Tận dụng tốt dữ liệu thương mại điện tử, tạo hiệu quả quản lý thuế và hải quan
![]() |
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP |
Dữ liệu TMĐT có thể giúp quản lý tốt công tác xuất nhập khẩu
Phát biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị của Chính phủ sơ kết 1 năm tháo gỡ "điểm nghẽn' trong triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển TMĐT, chống thất thu thuế vào ngày 10/6/2024, Chủ tịch VCCI thẳng thắn chỉ ra, thời gian vừa qua có một bộ phận người kinh doanh bán lẻ chuyển sang hình thức TMĐT để né tránh sự thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, trong đó có ngành Thuế. Đây là thách thức lớn đối với việc quản lý thuế, nhưng theo ông Phạm Tấn Công, đây cũng như một cơ hội đối với việc quản lý thuế những cơ sở bán lẻ.
Ông Phạm Tấn Công phân tích, TMĐT là các giao dịch được thực hiện qua con đường điện tử. Thông tin về các giao dịch này nằm trên cơ sở dữ liệu của các bên trung gian như sàn TMĐT, các ứng dụng của các ngân hàng, của các đơn vị chuyển phát… Vì thế, nếu thu thập được các dữ liệu này để phục vụ quản lý thuế thì hiệu quả mang lại sẽ rất lớn. Thậm chí, dữ liệu TMĐT còn có thể giúp quản lý rất tốt công tác xuất nhập khẩu hàng hoá, gồm thu các loại thuế từ hàng hoá xuất nhập khẩu và kiểm tra chuyên ngành hàng hoá, nhờ đó tạo tác động rất tích cực cho hoạt động hải quan.
“Việc tận dụng dữ liệu từ hoạt động TMĐT để phục vụ quản lý thuế và hải quan rất tiềm năng và sẽ mang lại hiệu quả cao. Điều này cần sự phối hợp giữa cơ quan Hải quan, Thuế, Công an và các đơn vị cung cấp dịch vụ nền tảng trên TMĐT như các sàn giao dịch TMĐT, các ngân hàng và các đơn vị vận chuyển”, ông Công nêu rõ.
![]() |
Đại diện một số bộ, ngành tại Hội nghị. Ảnh: VGP |
Thông tin về công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, trong thời gian tới, Bộ này sẽ kết nối với Tổng cục Thuế chuyển dữ liệu của 48.348 thông tin website/ứng dụng TMĐT bán hàng và 1.218 website/ứng dụng cung cấp dịch vụ TMĐT ngay sau khi hoàn thành việc kết nối hệ thống của hai đơn vị trong tháng 6/2024 (công tác này vượt trước tiến độ 1,5 năm).
Tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay, đầu tháng 11/2023, NHNN đã làm việc với cơ quan Thuế liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ xuyên biên giới. NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng và trung gian thanh toán kết nối cung cấp thông tin với các cơ quan Thuế. Đến nay, các tổ chức tín dụng đã cung cấp cho Bộ Tài chính hơn 130 triệu tài khoản thanh toán của người nộp thuế.
Về phía doanh nghiệp, VCCI với tư cách đại diện cộng đồng doanh nghiệp, ông Phạm Tấn Công cho biết, VCCI thường xuyên tham vấn các doanh nghiệp về tính khả thi của việc kết nối, chia sẻ dữ liệu TMĐT. Nhìn chung, đa số ý kiến đều đồng tình với lợi ích của việc kết nối, chia sẻ dữ liệu. Chẳng hạn, việc quản lý thuế TMĐT giúp xác định vị trí tiêu dùng dịch vụ để đánh thuế, bởi các thông tin như địa chỉ vật lý, địa chỉ IP của khách hàng, số điện thoại, thanh toán xuyên biên giới có thể được thu thập một cách đáng tin cậy hơn.
Chủ tịch VCCI cho rằng cần có hướng dẫn cụ thể hơn về việc sử dụng các thông tin trên nhằm xác định dịch vụ xuất khẩu, nhất là các dịch vụ cung cấp qua internet. Điều này vừa giúp khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu dịch vụ, vừa giúp tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, mang lại ngoại tệ cho đất nước và củng cố sức mạnh mềm quốc gia.
Tăng cường thanh kiểm tra hoạt động livestream bán hàng
VCCI đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và các bộ, ngành khác trong việc xây dựng nhiều văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về thuế, TMĐT, góp ý sửa đổi các nghị định về hoá đơn điện tử, quản lý hàng hoá xuất nhập khẩu qua TMĐT… Theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, các ý kiến của doanh nghiệp đã được VCCI phản ánh và nhiều ý kiến trong đó đã được các cơ quan có thẩm quyền tiếp thu. Về cơ bản, các doanh nghiệp tương đối hài lòng với tinh thần đối thoại, cầu thị trong xây dựng pháp luật của các đơn vị trong ngành Tài chính. |
Để công tác này được tốt hơn, các bộ, ngành cũng đã đưa ra một số đề nghị, đề xuất tới Bộ Tài chính. Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Tổng cục Thuế phối hợp trong việc chia sẻ cơ sở dữ liệu, tăng cường quản lý hoạt động TMĐT trong tháng 6/2024; đặc biệt xem xét việc liên thông dữ liệu mã số thuế của doanh nghiệp, hỗ trợ Bộ Công Thương định danh doanh nghiệp TMĐT. Thống đốc NHNN đề nghị Bộ Tài chính thống nhất giao Tổng cục Thuế là đơn vị đầu mối tiếp nhận, xử lý thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế từ các tổ chức tín dụng để cho phép các cơ quan quản lý thuế khác khai thác thông tin từ Cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế.
Về phía địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đề nghị Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT thực hiện đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động livestream bán hàng và bảo vệ người tiêu dùng trên không gian mạng. Đồng thời đề nghị NHNN tăng cường kiểm tra, giám sát các giao dịch thanh toán, chỉ đạo các tổ chức tín dụng phối hợp cung cấp thông tin giao dịch cho cơ quan chức năng (cơ quan Thuế, quản lý thị trường…) để có cơ sở quản lý thuế từ hoạt động kinh doanh TMĐT theo quy định của pháp luật.
VCCI cũng đề nghị ngành Thuế tiếp tục nghiên cứu các khuyến nghị của các tổ chức quốc tế, nghiên cứu kinh nghiệm các nước khác để có thể đưa ra phương án chính sách phù hợp.
"Các doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp thông tin, tài liệu, phối hợp cùng cơ quan Thuế đưa ra chính sách để vừa bảo đảm việc thu đúng, thu đủ cho ngân sách, nhưng cũng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, giảm gánh nặng thủ tục hành chính và rủi ro thuế", Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.
Tin liên quan

