Facebook Twitter youtube Tiktok

Tái cấu trúc kinh tế: Cần “không gian mới” cho doanh nghiệp tư nhân

(HQ Online) - Theo các chuyên gia, doanh nghiệp đóng góp rất lớn vào quá trình tái cấu trúc nền kinh tế của Việt Nam thời gian qua nhưng các doanh nghiệp cũng phải chủ động tái cơ cấu chính mình để phù hợp hơn.
Doanh nghiệp tái cấu trúc ra sao để thích ứng với “bình thường mới”?
Tìm lối ra cho các doanh nghiệp về nguồn nhân lực
Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu: Xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững

Ngày 14/12, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn: Tái cấu trúc nền kinh tế giai đoạn 2021-2025: Những vấn đề đặt ra với doanh nghiệp.

Tái cấu trúc kinh tế: Cần “không gian mới” cho doanh nghiệp tư nhân
Diễn đàn "Tái cấu trúc nền kinh tế giai đoạn 2021-2025: Những vấn đề đặt ra với doanh nghiệp". Ảnh: H.Dịu

Cần vai trò chủ động của doanh nghiệp

Phát biểu tại Diễn đàn, TS. Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định, Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 2021-2025 là sự tiếp nối Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 đã đạt được nhiều kết quả, tạo ra nhiều thay đổi trong mô hình tăng trưởng, tăng năng suất, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế cũng như tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững.

Tuy nhiên, theo bà Minh, kế hoạch những năm 2021-2025 cần có sự kế thừa và phát triển những kết quả, thành tựu trong giai đoạn trước; đặc biệt là ưu tiên phát triển một số ngành, lĩnh vực trọng tâm để tạo đột phá, lan truyền sang các lĩnh vực khác.

Đáng chú ý, bối cảnh dịch Covid-19 đã cho thấy những bất cập và khó khăn khi thiếu vắng các thể chế tạo động lực cho liên kết vùng, liên kết ngành nghề. Chính vì vậy, gắn kết, tạo động lực phát triển kinh tế vùng, tạo ra lực đẩy cho vùng kinh tế đô thị cũng đã được đặt ra trong kế hoạch tái cơ cấu lần này.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng nhận định, khu vực tư nhân phát triển chưa tương xứng với quy mô và độ mở của nền kinh tế; mức độ phụ thuộc vào khu vực kinh tế nước ngoài chưa giảm.

"Việc tái cơ cấu nền kinh tế cũng cần được doanh nghiệp quan tâm, đặt mình trong vai trò chủ động. Do môi trường kinh doanh còn có yếu tố chưa ổn định và đặc biệt là sự bất ổn do đại dịch toàn cầu đưa tới nên doanh nghiệp cần thích ứng và có điều chỉnh phù hợp", ông Phòng nhấn mạnh.

Đồng thời, Phó chủ tịch VCCI cũng cho rằng doanh nghiệp phải tính tới việc tái cơ cấu, bởi điều đó liên quan tới những vấn đề cốt lõi của doanh nghiệp như mục tiêu, tầm nhìn và định hướng chiến lược, triết lý kinh doanh, giá trị cốt lõi và văn hóa doanh nghiệp...

Cũng nói về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, Giám đốc Ecomomica Việt Nam cho hay, doanh nghiệp đóng góp rất lớn vào quá trình tái cấu trúc của nền kinh tế của Việt Nam thời gian qua. Vì thế, tái cấu trúc nền kinh tế của Việt Nam không chỉ thể hiện ở cơ cấu GDP mà còn thể hiện ở sự khác biệt về giá trị gia tăng của các nền kinh tế khác nhau.

Cần những giải pháp toàn diện

Chính vì tầm quan trọng của doanh nghiệp, nên theo các chuyên gia, Nhà nước cần tạo ra một "không gian mới" cho khu vực kinh tế tư nhân trong cấu trúc lại nền kinh tế Việt Nam.

