Tăng trưởng 2 con số nhờ doanh nghiệp có lối đi riêng từ gia công, xuất khẩu
![]() |
Ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng giám đốc Bidrico. |
Là một trong những nhà sản xuất nước giải khát hàng đầu tại Việt Nam đã xuất khẩu sang 14 quốc gia có tiêu chuẩn khắt khe nhất trên thế giới, Bidrico có hướng đi nào giữ tăng trưởng 2 con số, thưa ông?
Trong lúc đa số các ngành, trong đó có ngành thực phẩm gặp rất nhiều khó khăn cả thị trường trong nước và quốc tế, do giá cả đầu vào tăng, Bidrico cũng chịu chung từ những tác động này. Tuy nhiên, chúng tôi chọn lối đi khác để gia tăng thị phần, giữ đà tăng trưởng. 2 yếu tố chính làm tăng trưởng doanh thu của Bidrico: lĩnh vực gia công và lĩnh vực xuất khẩu. Hai lĩnh vực này tăng trưởng rất tốt, góp phần rất lớn vào doanh thu của công ty. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Bidrico tăng trưởng hơn 24% so với cùng kỳ 2022 và trong tháng 7 này tăng trưởng cũng đạt hơn 26%.
Trong bối cảnh khó khăn, mình phải có lối đi riêng mới trụ được, khi giá cả đầu vào tăng, đã đội giá thành, nhưng ngành thực phẩm tăng giá đâu phải dễ. Chỉ tính một bình nước, nếu tăng giá khoảng 200 đồng là khách hàng bỏ mình ngay. Trong tình thế khó khăn, công ty chúng tôi tìm mối quan hệ với các doanh nghiệp nước ngoài để thực hiện gia công, cùng với đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường mới.
Về rào cản kỹ thuật, vừa qua, một số ngành nghề của Việt Nam như dệt may, da giày… đã mất đi khá nhiều đơn hàng vào nước khác do chúng ta không đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn doanh nghiệp xanh. Tiến tới các doanh nghiệp xuất hàng đi nước ngoài, các doanh nghiệp phải chuyển mình để tiến hành doanh nghiệp xanh. Tháng 9 này, TPHCM sẽ tổ chức hội nghị về doanh nghiệp xanh. Theo tôi, trước sau các doanh nghiệp cũng phải hướng tới doanh nghiệp xanh, sản phẩm xanh để vượt qua các rào cản kỹ thuật, đưa hàng vào các thị trường nước ngoài. TPHCM nên tổ chức lại giải thưởng doanh nghiệp xanh để khuyến khích doanh nghiệp tham gia doanh nghiệp xanh. |
Tỷ lệ gia công hàng xuất khẩu của Bidrico hiện nay như thế nào, thưa ông?
Trước đây, tỷ lệ gia công của Bidrico chỉ chiếm khoảng 15% doanh số chung của công ty. Tuy nhiên, từ đầu năm 2023 đến nay, chúng tôi chuyển hướng gia tăng lĩnh vực gia công xuất khẩu, hiện nay tỷ lệ gia công của công ty chiếm trên 25%. Các công ty nước ngoài thuê gia công họ quan tâm rất kỹ đến mặt bằng, máy móc thiết bị, con người và tiêu chuẩn của mình có đạt với tiêu chuẩn của họ hay không; họ tham quan nhà máy của mình rất nhiều lần… mất khoảng 6 tháng mới chốt được hợp đồng. Hiện một tháng Bidrico thực hiện gia công khoảng 3.000 sản phẩm. Dự kiến tới tháng 9 này, công ty sẽ gia công khoảng 9 triệu sản phẩm.
Để gia công cho đối tác nước ngoài, ngoài việc phải có máy móc, nhà xưởng, mặt bằng, doanh nghiệp phải tạo được uy tín về chất lượng sản phẩm, công nghệ sản xuất phải hiện đại. Hiện nay, Bidrico đã đầu tư 12 dây chuyền sản xuất tự động; xuất khẩu thành phẩm bằng chính thương hiệu Bidrico đi một số nước trong đó có thị trường Trung Quốc là thị trường mới. Mới đây, chúng tôi đã chốt hợp đồng với một doanh nghiệp Trung quốc và bắt đầu thực hiện hợp đồng xuất khẩu với 4 container một tháng.
Ngoài xuất khẩu, Bidrico cũng thành công trong việc nội địa hóa nguyên liệu thay cho nhập khẩu, ông có thể chia sẻ về vấn đề này?
Trước đây, Bidrico chủ yếu nhập khẩu một số nguyên liệu cao cấp phục vụ cho sản xuất. Nhưng khi khó khăn quá, chúng tôi đã tính đến nội địa hóa, tìm nguyên liệu từ thị trường trong nước thay cho nhập khẩu. Chẳng hạn một số nước cốt trái cây, trước đây chúng tôi phải nhập khẩu từ Israel, Hoa Kỳ… Tỷ lệ nội địa hóa hiện nay khoảng 40%, giúp cho doanh nghiệp giảm giá, giảm chi phí nhập khẩu, thuế quan... giúp doanh nghiệp tăng dần tỷ lệ nội địa hóa trong những năm tới. Ngoài ra, sắp tời chúng tôi cũng đang tính toán mua thêm một doanh nghiệp về ngành thực phẩm đồ uống, để mở rộng lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu đồ uống.
Trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn, theo ông Bidrico nói riêng và các doanh nghiệp nói chung cần làm gì để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa?
Hiện nay, thị trường nội địa đang đi xuống, nên theo tôi lối ra cho các doanh nghiệp là phải đẩy mạnh xuất khẩu. Trong khi đó, tại thị trường châu Âu cũng cắt giảm chi tiêu, giảm đơn hàng xuất khẩu, nên doanh nghiệp phải tìm kiếm thị trường có tính bình yên hơn, thị trường ít bị ảnh hưởng bởi chiến sự Nga- Ukraina, chẳng hạn như thị trường Trung Quốc, Ấn Độ, Úc… để tìm lối ra. Việt Nam có mặt hàng gạo xuất khẩu đang có lợi thế. Nhưng doanh nghiệp cân nhắc thời điểm xuất khẩu để tránh bị hớ khi giá xuất khẩu đang lên cao. Nhiều nước trên thế giới thường có khuyến cáo cho người dân và doanh nghiệp về mặt hàng nông nghiệp, để tránh việc giải cứu, trồng nhiều rồi chặt bỏ. Việt Nam cũng nên có những thông tin khuyến cáo của người dân.
Trong bối cảnh chuỗi cung ứng lương thực thế giới đang có nhiều chuyển biến tích cực, cùng với lợi thế về điều kiện tự nhiên gắn với định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm nông sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam hiện đã có mặt tại trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, các thị trường nhập khẩu và tiêu thụ hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc… ngày càng gia tăng yêu cầu về tính bền vững đối với sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Những thay đổi hành vi tiêu dùng cũng ảnh hưởng trái chiều đối với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt là xu hướng nhu cầu tăng cao đối với các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ. Đây rõ ràng là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp nắm bắt, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới đáp ứng xu hướng tiêu dùng hiện nay.
Xin cảm ơn ông!
Tin liên quan

Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế
21:17 | 17/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động
21:26 | 17/04/2025 Xu hướng

Đa dạng hóa thị trường, doanh nghiệp thực phẩm gia tăng đơn hàng xuất khẩu
20:46 | 16/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản
21:33 | 17/04/2025 Nhịp sống thị trường

Viettel cùng GSMA lần đầu tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Quốc gia số
20:59 | 17/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Giá vàng trong nước và thế giới thi nhau lập đỉnh
20:27 | 17/04/2025 Nhịp sống thị trường

Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TP.HCM nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước
11:16 | 17/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm bổ sung Nutri Brain IQ
09:52 | 17/04/2025 Nhịp sống thị trường

FedEx tăng cường kết nối xuất khẩu sang thị trường Mỹ
15:29 | 16/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Xô đổ các kỷ lục trước đó, giá vàng trong nước đạt mốc 111 triệu đồng/lượng
15:21 | 16/04/2025 Nhịp sống thị trường

Bất động sản Bình Dương trước một “chương mới” khi dự kiến sáp nhập với TP.HCM
20:56 | 15/04/2025 Nhịp sống thị trường

Thị trường ô tô tháng 3 khởi sắc nhờ khuyến mại giảm giá
16:17 | 15/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Samsung Việt Nam tổ chức Ngày hội công nghệ SIC Tech Day 2025
15:25 | 14/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Gia hạn doanh nghiệp ưu tiên đối với Công ty TOTO Việt Nam
15:17 | 14/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Thị trường bất động sản quý đầu năm ghi nhận dấu hiệu khởi sắc
17:27 | 12/04/2025 Nhịp sống thị trường

Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4
15:40 | 11/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Quá 90 ngày chưa đề nghị hoàn, Hải quan sẽ chuyển số dư tiền gửi vào ngân sách

Hoàn tiền mua tem điện tử rượu nhập khẩu

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lên tiếng về nghệ sĩ quảng cáo sữa giả

Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản

Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp
15:40 | 15/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 51 tỷ USD trong quý I/2025
10:02 | 14/04/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ
15:58 | 03/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan
21:36 | 02/04/2025 Hải quan

Chi cục Thuế khu vực VI thu ngân sách quý I đạt 9.142 tỷ đồng

TP.HCM: hơn 20.500 hồ sơ đủ điều kiện hoàn thuế TNCN tự động

Đã tiếp nhận, xử lý hơn 13 tỷ hóa đơn điện tử

Chi cục Thuế khu vực V: Thu hồi nợ thuế đạt gần 5.000 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực XII: Thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 21.300 tỷ đồng

Quý I, thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đạt 38,9% dự toán

Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động

"Bệ phóng" cho xuất nhập khẩu qua cảng biển Hải Phòng

Quý I, xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn 202 tỷ USD

Phổ biến quy định về nhập khẩu vải thiều trong vụ mới

Ớt, chanh leo, tổ yến chính ngạch sang Trung Quốc

Mở rộng danh mục tổ chức được cấp Giấy chứng nhận loại tàu bay nhập khẩu vào Việt Nam

Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế

2 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cần mạnh tay xử lý nạn giả mạo cơ quan nhà nước để lừa đảo

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan thuế tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Công ty Sao Đà Lạt tố cáo đoàn thanh tra và phản hồi từ phía cơ quan thuế

Nghi vấn nữ du khách nước ngoài nhập lậu vàng miếng về sân bay Nội Bài

Quá 90 ngày chưa đề nghị hoàn, Hải quan sẽ chuyển số dư tiền gửi vào ngân sách

Hoàn tiền mua tem điện tử rượu nhập khẩu

Áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Hướng dẫn xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy

Xử lý tờ khai hải quan áp dụng thuế GTGT chưa đúng
