Thúc đẩy hợp tác kinh tế - tài chính giữa Việt Nam và Hàn Quốc

22:00 | 21/03/2019

(HQ Online) - Tối 21/3, Bộ Tài chính phối hợp với Tập đoàn truyền thông Edaily tổ chức Hội nghị Kinh tế Tài chính Quốc tế lần thứ 8 với chủ đề “Kế hoạch tăng trưởng thịnh vượng chung giữa Hàn Quốc và Việt Nam”. 

thuc day hop tac kinh te tai chinh giua viet nam va han quoc
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu tại Hội nghị. Ảnh TL.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc có chiều hướng đi lên

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, sau hơn 25 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ và đang ở vào giai đoạn tốt đẹp. Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng về truyền thống văn hóa, bối cảnh lịch sử và tình cảm con người. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để xây dựng, phát triển và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt là hợp tác về tài chính.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, Hiệp định Thuế giữa Việt Nam và Hàn Quốc ký kết ngày 20/5/1994, cho đến nay đã trải qua 25 năm thực hiện, góp phần thúc đẩy thương mại và kinh tế giữa hai nước. Hiện nay, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính và Chiến lược Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán Nghị định thư sửa đổi, bổ sung Hiệp định thuế để phù hợp với điều kiện và tình hình mới.

thuc day hop tac kinh te tai chinh giua viet nam va han quoc Việt Nam và Hàn Quốc đẩy mạnh quan hệ đối tác hợp tác chiến lược

Theo đặc phái viên TTXVN, đúng 10 giờ sáng 2-10 theo giờ Seoul (tức 8 giờ sáng theo giờ Hà Nội), tại Phủ Tổng thống ...

Cùng với đó, năm 2013, Chính phủ Việt Nam đã chấp thuận cho Ủy ban Giám sát Tài chính Hàn Quốc được thành lập Văn phòng đại diện FSS tại Việt Nam. Điều đó đã góp phần thúc đẩy sự tham gia của các nhà đầu tư Hàn Quốc vào thị trường tài chính Việt Nam.

“Việt Nam là một điểm đến lý tưởng cho nhiều tập đoàn lớn xuyên quốc gia, trong đó có các Tập đoàn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Lotte. Đây là chứng minh cho chất lượng môi trường đầu tư và triển vọng tăng trưởng của Việt Nam”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà thông tin.

Theo đại diện Bộ Tài chính, trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung cải cách thể chế, tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Việt Nam tiếp tục chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với trọng tâm là hội nhập kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2018 - 2020 ở mức 6,7 - 7%/năm, ổn định lãi suất, tỷ giá, lạm phát, nợ công và các yếu tố vĩ mô khác. Qua đó, tiếp tục giữ vị thế là quốc gia năng động, điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực ASEAN và tham gia sâu hơn, vươn lên cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Hội nghị Tài chính quốc tế lần thứ 8 là sự tiếp nối rất có ý nghĩa trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam – Hàn Quốc đang duy trì ở mức tốt nhất trong lịch sử trên mọi lĩnh vực ngoại giao, thương mại, hợp tác kinh tế - tài chính, văn hoá xã hội và thể thao.

Theo ông Hà Huy Tuấn, trong những năm gần đây, cơ quan giám sát tài chính hai nước đã có nhiều hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tài chính.

“Tại thời điểm hiện tại, việc cùng nhau trao đổi nhằm vạch ra một chiến lược phát triển thành công trong giai đoạn dài hạn nhằm hướng tới sự thịnh vượng chung của 2 quốc gia là một điều hết sức ý nghĩa, đại diện Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia khẳng định.

thuc day hop tac kinh te tai chinh giua viet nam va han quoc
Đại diện Việt Nam và Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm. Ảnh TL.

Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Hoàng Quang Phòng cũng nhận định, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc có nền tảng vững chắc dựa trên nhiều nét tương đồng về văn hoá, lịch sư, cơ cấu kinh tế bổ sung cho nhau. Đặc biệt, với tình cảm hữu nghị, sự quyết tâm của Chính phủ hai nước nỗ lực hướng tới tương lại chung, quan hệ của hai nước sẽ vươn lên tầm cao mới.

“Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc với những công nghệ cao, tiên tiến của mình tiếp tục hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam chuyển giao công nghệ, cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm, ứng dụng công nghệ 4.0 vào các ngành công nghiệp đã có để nâng cao giá trị gia tăng và tạo ra những ngành công nghiệp mới phát triển đất nước”, ông Hoàng Quang Phòng kì vọng.

Đại diện VCCI cũng cho rằng, Việt Nam rất cần Hàn Quốc chia sẻ thông tin cũng như các chính sách, sáng kiến mới trong lĩnh vực công nghệ cao. Đặc biệt là đối với ngành tài chính ngân hàng khi đây là một trong những lĩnh vực chứng kiến những tác động mạnh mẽ từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon kì vọng, thời gian tới các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các chính sách tài chính. Đại sứ Hàn Quốc kì vọng Việt Nam có thể phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc để thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển.

Về thương mại, Hàn Quốc hiện nay là đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt gần 65,7 tỷ đô la, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 18,20 tỷ đô la, tăng 22,8% và nhập khẩu của Việt Nam từ Hàn Quốc đạt 47,5 tỷ USD, tăng 1,14 % so với năm 2017.


Về đầu tư, Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong 5 năm qua, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký hằng năm của Hàn Quốc luôn duy trì ở mức 7 - 9 tỷ đô la, là đối tác dẫn đầu đầu tư ổn định vào Việt Nam. Tính đến tháng 2/2019, vốn đăng ký của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 63,7 tỷ USD (chiếm 18,4% tổng vốn đầu tư).

Hàn Quốc là một trong các nhà tài trợ song phương lớn của Việt Nam. Các khoản vay của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc. Cho đến nay, số Hiệp định vay của Chính phủ Hàn Quốc là 55 Hiệp định vay với tổng số vốn cam kết trên 2 tỷ USD.


Trong lĩnh vực thị trường vốn, cho đến nay có hơn 6600 nhà đầu tư Hàn Quốc tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, có 6 công ty chứng khoán có vốn đầu tư của Hàn Quốc, theo đó, Hàn Quốc là nước dẫn đầu trong việc đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong lĩnh vực bảo hiểm có sự tham gia của các công ty Hàn Quốc như Hanwha Life, Mirae, Samsung Vina, Seoul Guarantee… Các doanh nghiệp bảo hiểm Hàn Quốc đang hoạt động khá hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Thùy Linh