Theo ông Lê Duy Bình, vấn đề đặt ra với các doanh nghiệp hiện nay là năng suất lao động của Việt Nam được đánh giá rất thấp trong khu vực Đông Nam Á, cơ cấu doanh nghiệp thiếu vắng doanh nghiệp cỡ vừa, phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Trong khi những doanh nghiệp vừa mới có nhiều tiềm năng để trở thành doanh nghiệp lớn, có khả năng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D), tăng quy mô…

“Chúng ta cần xem xét lại làm sao để hình thành doanh nghiệp cỡ vừa, không thể để cấu trúc doanh nghiệp Việt Nam lệch như hiện nay. Để khoảng 10 năm nữa, bức tranh doanh nghiệp Việt Nam thay đổi”, ông Lê Duy Bình nhấn mạnh.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng lưu ý về khả năng tạo ra lợi nhuận bền vững khi hiện trên 50% doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động thua lỗ hoặc hòa vốn. Cùng với đó là phải tiếp tục cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước, tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) để đóng góp cho việc mở rộng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam…

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, ông Nguyễn Quang Huân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam nêu kiến nghị, trong cơ cấu đầu tư công, vốn của nhà nước sẽ chỉ là vốn mồi để kêu gọi nguồn lực từ khu vực tư nhân, đây là dư địa cho doanh nghiệp tư nhân tham gia phát triển xanh, trong đó, các lĩnh vực về xử lý môi trường đã có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp chung tay cùng nhà nước.

Liên quan đến vấn đề lao động, TS. Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, nhu cầu lao động có kĩ năng sẽ tăng cao. Thị trường lao động việc làm sẽ phân hóa theo hai nhóm là: kỹ năng thấp lương thấp và kỹ năng cao lương cao. Vì thế, thị trường lao động trong nước sẽ cần những giải pháp toàn diện từ tất cả các bên có liên quan để hướng tới nâng cao chất lượng tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực thông qua phát triển kỹ năng và tăng cường trí thức cho người lao động trong tình hình mới.

Ngoài ra, các chuyên gia tại Diễn đàn cũng đưa ra những khuyến nghị và mong muốn những giải pháp hữu hiệu để gỡ “nút thắt” cho các doanh nghiệp về: vốn, công nghệ… Để bắt kịp tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế, các doanh nghiệp cần tập trung vào khả năng thích ứng và khả năng chống chọi; tái cơ cấu doanh nghiệp theo ngành, theo khu vực cạnh tranh; hợp tác, đón xu thế trong nước và quốc tế, xu thế ngành và chuỗi giá trị, xu thế công nghệ, xu thế chuyển dịch vốn và lao động…

Hương Dịu

Tin liên quan

Chuyên gia kinh tế nói gì trước việc Bộ Công Thương thu hồi C/O, CNM, REX của VCCI?

Chuyên gia kinh tế nói gì trước việc Bộ Công Thương thu hồi C/O, CNM, REX của VCCI?

Việc chuyển giao thẩm quyền cấp các loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa về Bộ Công Thương nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa, ứng phó với tình trạng gian lận xuất xứ ngày càng tinh vi trong bối cảnh thương mại toàn cầu có nhiều biến động, giảm thiểu rủi ro về gian lận xuất xứ.
Bộ Công Thương thu hồi quyền cấp C/O, CNM và mã số REX từ VCCI

Bộ Công Thương thu hồi quyền cấp C/O, CNM và mã số REX từ VCCI

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1103/QĐ-BCT ngày 21/4/2025 thu hồi quyền cấp C/O, CNM và mã số REX đã uỷ quyền cho VCCI trước đó.
Lạng Sơn: Xuất nhập khẩu tăng cao so với cùng kỳ

Lạng Sơn: Xuất nhập khẩu tăng cao so với cùng kỳ

Báo cáo từ UBND tỉnh Lạng Sơn cho thấy, quý I/2025, kinh tế toàn tỉnh được đánh giá phát triển khá toàn diện với tốc độ tăng trưởng đạt hơn 8%.
Vedan Việt Nam đón nhận Giải thưởng Rồng Vàng 2025

Vedan Việt Nam đón nhận Giải thưởng Rồng Vàng 2025

Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã vinh dự được vinh danh trong Top 30 doanh nghiệp FDI tiêu biểu tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2025. Đây là lần thứ 4 Vedan được nhận giải thưởng uy tín này.
TV360 phát động chương trình “Yêu nước theo cách của bạn”

TV360 phát động chương trình “Yêu nước theo cách của bạn”

