Sửa Thông tư 01: Phân loại nhóm nợ, trích lập dự phòng rủi ro đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
![]() |
Việc yêu cầu các TCTD trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro không gây thiệt hại gì về tài chính cho TCTD. |
Đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, an ninh tài chính
Sau khi ban hành được 2 tháng, tháng 5/2020, Ngân hàng Nhà nước tiến hành sửa đổi Thông tư số 01/2020/TT-NHNN. Tuy nhiên, gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc chậm ban hành Thông tư 01 xuất phát từ vướng mắc liên quan đến ý kiến đóng góp của Bộ Tài chính về việc cần phải đánh giá thực trạng, thực chất khoản nợ, cụ thể là phân loại đúng tính chất nợ, trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ để hạn chế những rủi ro, ảnh hưởng đến hệ thống sau này.
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2021, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, một trong những khó khăn, thách thức trong năm 2020 của ngành Ngân hàng là dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng tới tình hình tài chính và hoạt động của các doanh nghiệp trong nền kinh tế, dẫn tới việc các TCTD phải tạo điều kiện để cơ cấu, giãn, hoãn nghĩa vụ trả nợ cho khách hàng. Điều này trong ngắn hạn có thể giảm bớt áp lực với doanh nghiệp nhưng về trung - dài hạn có thể tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu cho các tổ chức tín dụng, tạo áp lực lên việc duy trì năng lực tài chính và ổn định hệ thống tài chính - ngân hàng. |
Về phản ánh này, Vụ Tài chính ngân hàng và các tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, ý kiến của Bộ Tài chính xuất phát từ mong muốn đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng và đảm bảo an ninh tài chính. Ý kiến này đã được đề cập ngay từ công văn số 2740/BTC-TCNH ngày 12/3/2020 khi tham gia ý kiến xây dựng Thông tư 01.
Sở dĩ Bộ Tài chính có ý kiến nêu trên là xuất phát từ nhiều lý do. Trước hết, theo báo cáo của NHNN, số dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được cơ cấu lại, giữ nguyên nhóm nợ là rất lớn. Việc giữ nguyên nhóm nợ đối với nhiều khoản nợ mà đáng lẽ phải chuyển nhóm sang nợ xấu sẽ làm sai lệch chất lượng tài sản, kết quả kinh doanh và các chỉ tiêu an toàn trong hoạt động của ngân hàng. Nếu xảy ra rủi ro, không thu hồi được nợ thì TCTD sẽ không có nguồn để bù đắp, ảnh hưởng đến an toàn trong hoạt động của ngân hàng và ảnh hưởng đến an ninh tài chính. Vì vậy, việc TCTD phải phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ là cần thiết để có nguồn tài chính dự trữ.
Bên cạnh đó, việc yêu cầu các TCTD trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro không gây thiệt hại gì về tài chính cho TCTD vì khoản tiền này vẫn để tại TCTD và nằm trong vốn khả dụng để TCTD có thể sử dụng, đồng thời, đây cũng là giải pháp hỗ trợ TCTD vì TCTD chưa phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên số tiền trích lập dự phòng này. Trường hợp thu hồi được khoản nợ được cơ cấu lại thì khoản dự phòng đã trích sẽ được hoàn nhập. Đồng thời, với vấn đề về thu ngân sách nhà nước, trong ngắn hạn, việc trích lập đủ dự phòng rủi ro sẽ làm giảm thu nhập của các TCTD, từ đó giảm số thu nộp ngân sách nhà nước.
