Thiếu cơ chế cho doanh nghiệp phát triển công nghệ số

18:41 | 25/05/2021

(HQ Online) - Trong nỗ lực chuyển đổi số của doanh nghiệp còn rất thiếu vắng các cơ chế, chính sách mới phù hợp và tạo đà cho phát triển nền kinh tế số.

Doanh nghiệp khởi nghiệp "chuyển mình" trong mùa dịch Covid-19
“Khấp khởi” chờ sàn giao dịch vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp
Thủ tướng chỉ thị tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo
Nhận diện những “nỗi đau” của doanh nghiệp trong giai đoạn khởi nghiệp
Hỗ trợ Doanh nghiệp khởi nghiệp: Giảm thuế - tăng niềm tin
Thiếu cơ chế cho doanh nghiệp phát triển công nghệ số
Cách thức quản lý có thể đang làm triệt tiêu sức sáng tạo của DN khởi nghiệp. Ảnh: Internet.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong báo cáo phản ánh, kiến nghị của các DN, hiệp hội được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) gửi Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh việc phản ánh quá trình xử lý kiến nghị của DN thời gian qua dường như còn chậm, hoặc các biện pháp, giải pháp, hồi đáp do các bộ, địa phương đưa ra chưa tháo gỡ được bất cập, vướng mắc cốt lõi của DN, nội dung đáng chú ý của báo cáo liên quan đến câu chuyện ứng xử của một số cơ quan quản lý nhà nước (CQQLNN) đối với DN trong nỗ lực khởi nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số - vốn là chủ trương lớn Chính phủ.

Theo Ban IV, cộng đồng DN đánh giá vẫn “còn khoảng cách lớn giữa chủ trương với thực thi”, tập trung vào hai nhóm vấn đề cơ bản.

Một là, đối với các DN khởi nghiệp, việc có nhiều đầu mối CQQLNN phụ trách các vấn đề của DN, mà lại chưa phát huy cơ chế “một cửa” thực sự để DN tham vấn, giải quyết các vấn đề phát sinh khiến DN rất lúng túng mỗi khi liên hệ với các CQQLNN, nhất là các vấn đề liên ngành.

Hai là, trong nỗ lực chuyển đổi số của DN, còn rất thiếu vắng các cơ chế, chính sách mới phù hợp, tạo đà cho phát triển nền kinh tế số, dẫn tới tình trạng các CQQLNN có cách ứng xử chưa phù hợp, thường dùng khung khổ pháp lý hiện tại áp đặt với các mô hình kinh doanh mới, xử phạt các vấn đề phát sinh so với cách thức kinh doanh truyền thống, làm triệt tiêu sức sáng tạo và gây ảnh hưởng khá tiêu cực tới các DN.

Tại báo cáo, dẫn trường hợp cụ thể của Công ty CP phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES), Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cho rằng, cách thức quản lý của các cơ quan chức năng chưa nhất quán với chủ trương của Đảng - Chính phủ về khuyến khích phát triển kinh tế số; chưa tạo điều kiện cho DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ra đời và phát triển.

Theo đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ trong công cuộc chuyển đổi số, khởi nghiệp sáng tạo, Công ty VINADES đã tiên phong trong việc đưa các giải pháp khai thác dữ liệu công khai, dữ liệu mở của Chính phủ vào để ứng dụng chuyển đổi số cho DN bằng cách tạo dựng phần mềm “DauThau.info”, qua đó giúp DN là nhà thầu và nhà đầu tư tiến hành chuyển đổi số trong lĩnh vực tìm kiếm và "săn" thông tin thầu để sẵn sàng bước vào thị trường mua sắm của Chính phủ với một tâm thế hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, trong suốt gần 3 năm hoạt động, đội ngũ vận hành phần mềm DauThau.info gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm các thủ tục, xin giấy phép cần thiết từ các cơ quan quản lý Nhà nước. Điển hình là việc không được duyệt hồ sơ thông báo “Website thương mại điện tử bán hàng” trên Hệ thống quản lý của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT&KTS), Bộ Công Thương.

Công ty VINADES đã mất hơn 2 năm làm hồ sơ, chỉnh sửa theo yêu cầu từ Cục TMĐT&KTS nhưng vẫn không được duyệt với rất nhiều lý do khác nhau. Điều này trực tiếp khiến các hoạt động tiếp thị và bán hàng của startup bị trì trệ gần 3 năm nay.

“Nhiều DN nhận định đây là một sự việc điển hình cho sự thiếu hỗ trợ và cảm thông từ cơ quan quản lý, khó mà đạt được mục tiêu một Chính phủ kiến tạo” hay các mục tiêu liên quan tới phát triển kinh tế số, chuyển đổi số mà Chính phủ đang nhấn mạnh”, báo cáo của Ban IV nêu.

Hoài Anh