Trong dòng chảy của những ngày tháng 4 lịch sử, khi cả nước đang rộn ràng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và hướng đến Quốc khánh lần thứ 80 của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), ngày 25/4, nền tảng TV360 đã chính thức phát động một chiến dịch truyền thông cộng đồng đầy cảm xúc mang tên “Yêu nước theo cách của bạn”.
Sản phẩm Việt - Làm đúng để chinh phục thị trường

Sản phẩm Việt - Làm đúng để chinh phục thị trường

Ngày 25/4/2025, tại Hội nghị tập huấn “Sản phẩm Việt - Làm đúng để chinh phục thị trường” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC) phối hợp với Công ty Cổ phần BrainMark Vietnam tổ chức, các doanh nghiệp đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm phát triển sản phẩm đáp ứng thị trường trong và ngoài nước.
SIC Tech Day 2025: Lan tỏa tinh thần sáng tạo và đưa công nghệ đến gần hơn với thế hệ trẻ

SIC Tech Day 2025: Lan tỏa tinh thần sáng tạo và đưa công nghệ đến gần hơn với thế hệ trẻ

Sau 2 sự kiện tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM, SIC Tech Day 2025 đã mang lại cơ hội khám phá, trải nghiệm và định hướng tương lai trong kỷ nguyên số cho gần 3.000 sinh viên.
GLC Group - hợp tác cùng toả sáng

GLC Group - hợp tác cùng toả sáng

Công ty CP Đầu tư và quan hệ quốc tế (GLC Group) là doanh nghiệp hoạt động đa ngành, đa nghề..., trong đó có lĩnh vực đào tạo giáo dục định hướng và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt thị trường Nhật Bản được xem là chiến lược mũi nhọn.
FAST500 năm 2025: Tôn vinh doanh nghiệp Việt trỗi dậy giữa nghịch cảnh

FAST500 năm 2025: Tôn vinh doanh nghiệp Việt trỗi dậy giữa nghịch cảnh

Ngày 24/4/2025, Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietNamNet tổ chức Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST500), Top 100 Doanh nghiệp triển vọng tăng trưởng (FAST RISING 100) và Top 10 & Top 5 Công ty uy tín ngành Bất động sản – Xây dựng – Vật liệu xây dựng năm 2025.
Hơn 10.000 nhà mua hàng, đại lý tìm nguồn cung và nhà bán lẻ tại Việt Nam

Hơn 10.000 nhà mua hàng, đại lý tìm nguồn cung và nhà bán lẻ tại Việt Nam

30.000 mặt hàng xuất khẩu đạt chuẩn được giới thiệu tại Triển lãm Quốc tế về Nguồn cung ứng toàn cầu (Global Sourcing Fair Vietnam 2025), dự kiến đón hơn 10.000 nhà mua hàng, đại lý tìm nguồn cung và nhà bán lẻ đến từ các thị trường trọng điểm.
Viettel Post đặt mục tiêu tăng trưởng 33,4% dịch vụ lõi  trong năm 2025

Viettel Post đặt mục tiêu tăng trưởng 33,4% dịch vụ lõi trong năm 2025

Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post, mã chứng khoán VTP) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội thông qua báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2024, kế hoạch phát triển năm 2025 và phương án phân phối lợi nhuận, trả cổ tức cho cổ đông.
Viettel AI làm chủ phương pháp mở rộng quy mô AI gấp 5 lần

Viettel AI làm chủ phương pháp mở rộng quy mô AI gấp 5 lần

Tại Hội nghị Quốc tế về Biểu diễn Học (ICLR 2025) – một trong những sự kiện uy tín hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo và học sâu – Viettel AI sẽ chính thức công bố CAMEx, công nghệ hợp nhất mô hình AI đang được các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Meta và xAI quan tâm, ứng dụng.
Vedan Việt Nam trao tặng nhà Đại đoàn kết

Vedan Việt Nam trao tặng nhà Đại đoàn kết

Công ty Vedan Việt Nam vừa phối hợp cùng chính quyền địa phương trao tặng 1 căn nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Phạm Thị Giùm (ngụ tại ấp 6, xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).
Thị trường trong nước –“phao cứu sinh” khi xuất khẩu gặp khó

Thị trường trong nước –“phao cứu sinh” khi xuất khẩu gặp khó

Thị trường trong nước đóng vai trò vô cùng quan trọng, vừa là trụ cột ổn định tăng trưởng vừa là "phao cứu sinh" cho các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt khi thị trường xuất khẩu gặp khó khăn.
Giá rao bán chung cư tại TP.HCM tiếp tục đà tăng

