Facebook Twitter Instagram Linkedin Github youtube

Tôm xuất khẩu tăng trưởng khả quan tại các thị trường lớn

(HQ Online) - Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu tôm tháng 1/2022 đạt trên 313 triệu USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, giá trị xuất khẩu ở hầu hết các thị trường xuất khẩu lớn đều tăng trưởng khả quan.
Đến năm 2025, tôm xuất khẩu sẽ đạt trên 5,6 tỷ USD
Xuất khẩu tôm thu về 3,8 tỷ USD
Tôm xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn giảm sâu
Tôm xuất khẩu tăng trưởng khả quan tại các thị trường lớn
Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty CP Thủy sản Cà Mau. Ảnh: N.H

Theo phân tích của bà Kim Thu, chuyên gia thị trường tôm của VASEP, xuất khẩu tôm trong tháng đầu năm tăng trưởng khá khi doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, hoàn thành các đơn hàng đã ký cuối năm 2021.

Tháng đầu năm nay, tôm chân trắng chiếm 76%, tôm sú chiếm 14%, còn lại là tôm biển. Trị giá xuất khẩu tôm chân trắng đạt gần 238 triệu USD, tăng 39%; tôm sú đạt gần 43 triệu USD, tăng 92%, so với cùng kỳ. Trong các sản phẩm tôm xuất khẩu, trị giá xuất khẩu tôm sú chế biến tăng mạnh nhất 157%.

Mỹ tiếp tục là thị trường nhập khẩu đơn lẻ lớn nhất của các doanh nghiệp tôm Việt Nam, chiếm 21,5% tổng xuất khẩu tôm của cả nước. Xuất khẩu tôm đi Mỹ tháng 1/2022 đạt hơn 67 triệu USD, tăng 61% so với tháng 1/2021.

Việt Nam vẫn duy trì được vị trí số 4 trong top các nguồn cung tôm chính cho Mỹ với tỷ trọng giá trị tăng từ 10,7% năm 2020 lên 12% năm 2021 và tỷ trọng khối lượng tăng từ 8,8% lên 9,8% tổng NK tôm của Mỹ.

Dù hiện tình hình lạm phát tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 1/2022, tuy nhiên chuyên gia nhận định kinh tế Mỹ vẫn ổn định nhờ các chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nhu cầu tôm của Mỹ dự kiến vẫn tăng mạnh trong năm nay.

Xuất khẩu sang thị trường lớn thứ hai của tôm Việt Nam, Nhật Bản đạt trên 54 triệu USD trong tháng 1 năm nay, tăng 23% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU trong tháng đầu năm nay đạt gần 54 triệu USD, tăng 79% so với cùng kỳ. Xuất khẩu sang 3 thị trường nhập khẩu chính trong khối là Hà Lan, Đức và Bỉ tăng lần lượt 116%, 32% và 91%.

Trái với các thị trường như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc tháng đầu tiên của năm nay giảm, chỉ đạt hơn 18 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo một số doanh nghiệp chế biến tôm, tháng đầu năm nay, tâm lý công nhân ổn định, tinh thần khách hàng tích cực hơn so với cùng kỳ năm ngoái trong tình hình mới là sống chung với Covid-19 nên đây cũng là những tín hiệu đáng lạc quan cho hoạt động xuất khẩu tôm của Việt Nam trong năm nay.

Tuy nhiên, thiếu nguyên liệu đầu năm, giá cước vận tải biển chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, giá thành sản xuất còn cao... vẫn là những thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong năm 2022.

Lê Thu

Tin liên quan

Xuất nhập khẩu đạt hơn 260 tỷ USD trong 5 tháng

Xuất nhập khẩu đạt hơn 260 tỷ USD trong 5 tháng

(HQ Online) - Trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu có chiều hướng tăng nhưng chưa đáng kể và tính chung cả 5 tháng vẫn giảm sâu so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc tăng mua giúp giá hồ tiêu hồi phục

Trung Quốc tăng mua giúp giá hồ tiêu hồi phục

(HQ Online) - Dù đã có sự hồi phục trong trở lại song giá hồ tiêu xuất khẩu vẫn thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2022 trong khi thị trường vẫn có tâm lý chờ giá xuống nhờ nguồn cung của vụ mới từ Indonesia và Brazil.
Xem xét bổ sung một số trái cây, loài, sản phẩm thủy sản được phép xuất khẩu vào Trung Quốc

