Tối ưu hóa chi phí logistics cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

14:59 | 26/05/2022

(HQ Online) - Ngày 26/5, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) phối hợp cùng Cục Hải quan Đồng Nai tổ chức tọa đàm “Đồng hành cùng doanh nghiệp” nhằm cập nhật thông tin về chính sách mới, kế hoạch cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan. Đồng thời trao đổi các giải pháp phát triển logistics hiệu quả, bền vững, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Đồng Nai tối ưu hóa chi phí, chủ động trong thủ tục giao nhận, góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu.

Tháo điểm nghẽn chi phí logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Chi phí logistics tiếp tục là thách thức cho xuất khẩu quý 2
Cải cách thủ tục hải quan đóng góp quan trọng trong kéo giảm chi phí cho doanh nghiệp
Tối ưu hóa chi phí logistics cho doanh nghiệp tại Đồng Nai
Thượng tá Bùi Văn Quỳ chia sẻ thông tin tại tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, Thượng tá Bùi Văn Quỳ, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty TCSG cho biết, Đồng Nai là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa, là một trong những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa, thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI. Trong 4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của Đồng Nai đạt hơn 8,7 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước, nhập khẩu của Đồng Nai đạt hơn 6,3 tỷ USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ, xuất siêu 2,4 tỷ USD, tương đương xuất siêu bình quân mỗi tháng 600 triệu USD.

Triển vọng tăng trưởng xuất khẩu của Đồng Nai trong những tháng tiếp theo được đánh giá rất khả quan, với những đơn hàng và thị trường mới. Thành công đó có được nhờ sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, vượt qua khó khăn, kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo hoạt động sản xuất thông suốt và không ngừng nỗ lực phát triển các thị trường mới.

Dù triển vọng tăng trưởng xuất nhập khẩu vẫn khả quan, song các doanh nghiệp tại Đồng Nai vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Giá xăng dầu và giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, ảnh hưởng lớn đến giá thành sản xuất, dẫn đến bài toán khó khăn trong giai đoạn hiện nay khi giá hàng xuất không thể tăng đồng bộ với giá đầu vào. Điều này đặt ra nhu cầu cấp thiết cần có các giải pháp logistics toàn diện, bền vững và lâu dài, góp phần nâng cao nội lực cho doanh nghiệp, tạo động lực tổng thể cho thị trường xuất khẩu tiếp tục phát triển.

Theo Thượng tá Bùi Văn Quỳ, Tổng công ty TCSG luôn nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp, phát huy vai trò dẫn dắt mở đường trong 3 trụ cột chính là khai thác cảng, dịch vụ logistics, vận tải biển. Trong thời kì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, doanh nghiệp đối mặt nhiều khó khăn, Tổng công ty TCSG đã chủ động phối hợp với các cơ quan ban ngành và doanh nghiệp tại Đồng Nai xây dựng giải pháp kết nối hàng hóa từ ICD Tân cảng Nhơn Trạch, ICD Tân cảng Long Bình tới Cái Mép giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí logistics. Trong giai đoạn dịch bệnh được kiểm soát trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam, Tổng công ty TCSG tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai phát triển và mở rộng thị trường.

Tối ưu hóa chi phí logistics cho doanh nghiệp tại Đồng Nai
Đại diện doanh nghiệp chia sẻ thông tin với cơ quan Hải quan và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tại tọa đàm

Ở góc độ của cơ quan Hải quan, Phó cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Nguyễn Dương Hoài cho biết, nhiều năm qua, để hoàn thành khối lượng công việc lớn, địa bàn quản lý rộng trong điều kiện nhân sự không tăng, Cục Hải quan Đồng Nai xác định: “Cải cách hành chính - Hiện đại hóa hải quan - Tạo thuận lợi thương mại” chính là “nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt trong hoạt động của Cục Hải quan Đồng Nai ".

Theo đó, đơn vị đã tập trung vào 3 nhiệm vụ chủ yếu để công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi thương mại đạt hiệu quả.