Giá rao bán chung cư tại TP.HCM tiếp tục đà tăng

Theo dữ liệu của đơn vị nghiên cứu thị trường Batdongsan.com.vn, nhu cầu căn hộ chung cư tại TP.HCM đang gia tăng và phân khúc này vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá.
Sapo Enterprise xếp hạng 5 sao tại Giải thưởng Sao Khuê 2025

Sapo Enterprise xếp hạng 5 sao tại Giải thưởng Sao Khuê 2025

Giải pháp bán lẻ hợp kênh Sapo Enterprise của Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo (Sapo) vừa được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025, với thứ hạng cao trong lĩnh vực quản trị bán hàng, mua hàng và chuỗi cung ứng.
Xem thêm
vinacomin
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng mạnh

Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng mạnh

Số doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan, kết quả kim ngạch hàng hóa XNK qua địa bàn và số thu ngân sách do Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái thực hiện đều tăng mạnh.
Phát hiện trên 25 tấn vitamin, collagen không rõ nguồn gốc xuất xứ

Phát hiện trên 25 tấn vitamin, collagen không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và thu giữ khoảng 200.000 sản phẩm là vitamin, collagen thuộc lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khoẻ không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.
Thu hồi mỳ chính giả của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam

Thu hồi mỳ chính giả của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ban hành công văn yêu cầu rà soát hồ sơ tự công bố sản phẩm mỳ chính của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam.
Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất: đón chu đáo nhiều đoàn khách quốc tế dự đại lễ 30/4

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất: đón chu đáo nhiều đoàn khách quốc tế dự đại lễ 30/4

Nhiều đoàn khách quốc tế đến TP. HCM tham gia diễu binh và dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã được Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cùng các lực lượng chức năng tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục.
Cảnh sát biển bắt giữ 70.000 lít dầu và 700 m3 cát nhiễm mặn

Cảnh sát biển bắt giữ 70.000 lít dầu và 700 m3 cát nhiễm mặn

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 vừa phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ tàu chở 70.000 lít dầu và 700 m3 cát nhiễm mặn không rõ nguồn gốc.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

Theo Cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng đầu năm 2025 do ngành Thuế thực hiện đạt 668.313 tỷ đồng, bằng 38,9% dự toán, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước.
5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

Cập nhật của Cục Hải quan, hết quý I/2025, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

3 tháng đầu năm 2025, số thuế thu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đạt 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2024.
(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Người nộp thuế dễ dàng thực hiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân thông qua một số thao tác đơn giản trên eTax Mobile.
Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng mạnh

Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng mạnh

Số doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan, kết quả kim ngạch hàng hóa XNK qua địa bàn ...
Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất: đón chu đáo nhiều đoàn khách quốc tế dự đại lễ 30/4

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất: đón chu đáo nhiều đoàn khách quốc tế dự đại lễ 30/4

Nhiều đoàn khách quốc tế đến TP. HCM tham gia diễu binh và dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày ...
Tự động hóa công tác quản lý nợ thuế

Tự động hóa công tác quản lý nợ thuế

Cục Thuế đang tập trung triển khai tự động hóa công tác quản lý nợ thuế.
Hải quan khu vực XX: Làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK

Hải quan khu vực XX: Làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK

Trong 4 tháng đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực XX đã làm thủ tục thông quan gần ...
Tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác Hải quan Việt- Mỹ

Tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác Hải quan Việt- Mỹ

Cục Hải quan đang đẩy mạnh trao đổi thông tin với Hải quan Mỹ liên quan đến vấn đề Mỹ ...
Trước nguy cơ Mỹ áp thuế đối ứng, Hải quan khu vực III tăng cường chống gian lận xuất xứ

Trước nguy cơ Mỹ áp thuế đối ứng, Hải quan khu vực III tăng cường chống gian lận xuất xứ

Chi cục Hải quan khu vực III (quản lý địa bàn Hải Phòng, Thái Bình) sẽ tăng cường các biện ...
Hơn 3.000 tấn mía Hủa Phăn về Sơn La qua cửa khẩu Chiềng Khương

