Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư qua Kho bạc Nhà nước

08:20 | 13/06/2019

(HQ Online) - Tình hình giải ngân vốn đầu tư chậm những tháng đầu năm luôn là thách thức với Bộ Tài chính cũng như Kho bạc Nhà nước (KBNN) trong những năm qua. Để đảm bảo kế hoạch Chính phủ giao, việc sửa đổi các thủ tục chính sách cũng như chấn chỉnh các chủ đầu tư luôn là công việc cấp bách cần được thực hiện kịp thời.    

thuc day giai ngan von dau tu qua kho bac nha nuoc Gỡ vướng giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư
thuc day giai ngan von dau tu qua kho bac nha nuoc Giải ngân vốn đầu tư chậm: Vướng mắc không từ phía Kho bạc Nhà nước
thuc day giai ngan von dau tu qua kho bac nha nuoc Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu trong chậm trễ giải ngân vốn đầu tư
thuc day giai ngan von dau tu qua kho bac nha nuoc
KBNN đã hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ trong công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước theo hướng cải cách thủ tục hành chính.

Giải ngân chậm vì nhiều lý do

Theo số liệu mới nhất của KBNN, tính đến thời điểm 31/5/2019, vốn đầu tư giải ngân ước đạt 96.899 tỷ đồng, đạt 23,25% so với kế hoạch Quốc hội giao và đạt 26,39% so kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Có thể nói, so với kế hoạch vốn đầu tư năm 2019 được giao (416.800 tỷ đồng), tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư 5 tháng đầu năm 2019 vẫn rất thấp.

Theo phản ánh của các địa phương, thực tế, việc giải ngân vốn đầu tư công chậm, chủ yếu do vướng mắc giải phóng mặt bằng và giao vốn chậm. Đơn cử như tại tỉnh Điện Biên, kết quả giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 15/5/2019 chỉ đạt 18,63% trên kế hoạch vốn được giao. Trong đó các dự án vốn ngân sách Trung ương chỉ đạt 12,1%; các dự án vốn ngân sách địa phương đạt 19,05%. Nhận xét về tình hình giải ngân vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh, bà Phạm Thị Minh Huệ, Giám đốc KBNN Điện Biên cho biết, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản kế hoạch năm 2019 và năm trước kéo dài đến 31/5/2019 ở một số nguồn còn thấp. Nguyên nhân là một số dự án còn vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, hoặc một số dự án khởi công mới đang thực hiện các bước lựa chọn nhà thầu.

Theo nhận xét của bà Mai Thị Thùy Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính, việc giải phóng mặt bằng không thuộc chức năng của Bộ Tài chính. Hơn nữa, thực tế, tốc độ giải ngân chậm vì theo quy định việc này được kéo dài đến 31/12 năm sau dẫn đến việc nhiều chủ đầu tư "đủng đỉnh" trong khâu thực hiện hồ sơ sổ sách.

Còn về phần KBNN, KBNN cũng đã hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ trong công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước theo hướng cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa hồ sơ thủ tục, giảm bớt các bước thực hiện, rút ngắn thời gian kiểm soát chi qua KBNN; tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư trong quá trình giao dịch với KBNN.

Theo ông Lê Đức Trung, Giám đốc Ban quản lý Dự án các công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Điện Biên, thời gian gần đây quy trình nghiệp vụ trong công tác kiểm soát chi của KBNN đang theo đúng hướng cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa hồ sơ thủ tục, giảm bớt các bước thực hiện, rút ngắn thời gian kiểm soát chi qua KBNN. KBNN Điện Biên luôn tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư trong quá trình giao dịch với KBNN, ngay khi có khối lượng có thể thực hiện giải ngân ngay lập tức trong ngày hoặc tối đa sang ngày hôm sau. Việc này giúp các dự án của Ban luôn hoàn thành đúng tiến độ, không gặp vướng mắc gì đáng kể về phía KBNN.