Bộ Tài chính đề nghị NHNN phải yêu cầu các TCTD trích lập đủ dự phòng rủi ro vì về lâu dài, nếu xảy ra hệ lụy nợ xấu tăng cao, các ngân hàng mà không tăng trích lập dự phòng thì sẽ không có đủ nguồn để xử lý nợ xấu, làm ảnh hưởng nặng nề hơn tới nền kinh tế và ngân sách nhà nước.
Phải theo dõi, phân loại nhóm nợ
Thông tin từ NHNN, đến nay, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khoảng 270 nghìn khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với dư nợ gần 355 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho khoảng 590 nghìn khách hàng với dư nợ trên 1 triệu tỷ đồng. Đặc biệt, các TCTD đã cho vay mới lãi suất ưu đãi (thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch) với doanh số đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng cho hơn 390 nghìn khách hàng và đã miễn, giảm các loại phí thanh toán cho khách hàng đến hết năm 2020 khoảng hơn 1 nghìn tỷ đồng.
Theo Vụ Tài chính ngân hàng và các tổ chức tài chính, việc ban hành chính sách tín dụng để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có liên quan đến việc trích lập dự phòng rủi ro của các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo quy định tại khoản 2 Điều 131 Luật các TCTD năm 2010 thì việc phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động do NHNN được quy định sau khi thống nhất với Bộ Tài chính. Như vậy, Bộ Tài chính tham gia với NHNN trên góc độ phối hợp xây dựng chính sách tín dụng, chính sách phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro cho phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo an toàn vốn cho các ngân hàng và phối hợp chính sách tài khóa - tiền tệ để thực hiện mục tiêu điều hành giảm lãi suất.
“Trong quá trình xây dựng, sửa đổi, bổ sung Thông tư 01, Vụ TCNH đã báo cáo, tham mưu cho Bộ ký một số công văn phối hợp tham gia ý kiến với NHNN. Quan điểm xuyên suốt của Bộ Tài chính tại các công văn này là thống nhất với NHNN quy định các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vay vốn bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, về phía TCTD vẫn phải trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ, phù hợp với mức độ rủi ro thực tế để đảm bảo có đủ nguồn để xử lý khi xảy ra rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng và an ninh tài chính”, bà Trịnh Phong Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng và các tổ chức tài chính thông tin.
Đại diện Vụ Tài chính ngân hàng và các tổ chức tài chính cũng cho biết, trên cơ sở nghiên cứu ý kiến tham gia của Bộ Tài chính, tại công văn gần đây nhất, NHNN đã tiếp thu ý kiến góp ý của Bộ Tài chính để chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 01 theo hướng quy định các TCTD phải theo dõi, phân loại nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và sử dụng kết quả phân loại này để xác định và trích lập dự phòng rủi ro bổ sung trong vòng 3 năm. Vụ Tài chính ngân hàng và các tổ chức tài chính đã rà soát và báo cáo Bộ có công văn số 16076/BTC-TCNH ngày 30/12/2020 tham gia ý kiến với NHNN theo hướng, nếu trường hợp yêu cầu các TCTD trích lập dự phòng đầy đủ ngay dẫn đến gia tăng gánh nặng tài chính cho các TCTD, ảnh hưởng đến việc hỗ trợ khách hàng và hiệu quả chính sách thì có thể xem xét, giãn thời gian trích lập dự phòng bổ sung cho các TCTD.
Tin liên quan