Hơn 3.000 tấn mía Hủa Phăn về Sơn La qua cửa khẩu Chiềng Khương

Tỉnh Sơn La đã tích cực phối hợp với tỉnh Hủa Phăn (CHDCND Lào) và Công ty cổ phần Mía ...
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, ...
Ô tô Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

Ô tô Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

Lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc đang tăng mạnh gần đây.
Sơn La rà soát quy hoạch vùng phát triển cây ăn quả xuất khẩu

Sơn La rà soát quy hoạch vùng phát triển cây ăn quả xuất khẩu

Tỉnh Sơn La đề nghị các huyện, thị xã rà soát quy hoạch vùng phát triển cây ăn quả...
Bắc Giang hợp tác tiêu thụ vải thiều

Bắc Giang hợp tác tiêu thụ vải thiều

Bắc Giang bắt đầu xây dựng kế hoạch, hợp tác với các doanh nghiệp để đa dạng thị trường tiêu ...
Một doanh nghiệp hủy đơn hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ trị giá gần 1 triệu USD

Một doanh nghiệp hủy đơn hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ trị giá gần 1 triệu USD

41 tờ khai hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ của doanh nghiệp thực hiện qua cửa khẩu TPHCM đã hủy ...
Cảnh sát biển bắt giữ 70.000 lít dầu và 700 m3 cát nhiễm mặn

Cảnh sát biển bắt giữ 70.000 lít dầu và 700 m3 cát nhiễm mặn

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 vừa phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, bắt ...
9 án tử hình trong đường dây vận chuyển 91 kg ma túy

9 án tử hình trong đường dây vận chuyển 91 kg ma túy

Bằng thủ đoạn ngụy trang ma túy trong máy lọc không khí, xe máy điện đã qua sử dụng, các ...
Lập hàng chục công ty "ma" mua bán hóa đơn với số tiền hơn 6000 tỷ đồng

Lập hàng chục công ty "ma" mua bán hóa đơn với số tiền hơn 6000 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và môi trường (Công an Bắc Ninh) đã ...
Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai bắt giữ vụ vận chuyển trái phép than cám

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai bắt giữ vụ vận chuyển trái phép than cám

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai vừa chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng Quảng Ninh đã ...
Hình ảnh 4 vụ bắt giữ vàng, ma túy do Hải quan tham gia triệt phá

Hình ảnh 4 vụ bắt giữ vàng, ma túy do Hải quan tham gia triệt phá

Cục Hải quan thông tin về 4 vụ nhập lậu vàng và ma túy được triệt phá trong tháng 4/2025.
Quảng Ninh: Hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm công nghệ cao, ma túy, buôn lậu

Quảng Ninh: Hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm công nghệ cao, ma túy, buôn lậu

UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma ...
Hướng dẫn thủ tục miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Hướng dẫn thủ tục miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Cục Thuế vừa có văn bản số 818/CT-CS về việc miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai ...
Thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào kho ngoại quan sau đó xuất bán sang nước thứ ba

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào kho ngoại quan sau đó xuất bán sang nước thứ ba

Cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp về thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ...
Tăng thuế - biện pháp hiệu quả nhất để giảm tiêu dùng thuốc lá

Tăng thuế - biện pháp hiệu quả nhất để giảm tiêu dùng thuốc lá

Tăng thuế thuốc lá là giải pháp được khuyến nghị mạnh mẽ nhằm giảm nhu cầu tiêu thụ, cải thiện ...
Thủ tục hải quan đối với hóa chất xuất nhập khẩu

Thủ tục hải quan đối với hóa chất xuất nhập khẩu

Về xác định chính sách đối với hóa chất, tiền chất nhập khẩu, xuất khẩu hay vướng mắc đối với ...
Xử lý thuế đối với trường hợp doanh nghiệp bỏ trốn, không nộp báo cáo quyết toán

Xử lý thuế đối với trường hợp doanh nghiệp bỏ trốn, không nộp báo cáo quyết toán

Cục Hải quan vừa có trả lời và hướng dẫn xử lý thuế đối với trường hợp doanh nghiệp (DN) ...
Đề xuất hàng hóa từ 5 triệu đồng phải chuyển khoản mới được khấu trừ thuế

Đề xuất hàng hóa từ 5 triệu đồng phải chuyển khoản mới được khấu trừ thuế

Để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với ...
Phiên bản di động