Bài 3: Hàng trăm nghìn bao thuốc lá lậu trong “vỏ bọc” bồn cầu, ghế sofa
10:52 | 05/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

VCCI đề xuất, nới quản lý tiền kiểm sàn thương mại điện tử nhỏ
17:37 | 05/07/2025 Thương mại điện tử

Những doanh nghiệp liên tục góp mặt trong VIX50 suốt 5 năm
08:00 | 05/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

6 tháng đầu năm Hà Nội xử lý 2.068 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường
08:00 | 06/07/2025 Tiêu dùng

Hơn 95% hàng hóa Việt Nam hiện diện trong hệ thống phân phối hiện đại
15:27 | 04/07/2025 Tiêu dùng

Hậu kiểm thực phẩm online: Sẽ so ảnh mạng, đối chiếu hàng thật
10:14 | 04/07/2025 Thương mại điện tử

Luật mới sẽ buộc sàn và người bán chia sẻ trách nhiệm
09:00 | 04/07/2025 Thương mại điện tử

Xăng RON95-III tiếp tục giảm 1.210 đồng/lít, giá tối đa 19.906 đồng/lít
21:10 | 03/07/2025 Nhịp sống thị trường

Yêu cầu ngừng kinh doanh, sử dụng 7 sản phẩm dưỡng da của Công ty Toàn Cầu Đông Nam
15:02 | 03/07/2025 Nhịp sống thị trường

Siết chặt kinh doanh dược phẩm trên nền tảng thương mại điện tử
10:07 | 03/07/2025 Thương mại điện tử