Xem xét bổ sung một số trái cây, loài, sản phẩm thủy sản được phép xuất khẩu vào Trung Quốc

(HQ Online) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công hàm số 105/CH-BNN-HTQT gửi Tổng cục Hải quan nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cùng Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đề xuất xem xét bổ sung một số trái cây, loài, sản phẩm thủy sản và một số doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc.
Thủy sản xuất khẩu liệu có phục hồi nửa cuối năm?

Thủy sản xuất khẩu liệu có phục hồi nửa cuối năm?

(HQ Online) - Mặc dù xuất khẩu thủy sản vào thị trường Mỹ trong nửa đầu năm 2023 giảm mạnh, song các chuyên gia phân tích lại kỳ vọng ngành thủy sản sẽ phục hồi từ thị trường quan trọng này trong nửa cuối năm nay.
Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD

Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD

(HQ Online) - 5 tháng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu cá ngừ sang Mexico tăng gấp đôi

Xuất khẩu cá ngừ sang Mexico tăng gấp đôi

(HQ Online) - Trong khi nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu giảm mạnh, mặt hàng cá ngừ XK sang Mexico lại tăng mạnh trong tháng 4/2023, tăng hơn 117% so với cùng kỳ năm 2022.
Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu

Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu

(HQ Online) - Theo Bộ Công Thương, trong 5 tháng đầu năm 2023, hoạt động xuất khẩu tiếp tục chịu ảnh hưởng từ những khó khăn trong sản xuất và sự sụt giảm đơn hàng xuất khẩu, thêm vào đó là giá hàng hoá xuất khẩu giảm.
Thúc đẩy xuất khẩu bền vững

Thúc đẩy xuất khẩu bền vững

(HQ Online) - Cứ đến khoảng giữa năm là những lo ngại về ùn ứ nông sản xuất khẩu tại cửa khẩu các tỉnh biên giới phía Bắc lại dấy lên.
Mở “lối thoát hiểm” cho xuất khẩu

Mở “lối thoát hiểm” cho xuất khẩu

(HQ Online) - Các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối thị trường đang phát huy hiệu quả tích cực trong việc giúp doanh nghiệp (DN) tìm kiếm được khách hàng và ký kết đơn hàng mới, qua đó mở ra “lối thoát hiểm” hiệu quả cho DN trong bối cảnh tình hình sụt giảm đơn hàng đang ở mức báo động.
5 tháng đầu năm 2023 Việt Nam đã xuất siêu 9,8 tỷ USD

5 tháng đầu năm 2023 Việt Nam đã xuất siêu 9,8 tỷ USD

(HQ Online) - Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 5 ước đạt 55,86 tỷ USD, tăng 5,3% so với tháng trước và giảm 12,3% so với cùng kỳ năm trước.
Châu Phi dự kiến nhập khoảng 17,7 triệu tấn gạo, cơ hội cho Việt Nam

Châu Phi dự kiến nhập khoảng 17,7 triệu tấn gạo, cơ hội cho Việt Nam

(HQ Online) - Trong thời gian tới, nguồn cung cấp gạo chính của châu Phi vẫn sẽ tập trung chủ yếu vào các nước Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan và Việt Nam.
4 nhóm hàng chủ lực chiếm 52% kim ngạch xuất khẩu cả nước

4 nhóm hàng chủ lực chiếm 52% kim ngạch xuất khẩu cả nước

(HQ Online) - So với cùng kỳ năm ngoái, số nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch “chục tỷ đô” (từ 10 tỷ USD trở lên) không thay đổi, nhưng kim ngạch cả 4 nhóm đều sụt giảm.
Chi hơn 32 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc trong 4 tháng

Chi hơn 32 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc trong 4 tháng

(HQ Online) - Dù sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam.
Infographics: 230 tỷ USD xuất nhập khẩu từ đầu năm đến 15/5

Infographics: 230 tỷ USD xuất nhập khẩu từ đầu năm đến 15/5

(HQ Online) - Đến hết ngày 15/5/2023 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 230,59 tỷ USD, giảm 15,4%, tương ứng giảm 42,1 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2022.
Nhập khẩu điện thoại, máy vi tính giảm 10 tỷ USD

