THACO xuất khẩu 30 container chuối trị giá gần 500.000 USD

12:18 | 25/03/2019

(HQ Online) - 30 container chuối do Công ty Cổ phần Sản xuất, Chế biến và Phân phối Nông nghiệp THADI (thuộc Tập đoàn THACO) đã được xuất khẩu qua cảng Chu Lai để sang Thanh Đảo (Trung Quốc).

thaco xuat khau 30 container chuoi tri gia gan 500000 usd Năm 2019 THACO sẽ xuất khẩu 15 triệu USD linh kiện phụ tùng
thaco xuat khau 30 container chuoi tri gia gan 500000 usd Thaco bỏ ra 7.800 tỷ đồng đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai: Cuộc hôn nhân giữa hai ông lớn
thaco xuat khau 30 container chuoi tri gia gan 500000 usd Thaco, “ông lớn” ngành ô tô Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển thế nào?
thaco xuat khau 30 container chuoi tri gia gan 500000 usd
30 container chuối được xuất khẩu.

Vào ngày 24/3, tại cảng Chu Lai – Trường Hải, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lô hàng trái cây đầu tiên được xuất khẩu đi các thị trường quốc tế. Sự kiện này đã mở ra một chương mới trong sự hợp tác giữa Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) và Hoàng Anh Gia Lai trong lĩnh vực nông nghiệp.

30 container chuối do Công ty Cổ phần Sản xuất, Chế biến và Phân phối Nông nghiệp THADI (thuộc Tập đoàn THACO) đã được xuất khẩu qua cảng Chu Lai để sang Thanh Đảo (Trung Quốc). Lô hàng xuất khẩu này trị giá hơn nửa triệu USD, mỗi container là 20 tấn chuối. Tùy thời điểm, giá chuối xuất khẩu của công ty lên tới 24.000 USD/container.

Được biết, chuối xuất khẩu được thu hoạch từ nông trường của Hoàng Anh Gia Lai, trồng tại Lào và Campuchia.

Công ty THADI là đối tác chiến lược của Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HNG) về phân phối trái cây xuất khẩu cho thị trường cao cấp, bao tiêu trái cây để chế biến, cung cấp dịch vụ kho lạnh, dịch vụ vận chuyển cảng và xuất nhập khẩu cho HNG. Hai bên đã ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với HNG về: vận chuyển, bảo quản, chế biến, xuất khẩu nông sản.

thaco xuat khau 30 container chuoi tri gia gan 500000 usd
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan, chứng kiến xuất khẩu lô hàng.

Trước đó, cũng trong ngày 24/3, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) đã khởi công 4 dự án lớn trong Khu Kinh tế mở Chu Lai với quy mô vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng.

Cụ thể, 4 dự án gồm: Dự án Khu công nghiệp cơ khí và ô tô mở rộng có diện tích 115 ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng là 1.600 tỷ đồng để thu hút, phát triển tiếp công nghiệp hỗ trợ nhằm giảm giá thành và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ô tô du lịch đạt trên 40%, đáp ứng điều kiện để xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN vào năm 2020. Đây là dự án thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp đã đề ra của tỉnh Quảng Nam và có ý nghĩa là động lực phát triển ngành cơ khí cho khu vực miền Trung nói riêng và của đất nước nói chung.

Dự án Khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp: Là Khu công nghiệp chuyên nông nghiệp tập trung mà chính yếu và trước mắt là cây ăn trái và cây lâm nghiệp nhằm thực hiện chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu phát triển giống cây trồng; công nghệ và kỹ thuật canh tác; thu hoạch, chế biến và phân phối, qua đó phát triển vùng trồng nguyên liệu cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Lào và Campuchia. Khu công nghiệp này có diện tích 451 ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng 8.118 tỷ đồng; tiến độ thực hiện dự án từ năm 2019 đến năm 2022. Khu công nghiệp Nông – Lâm nghiệp có các chức năng là: Trung tâm nghiên cứu (R&D) (về giống, vật tư nông nghiệp, công nghệ sinh học, hữu cơ và kỹ thuật canh tác, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến); các nông trường mẫu thực nghiệm sản xuất theo hướng công nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và quản trị số hóa trên tinh thần cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho các loại cây ăn trái và cây lâm nghiệp có giá trị cao, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu khu vực miền Trung; khu chăn nuôi thực nghiệm; sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ; khu kho lạnh tập trung chuyên dụng cho trái cây; Nhà máy chế biến trái cây các loại để bao tiêu sản phẩm của Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên…

