Tiếp tục hoàn thiện cơ chế về quyền SHTT

21:25 | 07/11/2013

(HQ Online)- Đó là ý kiến của ông Trần Quốc Khánh- Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tại buổi “tọa đàm về thực thi quyền sở hữu trí tuệ” diễn ra ngày 7-11, tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Phòng thương mại Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa kỳ tại Việt Nam tổ chức nhằm đánh giá xu hướng thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) tại Việt Nam.

tiep tuc hoan thien co che ve quyen shtt

Ông Nguyễn Văn Thủy- Đội trưởng Đội Kiểm soát bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ- Tổng cục Hải quan tham dự buổi tọa đàm. Ảnh: Q.T

Ông Trần Quốc Khánh cho biết: “SHTT đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế xã hội. Trong đó, bảo vệ và thực thi hiệu quả quyền SHTT là một nội dung quan trọng được nhiều quốc gia quan tâm, đưa ra tại các cuộc đàm phán thương mại song phương và đa phương. Bởi vậy, với Việt Nam, đây không chỉ là yêu cầu của quốc tế mà còn là điều kiện cần thiết cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Nhận thức rõ điều này, chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về bảo hộ và thực thi quyền SHTT. Tuy nhiên, trong quá trình thực tiễn triển khai còn tồn tại nhiều khó khăn trong công tác quản lý và cũng từ nhận thức của cộng đồng về vấn đề này còn hạn chế”.

Tham gia góp ý tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Văn Thủy- Đội trưởng Đội Kiểm soát bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan chia sẻ: “Việt Nam là quốc gia có biên giới đường bộ và đường biển dài nên tình hình buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng nhái diễn ra khá phức tạp. Do đó, ngành Hải quan coi việc chống hàng giả, hàng nhái và bảo vệ quyền SHTT là một trong những nhiệm vụ trong tâm của toàn ngành. Để đảm bảo kiểm soát hàng hóa qua biên giới, trong đó có việc ngăn chặn hàng giả hàng nhái, cơ quan Hải quan đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng như Công an, Quản lý thị trường và Khoa học- Công nghệ. Bên cạnh đó, Hải quan Việt Nam thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin với Hải quan các nước, từ đó nắm bắt các thông tin về doanh nghiệp, hàng hóa XNK. Đồng thời, ngành Hải quan còn áp dụng các biện về quản lý rủi ro để phân tích, phát hiện, xử lý và bắt giữ các đối tượng, sản phẩm vi phạm về quyền SHTT”.

Đánh giá về hiệu quả của việc thực thi quyền SHTT, bà Nguyễn Như Quỳnh- Phó Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Trong những năm vừa qua việc thực thi quyền SHTT ở Việt Nam đã có những chuyển biến theo xu hướng rất tích cực. Điều này thể hiện ở việc những vụ việc bị xử lý vì vi phạm quyền SHTT đã tăng lên đáng kể và nhận thức từ phía chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng về vai trò của việc bảo vệ quyền SHTT đã được cải thiện. Đồng thời, cơ sở pháp lý để đảm bảo thực quyền sở hữu trí tuệ tốt ở Việt Nam cũng đang dần được hoàn thiện”.

Quang Tấn