Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã khắc phục xong tất cả các kiến nghị của Thanh tra Bộ Tài chính

16:20 | 04/09/2020

(HQ Online) - Thực hiện Kết luận Thanh tra số 652/KL-TTr ngày 17/7/2019 của Thanh tra Bộ Tài chính về việc chấp hành pháp luật về tài chính, kế toán và thuế tại Công ty TNHH MTV Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Tổng công ty trong năm 2018, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết đã thực hiện khắc phục xong tất cả các kiến nghị của Thanh tra Bộ Tài chính.

1908 img 0486
Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đón container hàng thứ 5 triệu qua cảng Cát Lái vào năm 2019. Ảnh: T.H

Thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ quốc phòng và kinh tế

Theo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (Tổng công ty), trong những năm qua Tổng công ty luôn hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ quân sự quốc phòng và sản xuất kinh doanh, đạt được nhiều thành tích, đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội, Quân chủng Hải quân; sự yêu mến, tin cậy, hợp tác của các khách hàng, đối tác, bạn bè quốc tế.

Là doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp quốc phòng - an ninh của Quân đội, việc các cơ quan Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra các bộ, ngành (Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải...) thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra Tổng công ty là một hoạt động bình thường nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý các tồn tại, bất cập, vi phạm (nếu có), cảnh báo doanh nghiệp kịp thời chấn chỉnh, khắc phục hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động đúng quy định của pháp luật.

Trong văn bản Kết luận Thanh tra số 652/KL-TTr, ngày 17/7/2019 của Thanh tra Bộ Tài chính về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài chính, kế toán và thuế tại Công ty TNHH MTV Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Tổng công ty trong năm 2018, Thanh tra Bộ Tài chính có một số kiến nghị với Tổng công ty để “khắc phục các tồn tại đã phát hiện qua công tác thanh tra”.

Ngay sau khi có kết luận, Tổng công ty đã thực hiện khắc phục xong tất cả các kiến nghị của Thanh tra Bộ Tài chính. Việc chấp hành pháp luật về tài chính kế toán và thuế tại Tổng công ty đã được Thanh tra Bộ Tài chính tổng hợp, kết luận, xác nhận và quản lý theo quy định.

Lãnh đạo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết, vừa qua, một số báo chí quan tâm, đưa tin về một số nội dung trong văn bản thông báo Kết luận Thanh tra số 652/KL-TTr, ngày 17/7/2019 của Thanh tra Bộ Tài chính. Về việc này, lãnh đạo Tổng công ty đã hết sức quan tâm chỉ đạo các cơ quan nghiệp vụ thường xuyên theo dõi, phối hợp, kịp thời làm việc với các báo và đã nhận được sự ủng hộ tận tình, tiếp thu đầy đủ thông tin về đặc thù nhiệm vụ của đơn vị là doanh nghiệp quốc phòng – an ninh trong thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ quốc phòng và kinh tế.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cũng luôn quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 8, khóa XII về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” với mục tiêu trở thành tập đoàn kinh tế - quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics, năng động, hiện đại. Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã và đang chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của Quân đội, Quân chủng Hải quân; luôn quan tâm xây dựng, gìn giữ và phát huy uy tín, thương hiệu của mình trên mọi lĩnh vực hoạt động, luôn phấn đấu giữ vững vị trí số 1 Việt Nam về kinh doanh khai thác cảng container; xếp trong nhóm 20 cụm cảng container có sản lượng lớn nhất Thế giới, nhóm 10 dịch vụ doanh nghiệp dịch vụ logistics hàng đầu Việt Nam.

Đổi mới kinh doanh, nâng cao trách nhiệm xã hội

Tổng công ty thường xuyên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, hướng đến xây dựng “cảng xanh”, “cảng thông minh”, “kho thông minh”, “dịch vụ vận chuyển thông minh”. Tổng công ty luôn phát triển tốt các cơ sở hoạt động trên các địa bàn đơn vị đứng chân tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long...

Hằng năm, các cơ sở dịch vụ của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn phục vụ 25% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước, đóng góp khoảng 38% tổng số thu thuế xuất nhập khẩu, chiếm 8% tổng thu ngân sách quốc gia; các cảng của Tân Cảng Sài Gòn chiếm trên 50% thị phần container thông qua hệ thống cảng toàn quốc.

Tổng công ty còn tạo việc làm, thu nhập ổn định cho trên 8.400 người lao động của đơn vị và trên 10.000 người lao động các đơn vị vệ tinh trên địa bàn các tỉnh thành, góp phần xây dựng kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội tại nơi đơn vị đóng quân, tích cực ủng hộ quỹ xóa đói giảm nghèo tại các địa phương, ủng hộ xây dựng nhà tình thương, nhà đồng đội. Tích cực thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; thăm, tặng quà dịp Lễ, Tết, ngày Thương binh liệt sỹ 27/7..., cho Trung tâm điều dưỡng, chăm sóc người có công; đối tượng chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ trên các địa bàn đóng quân. Tổng công ty đã duy trì và phát huy tốt “Quỹ phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ”. Hàng năm, vào ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Tổng công ty đều phát động các tổ chức, cá nhân đóng góp, ủng hộ vào quỹ. Đồng thời, đã lãnh đạo, chỉ đạo 49 đầu mối trực thuộc, tổ chức quần chúng triển khai chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời 309 Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ (hiện có 172 mẹ còn sống đang được chăm sóc, phụng dưỡng) trên địa bàn 18 tỉnh, thành phố.

Tổng công ty luôn lấy khách hàng là trung tâm trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh bằng cách không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ, hiện đại hóa công tác giao nhận, tăng hệ thống kết nối tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho khách hàng. Chúng tôi đã đi tiên phong trong việc ứng dụng Cảng điện tử E-port, áp dụng lệnh giao hàng điện tử (eDO) được khách hàng đánh giá cao.

Hằng năm, các cơ sở dịch vụ của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn phục vụ 25% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước, đóng góp khoảng 38% tổng số thu thuế xuất nhập khẩu, chiếm 8% tổng thu ngân sách quốc gia; các cảng của Tân Cảng Sài Gòn chiếm trên 50% thị phần container thông qua hệ thống cảng toàn quốc.

Lê Thu