Dự án mở rộng và đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn với chiều dài bến cảng là 790 m và tổng vốn đầu tư là 2.600 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn 1 sẽ triển khai xây dựng và mở rộng 335m về phía hạ lưu với tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng nhằm đón nhận tàu có trọng tải lớn hơn đến 5 vạn tấn, đồng thời khai thác hàng xuất khẩu tạo nguồn hàng đối lưu cho các tuyến hàng hải quốc tế, qua đó giảm giá thành vận chuyển, góp phần thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế mở Chu Lai trong thời gian tới.

Khu nhà ở công nhân và tái định cư có diện tích gần 30 ha, tổng vốn đầu tư 2.760 tỷ đồng, có quy mô dân cư khoảng 5.000 người, số lượng nhà ở khoảng 1.220 căn, bao gồm: khu nhà ở; trường mầm non có quy mô 400 trẻ; đầy đủ các công trình tiện ích (sinh hoạt văn hóa, cộng đồng, hội họp, giao lưu, thể thao…) và công viên cây xanh tạo mỹ quan đô thị, nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, cán bộ công nhân của các doanh nghiệp trong Khu kinh tế mở Chu Lai, góp phần thực hiện an sinh xã hội tại địa phương, qua đó thu hút nguồn nhân lực đến với Quảng Nam.

Phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng 4 dự án trên, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO cho biết, các dự án được khởi công ngày hôm nay sẽ góp phần rất lớn vào việc phát triển Khu kinh tế mở Chu Lai lên một tầm vóc mới, đúng với chiến lược đã đề ra và tạo sự lan tỏa phát triển kinh tế công – nông – lâm nghiệp tại miền Trung.

“Là doanh nghiệp có mặt tại Chu Lai từ ngày đầu còn hoang sơ và nhiều khó khăn, đến nay THACO đã có những thành công bước đầu với việc hình thành công nghiệp ô tô, có đóng góp ngân sách và ảnh hưởng xã hội đáng kể đối với tỉnh Quảng Nam. Các dự án khởi công ngày hôm nay là mở đầu cho một giai đoạn đầu tư và phát triển mới của THACO tại Chu Lai”, ông Trần Bá Dương nêu rõ.

Cùng tham dự buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự vui mừng trước những thay đổi của tỉnh Quang Nam nói chung và Chu Lai nói riêng. “Gần 20 năm trước, ít ai có thể hình dung một vùng đất cằn cỗi, hoang hóa như Chu Lai lại có thể trở thành đại bản doanh của ngành công nghiệp thành công hàng đầu cả nước. Năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp của THACO tại Chu Lai đạt trên 42 nghìn tỷ đồng, đảm bảo công ăn việc làm cho gần 9.000 người, trong đó 60% là người dân từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, đóng góp gần 16.000 tỷ đồng vào ngân sách. Có thể nói 15 năm trước, THACO nói riêng và Khu Kinh tế mở Chu Lai nói chung đã góp phần khẳng định rất sớm về vai trò, động lực quan trọng trong nền kinh tế tư nhân”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng, THACO là một ví dụ tốt về việc tư duy hội nhập chuỗi giá trị toàn cầu. Với những tiềm lực có sẵn như con người, cơ sở hạ tầng thì Chu Lai sẽ là nơi đất lành chim đậu.

“Có thể nói sự tham gia vào nông nghiệp là sự đảo chiều dòng vốn có tính chiến lược. Tạo nên những chuyển biến tích cực cho sự phát triển sinh kế của người dân, góp phần hiện thực hoá chủ trương, chiến lược lớn của Nhà nước về nông nghiệp. Sự tham gia của công nghiệp vào nông nghiệp sẽ góp phần giải bài toán về nguồn vốn cho nông nghiệp; nền tảng quản trị của công nghiệp được áp dụng vào nông nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hương Dịu