Thu hồi hết số vốn nếu chậm

Việc đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công là một trong những giải pháp tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng năm 2019 theo như chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 23/NQ-CP ngày 10/4/2019 về phiên họp Chính phủ thường kì tháng 3/2019; Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 11/5/2019 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2019; Chỉ thị số 09/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 179/TB-VPCP ngày 8/5/2019 của Văn phòng Chính phủ.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư, theo đại diện Vụ Đầu tư, về cơ chế chính sách, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu sửa đổi, bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, sớm trình Chính phủ ban hành nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch và các văn bản liên quan, cũng như hoàn thiện nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư. Bộ Xây dựng nghiên cứu, xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng… Từ đó, tạo hành lang pháp lý thông thoáng, đơn giản hóa quy trình, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi để các dự án triển khai theo đúng tiến độ và kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt, hiện nay, dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi) đang trình Quốc hội dự kiến chỉ được kéo dài đến 31/1 của năm sau năm kế hoạch và trường hợp đặc biệt muốn kéo dài thời hạn giải ngân, phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Riêng về việc giao vốn chậm, vừa qua Quốc hội đã giao vốn hết cho các bộ, ngành, địa phương trong năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã căn cứ vào những dự án đủ điều kiện để giao vốn cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên trong số vốn hiện nay vẫn còn một số dự án chưa đủ điều kiện, đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ giao nốt vốn trong tháng 5/2019. Về những dự án này, bà Mai Thị Thùy Dương khẳng định, đến hết tháng 5/2019, nếu các bộ, ngành không hoàn chỉnh đủ thủ tục được giao thì Bộ Tài chính sẽ kiến nghị thu hồi hết số vốn đó.

Hiện, đối với số vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước kế hoạch năm 2019 còn lại chưa giao cho các bộ, ngành, địa phương do chưa đủ điều kiện, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý để giao hết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2019 còn lại.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các địa phương khẩn trương hoàn thành việc phân bổ kế hoạch vốn năm 2019 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, để các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án có cơ sở triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, góp phần đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019 đã được giao.

Đối với các chủ đầu tư, Bộ Tài chính yêu cầu phải thực hiện kịp thời, đầy đủ các quy định về quản lý vốn đầu tư công đã được Quốc hội giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2019. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư phối hợp tổ chức đền bù giải phóng mặt bằng hoặc tổ chức phát triển quỹ đất tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng; chủ động phối hợp với các cấp, các ngành xử lý các vướng mắc phát sinh (như điều chỉnh dự toán, điều chỉnh hợp đồng,…) nhằm hoàn thành tốt kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản Nhà nước giao năm 2019. Đồng thời các chủ đầu tư cũng phải đôn đốc, giám sát nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công công trình; tổ chức nghiệm thu ngay khi dự án, công trình có khối lượng hoàn thành, phối hợp với nhà thầu, đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ để gửi KBNN làm cơ sở kiểm soát, thanh toán, tránh dồn vào những ngày cuối năm gây áp lực cho KBNN.

Bà Phạm Thị Minh Huệ, Giám đốc KBNN Điện Biên:

KBNN Điện Biên đã quán triệt tới tập thể, công chức trong toàn đơn vị về thái độ phục vụ với các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch với Kho bạc và thực hiện nghiêm chế độ tạm ứng, thu hồi tạm ứng nhằm giảm đến mức tối đa số dư tạm ứng tại KBNN, hạn chế số dư tạm ứng lớn, kéo dài không đúng quy định. Để thúc đẩy tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh, KBNN Điện Biên đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư tập trung, quyết liệt trong việc triển khai thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019. Đối với những vướng mắc phát sinh, KBNN tỉnh và các KBNN huyện khẩn trương báo cáo cấp có thầm quyền để xử lý. Tỉnh Điện Biên phấn đấu đến 30/9/2019 tỷ lệ giải ngân các dự án tối thiểu đạt 50% kế hoạch vốn được giao.

Đối với các dự án được giao kế hoạch vốn đầu tư ngân sách địa phương năm 2019, đến ngày 30/9/2019 có tỷ lệ giải ngân dưới 50% kế hoạch, KBNN sẽ đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo điều chuyển vốn sang các dự án khác có khả năng thực hiện hết kế hoạch vốn được giao.

Thùy Linh