TPHCM: Triển khai xét nghiệm thần tốc cho cư dân đến ngày 30/9

20:24 | 20/09/2021

(HQ Online) - Ngày 20/9, UBND TPHCM đã có công văn khẩn số 3113/BCĐ-VX về việc tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm tại địa bàn dân cư từ nay đến ngày 30/9/2021. Trong đó có sự thay đổi về cách thức lấy mẫu giám sát xét nghiệm cho các vùng nguy cơ.

TPHCM thần tốc xét nghiệm tầm soát F0 trong cộng đồng
TPHCM cấp phát các bộ kit test nhanh để người dân tự thực hiện xét nghiệm Covid-19
Đội xét nghiệm cơ động TPHCM gõ cửa từng nhà, mời từng người lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Ảnh Đức Hạnh
Đội xét nghiệm cơ động TPHCM gõ cửa từng nhà, mời từng người lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Ảnh Đức Hạnh

Theo đó, TPHCM triển khai lấy mẫu thần tốc để bóc tách nhanh nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời. Trong đó căn cứ kết quả đánh giá, phân loại lại vùng nguy cơ sau ngày 14/9.

Cụ thể, tại các vùng đỏ, vùng cam, thành phố sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân trên địa bàn, trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong vòng 14 ngày gần đây và các trường hợp F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Lặp lại sau mỗi 2 ngày, làm liên tục 3 lần trong 7 ngày.

Tại các vùng vàng, vùng xanh, vùng cận xanh, TPHCM thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vắc xin, người tiếp xúc với nhiều người khác, không chọn người đại diện đã từng là F0. Lặp lại sau 4 ngày, làm liên tục 2 lần.

Các hộ gia đình đã có ca xác định dương tính lần trước sẽ không thực hiện xét nghiệm ở những lần giám sát xét nghiệm tiếp theo. Toàn bộ hộ gia đình của trường hợp có ca dương tính được quản lý, theo dõi theo quy định tại địa phương. Nếu phát sinh trường hợp dương tính mới trong hộ gia đình thì tiếp tục cập nhật vào hệ thống giám sát, chăm sóc, theo dõi và điều trị.

Các hộ gia đình có ca dương tính phải được căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa theo quy định.

Thành phố sẽ đảm bảo các quy định và nguồn lực tham gia lấy mẫu. Tiếp tục chia nhỏ địa bàn và tổ chức nhiều đội lấy mẫu phù hợp, chủ động huy động, tăng cường nguồn nhân lực tại địa phương tham gia công tác lấy mẫu. Tăng cường sự tham gia của ban điều hành khu phố, ấp, tổ dân phố/tố nhân dân,... trong quá trình tố chức lấy mẫu tại địa phương.

Người dân sẽ được hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên phát test nhanh tới từng hộ gia đình, thực hiện giám sát xét nghiệm, ghi nhận kết quả, thống kê và báo cáo. Khay test nhanh được để trong túi ZIP, đính kèm hướng dẫn và dùng túi ZIP đó để đựng lại khay kết quả. Cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên chỉ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi người dân không thể tự lấy mẫu.

Người lấy mẫu tuân thủ 5K, đúng quy trình, quy định công tác vệ sinh khử khuẩn, đặc biệt lưu ý về quy trình thay đồ bảo hộ, thay găng hoặc sát khuẩn găng khi lấy mẫu để tránh lây nhiễm chéo.

Địa phương phân công nhân sự, chịu trách nhiệm thống kê báo cáo tổng số ca dương tính dựa trên số liệu test nhanh dương tính trong ngày; chỉ đạo trạm y tế lưu động giám sát, chăm sóc sức khỏe toàn bộ thành viên thuộc hộ có ca dương tính…

Tại cuộc họp chiều 20/9, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết, UBND TPHCM đã thông qua đề xuất cho phép 800 trạm y tế lưu động trên địa bàn hoạt động từ 6h đến 21h để thực hiện test nhanh cho các shipper.

Trước đó, các shipper chỉ được xét nghiệm từ 5h-6h sáng mỗi ngày dẫn đến tình trạng ùn ứ tại hầu hết các điểm xét nghiệm. Tính đến ngày 19/9, Sở Công Thương ghi nhận đã có hơn 82.000 shipper trên địa bàn thành phố đăng ký hoạt động trở lại.

Thu Dịu