Nhập khẩu điện thoại, máy vi tính giảm 10 tỷ USD

(HQ Online) - Riêng kim ngạch 2 nhóm hàng nhập khẩu chủ lực là điện thoại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đã sụt giảm xấp xỉ 10 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ giảm mạnh

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ giảm mạnh

(HQ Online) - Vẫn duy trì vị thế thị trường lớn nhất của Việt Nam nhưng kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ giảm mạnh trong những tháng đầu năm.
Xem thêm
qc-btm-global

Tin mới

Ô tô nhập khẩu giảm mạnh trong tháng 5

Ô tô nhập khẩu giảm mạnh trong tháng 5

Hết tháng 5 cả nước nhập khẩu 61.954 ô tô, tổng kim ngạch đạt 1,4 tỷ USD, tăng 22% về lượng và tăng 10,2% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.
Khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng, kinh tế vùng ĐBSCL

Khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng, kinh tế vùng ĐBSCL

Các đại biểu đã hiến kế nhiều giải pháp khơi thông, tạo động lực phát triển hạ tầng, kinh tế vùng ĐBSCL và kết nối giữa khu vực với các tỉnh phía Nam
Hải quan TPHCM góp phần quan trọng vào nhiệm vụ chính trị và phát triển của địa phương

Hải quan TPHCM góp phần quan trọng vào nhiệm vụ chính trị và phát triển của địa phương

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao các hoạt động của Đảng bộ Cục Hải quan TPHCM thời gian qua, đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế, xã hội của TPHCM.
Đã đến lúc sửa Luật Báo chí 2016 để phù hợp hơn với thực tiễn

Đã đến lúc sửa Luật Báo chí 2016 để phù hợp hơn với thực tiễn

Để việc sửa đổi, hoàn thiện Luật Báo chí năm 2016 theo kịp tốc độ phát triển của báo chí hiện đại cần thiết phải có sự tham gia đồng hành tích cực trên cả phương diện lý luận và thực tiễn.
Đại biểu lo luật chưa đủ mạnh, khó xử lý triệt để sở hữu chéo ngân hàng

Đại biểu lo luật chưa đủ mạnh, khó xử lý triệt để sở hữu chéo ngân hàng

Với dự án sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD), những vấn đề nóng liên quan đến tín dụng, sở hữu chéo ngân hàng… đã được các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh.
qc-vpbank
Infographics: Định mức ngoại tệ đối với hành khách xuất nhập cảnh như thế nào?

Infographics: Định mức ngoại tệ đối với hành khách xuất nhập cảnh như thế nào?

Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo hải quan.
Infographics: Số thu tại 10 cục hải quan tỉnh, thành phố giảm tới 14,63%

Infographics: Số thu tại 10 cục hải quan tỉnh, thành phố giảm tới 14,63%

Tính đến 31/5, số thu NSNN của 10 cục hải quan tỉnh, thành phố (đơn vị chiếm số thu cao) chỉ đạt 134.799 tỷ đồng, bằng 36,2% dự toán, giảm 14,63% so với cùng kỳ năm trước.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng Mã Thanh Giang

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng Mã Thanh Giang

Bổ nhiệm ông Mã Thanh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Trà Lĩnh (Cục Hải quan Cao Bằng) giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng Nguyễn Thế Bằng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng Nguyễn Thế Bằng

Bổ nhiệm ông Nguyễn Thế Bằng, Trưởng phòng Nghiệp vụ (Cục Hải quan Cao Bằng) giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng.
Infographics: Quá trình công tác của nữ Phó Cục trưởng Cục Tài vụ - Quản trị

Infographics: Quá trình công tác của nữ Phó Cục trưởng Cục Tài vụ - Quản trị

Bổ nhiệm bà Trần Thị Minh Huệ, Trưởng phòng Quản lý đầu tư xây dựng (Cục Tài vụ - Quản trị, Tổng cục Hải quan) giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Tài vụ - Quản trị.
phan-mem-quan-ly-ban-hang-kiot-viet
Phiên bản di động