Thu hồi 2 loại kem đánh răng Aquafresh của Nhật
09:29 | 03/07/2025 Tiêu dùng

Bài 6: Kiểm soát giao dịch bằng công nghệ để phát hiện hàng giả trên sàn thương mại điện tử
08:27 | 03/07/2025 Thương mại điện tử

8 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ của 4 công ty bị thu hồi
08:24 | 03/07/2025 Nhịp sống thị trường

Sơn La tăng tốc, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử
20:00 | 02/07/2025 Thương mại điện tử

HanoiPrintPack 2025 quy tụ hơn 150 gian hàng
15:36 | 02/07/2025 Tiêu dùng & Thương mại điện tử

Hàng loạt thủ tục thương mại điện tử được giao về địa phương giải quyết
15:30 | 02/07/2025 Thương mại điện tử
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

6 tháng đầu năm Hà Nội xử lý 2.068 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường

Top 5 địa phương tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2025 cao nhất sau sáp nhập

Giá Đô la Mỹ trong nước tiếp tục biến động ngược chiều với giá thế giới

VCCI đề xuất, nới quản lý tiền kiểm sàn thương mại điện tử nhỏ

Công nghiệp, dịch vụ và tiêu dùng nội địa dẫn dắt tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2025

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Diễn đàn

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân
08:59 | 30/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức
09:00 | 29/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025
09:17 | 27/06/2025 Infographics

Hải quan khu vực XX hướng dẫn doanh nghiệp quy định về ưu đãi đầu tư

Nửa đầu năm, quy mô kim ngạch qua Hải quan khu vực V xấp xỉ 100 tỷ đô

Giải quyết thủ tục hành chính thuế kịp thời đáp ứng yêu cầu chính quyền 2 cấp

Hải quan khu vực XIV: Đảm bảo duy trì hoạt động thông suốt

Công bố lãnh đạo chủ chốt của Thuế tỉnh Phú Thọ

6 tháng đầu năm, Thái Nguyên thu ngân sách đạt 11.062 tỷ đồng

Những doanh nghiệp liên tục góp mặt trong VIX50 suốt 5 năm

Truyền thông và thương hiệu: Nền móng niềm tin, đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng trưởng

Cỗ máy gia tốc từ Nghị quyết 57-NQ/TW: Một bài học sống động

Hải Phòng sau sáp nhập: Cơ hội mới cho thị trường bất động sản bứt tốc

Cơ hội để ngành điện tử Việt Nam tái cấu trúc

Doveco: Tiên phong sản xuất xanh, khai mở tầm nhìn bền vững cho nông sản Việt

Đề xuất hoàn thiện cơ sở pháp lý về thời hạn xử lý nghĩa vụ tài chính đất đai

Hàng hóa phục vụ phát triển khoa học, công nghệ được miễn thuế nhập khẩu

Quy định mới về kiểm tra, xác định trị giá hải quan

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan của doanh nghiệp chế xuất

Giảm 50% mức thu của 46 loại phí, lệ phí

Thủ tục hải quan khi thay đổi địa chỉ theo đơn vị hành chính mới

3 kịch bản tác động của thuế đối ứng của Mỹ đối với xuất khẩu Việt Nam

Hoạt động xuất khẩu qua địa bàn Hà Tĩnh tăng trưởng đáng kể

Xuất khẩu rau quả hụt hơi: Chặng nước rút 4,9 tỷ USD khó về đích

Cà phê Việt: Nửa năm, chinh phục trọn kế hoạch

65 tỷ USD: Mục tiêu lớn trên hành trình bền bỉ của nông nghiệp Việt Nam

Chú trọng nâng cao năng lực chế biến sâu và bảo quản nông sản sau thu hoạch

Giá vàng trong nước tháng 6/2025 hạ nhiệt, giảm 1,27% so với tháng 5/2025
Lý giải nguyên nhân giá vật liệu xây dựng 6 tháng đầu năm tăng kỷ lục

10/11 nhóm hàng đẩy CPI tháng 6 lên 0,48%

Bất động sản phía Nam đang “hút” dòng tiền đầu tư từ miền Bắc

OCOP Việt: Hành trình vươn ra thế giới