Thứ nhất là, đóng góp, xây dựng để cải cách thể chế thuộc lĩnh vực hải quan nhằm hoàn thiện cơ chế, tạo khuôn khổ, hành lang pháp lý cho việc tổ chức thực hiện phù hợp các chuẩn mực quốc tế, phù hợp với xu hướng phát triển thương mại của thế giới. Qua đó đáp ứng chuỗi luân chuyển hàng hóa toàn cầu, tạo thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam đi tới các nước, hàng hóa của các nước đến Việt Nam.

Thứ hai là, cải cách phương thức tổ chức thực hiện các quy định pháp luật tới cán bộ công chức hải quan và cộng đồng doanh nghiệp qua việc áp dụng hệ thống công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính, nâng cao chất lượng công vụ, công chức hải quan thừa hành thực thi pháp luật.

Thứ ba là, tập trung xây dựng mối quan hệ đối tác Hải quan – doanh nghiệp.

Hiện Cục Hải quan Đồng Nai đang tập trung các giải pháp hướng tới mô hình Hải quan số. Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đã và đang là thành viên quan trọng được Tổng cục Hải quan giao chủ trì xây dựng, hoàn thiện 2 bài toán và quy trình nghiệp vụ cốt lõi của hệ thống Hải quan số là quản lý hàng gia công sản xuất xuất khẩu, quản lý hàng xuất nhập khẩu tại chỗ. Đây chính là điều kiện thuận lợi để Cục Hải quan Đồng Nai chủ động từng bước triển khai chuyển đổi số trên nền tảng các chỉ tiêu đã xây dựng của 2 bài toán nghiệp vụ trên.

Việc đẩy mạnh cải cách hành chính cùng với xây dựng mô hình Hải quan số sẽ góp phần tạo bước tiến quan trọng trong việc kéo giảm chi phí xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Tại tọa đàm, ông Trương Tấn Lộc, Giám đốc Marketing Tổng công ty TCSG đã giới thiệu nhiều giải pháp logistics giúp nâng cao hiệu quả và giảm chi phí cho doanh nghiệp. Trong đó, với ưu thế về vị trí địa lý thuận lợi, nằm giữa các khu công nghiệp trọng điểm tỉnh Đồng Nai, ICD Tân cảng Long Bình và ICD Tân cảng Nhơn Trạch là điểm tập kết hàng hóa và container rỗng kết nối trực tiếp đến các cảng cửa ngõ (cung cấp 17,7% nhu cầu rỗng cho toàn khu vực).

Ông Trương Tấn Lộc đánh giá đây là khu vực giảm tải tốt nhất cho cảng Tân Cảng - Cát Lái, kết nối tiện lợi với cụm cảng Cái Mép trong việc giao nhận container lạnh với các lợi thế tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian lên đến 35% - 90% đối với các nhà máy trong khoảng cách từ 2km - 20km. Cộng hưởng với các dịch vụ đa dạng, chất lượng dịch vụ đồng bộ quy chuẩn từ hệ thống Tổng công ty TCSG, hiện nay ICD Tân cảng Long Bình và ICD Tân cảng Nhơn Trạch là đối tác uy tín của các khách hàng lớn trong khu vực như: Nestle, H&M, Pepsico, Hyosung, Texhong, Formosa, Pacorini, Brenntag, DB…

Cùng với sự đồng hành của các cơ quan nhà nước, Hải quan và các hiệp hội, hiện ICD Tân cảng Long Bình và ICD Tân cảng Nhơn Trạch đang tiếp tục hoàn thiện các dịch vụ hiện hữu, mở rộng các dịch vụ mới, hướng đến cung cấp dịch vụ trọn gói nhằm hiện thức hóa tầm nhìn trở thành trung tâm logistics, điểm giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu trọng điểm tại khu vực Đồng Nai kết nối trực tiếp đến các cảng cửa ngõ. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế vùng, thúc đẩy hệ thống logistics Đồng Nai tiếp tục vươn mình mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu đa dạng và đem lại lợi ích gia tăng cho khách hàng.

Nguyễn Hiền