Trích lập dự phòng rủi ro để xóa nợ, ngân hàng vẫn đẩy mạnh thu hồi nợ
16:23 | 05/08/2021 Kinh tế

Ngân hàng tăng mạnh “bộ đệm” cho xử lý nợ xấu
16:01 | 28/07/2021 Thị trường - Doanh nghiệp

Tác động của Thông tư 03 lên các ngân hàng không giống nhau
14:48 | 10/04/2021 Kinh tế

Thu thuế GTGT tự động đối với hàng NK qua chuyển phát nhanh có giá trị dưới 1 triệu đồng
10:16 | 11/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hoá đơn điện tử kết nối cơ quan thuế: Cản trở lớn nhất là kỹ năng công nghệ
15:37 | 10/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hải quan lưu ý quy định về số định danh cá nhân thay cho mã số thuế cá nhân
15:22 | 10/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Xác định tiền thuê đất trả hàng năm
13:40 | 10/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Chính sách ưu đãi thuế vượt trội cho sản xuất, lắp ráp ô tô thân thiện với môi trường
09:50 | 10/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Không phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch sầu riêng XK cho cơ quan Hải quan
16:36 | 09/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Đính chính tỷ giá tính thuế do lỗi hệ thống
16:33 | 09/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hướng dẫn chính sách thuế dành cho nhà thầu nước ngoài
09:40 | 09/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Khai sửa đổi, bổ sung trị giá hàng hóa nhập khẩu đã thông quan
13:59 | 08/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Chính sách thuế TNCN đối với chi phí cách ly phòng, chống dịch Covid-19
09:15 | 08/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Điều chỉnh lệ phí đăng ký, cấp biển số xe
08:54 | 08/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Công bố một số thủ tục hành chính liên quan đến thành lập và hoạt động của hộ kinh doanh
08:15 | 08/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Công bố thủ tục kiểm tra hoá đơn giá trị gia tăng kiêm tờ khai hoàn thuế và hàng hoá
19:46 | 07/07/2025 Chính sách thuế, hải quan
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Giá thuê mặt bằng bán lẻ đã ổn định trở lại

“Siêu đô thị” TP Hồ Chí Minh thu hút giới đầu tư từ miền Bắc

7 doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm bị Bộ Y tế công khai danh tính

Hóa chất vươn lên dẫn đầu xuất khẩu sang Lào

Giá bất động sản tại Hải Phòng vẫn ở "vùng trũng"

(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng
09:00 | 12/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): 5 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ USD trong nửa đầu năm
09:42 | 11/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi
00:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội
09:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp
19:17 | 07/07/2025 Infographics

Tờ khai luồng Đỏ qua Hải quan khu vực XII chiếm 2,6%

6 tháng đầu năm: Đã giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng 74.084 tỷ đồng

Bài 3: Tự nguyện tuân thủ pháp luật là động lực để doanh nghiệp phát triển

Hải quan khu vực II: Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số để thực hiện nhiệm vụ

Đã triển khai nhiều dịch vụ thuế điện tử dành cho người nộp thuế là cá nhân

Hải quan TP. Hồ Chí Minh luôn giữ vị trí đặc biệt trong hệ thống tổ chức ngành Hải quan

Tân Cảng Sài Gòn tiếp nhận 12 cẩu khung có kỹ thuật cao nhất

Ra mắt ứng dụng đặt xe container tích hợp thủ tục XNK đầu tiên tại Việt Nam

Hoa Lâm Đồng bung nở trên hành trình xuất khẩu

Động lực tăng trưởng đang thay đổi cục diện ngành Thép

Doanh nghiệp Việt thắng lớn tại Hàn Quốc

Kế toán, kiểm toán không bị thay thế, mà chuyển mình trong kỷ nguyên số

Hóa chất vươn lên dẫn đầu xuất khẩu sang Lào

Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ đã tăng gần 300 lần

Hà Tĩnh: Dự kiến đến năm 2030 sẽ có 13 bến cảng

Văn hóa Việt mở đường cho chiến lược thương mại, xuất khẩu mới

Lạng Sơn quyết liệt đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cửa khẩu thông minh

Nuôi tôm công nghệ cao: hướng đi mới hiệu quả của ngành Thủy sản

7 doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm bị Bộ Y tế công khai danh tính

Thu hồi và tiêu hủy toàn quốc sản phẩm sữa rửa mặt chuyên dụng Gammaphil - chai 125ml

Lại thu hồi hàng loạt thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Tăng cơ hội hợp tác thương mại điện tử xuyên biên giới

Chống hàng giả trên môi trường số: Minh bạch sản phẩm để tăng niềm tin

Hàng Việt lên sàn: Cần kết nối, cần chuẩn hóa

Lực lượng quản lý thị trường đã xử lý 9.919 vụ vi phạm trong 6 tháng đầu năm

Thị trường tài chính xanh sẽ phát triển mạnh mẽ

Bất động sản công nghiệp cần chủ động "chuyển mình" trước sự thay đổi của nhu cầu

AMV bị cắt margin và loạt cảnh báo 'trói chân' nhà đầu tư

Nhiều cơ hội cho thị trường tài chính xanh
