa là phải bao phủ vắc-xin, điều kiện đủ là 5K và các yếu tố khác.

Thu Dịu