Tác động của Thông tư 03 lên các ngân hàng không giống nhau

14:48 | 10/04/2021

(HQ Online) - Việc bổ sung quy định phân bổ trích lập dự phòng nợ xấu dần trong 3 năm sẽ giảm bớt chi phí dự phòng cho ngân hàng, đặc biệt trong năm 2021.

Gia hạn thời gian cơ cấu trả nợ, miễn giảm lãi, phí đến hết 2021
Sửa Thông tư 01: Phân loại nhóm nợ, trích lập dự phòng rủi ro đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Ngân hàng “hy sinh” lợi nhuận, dành trích lập dự phòng rủi ro
BIDV là ngân hàng chịu tác động tích cực từ Thông tư 03.
BIDV là ngân hàng nhận được tác động tích cực từ Thông tư 03.

Ngân hàng Nhà nước mới đây đã ban hành Thông tư số 03/2021/TT-NHNN (Thông tư 03) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thông tư 03 được bổ sung thêm các điều kiện để cho phép ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ với các khoản nợ phát sinh nghĩa vụ trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến hết năm 2021.

Trước đó, Thông tư 01/2020 chỉ cho phép tái cơ cấu với các khoản nợ đến sau 3 tháng từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch.

Vì thế, các chuyên gia đánh giá, việc sửa đổi lần này hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc phục hồi kinh doanh cũng như giảm áp lực trích lập của các ngân hàng thương mại.

Một trong những nội dung được sửa đổi bổ sung được thị trường quan tâm đó là quy định trích lập dự phòng cho số dư nợ được cơ cấu trong vòng 3 năm. Thông tư quy định, trong năm đầu tiên tổ chức tín dụng phải trích lập tối thiểu là 30%, 60% trong năm kế tiếp và 100% trong năm còn lại.

Liên quan đến vấn đề này, báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định, đối với phía ngân hàng thương mại, việc sửa đổi này sẽ có nhiều tác động tích cực trong ngắn và dài hạn. Danh mục nợ tái cơ cấu của các ngân hàng có thể tăng nhẹ trong 2021 do điều kiện để cho phép các khoản nợ tái cơ cấu được mở rộng.

Hơn nữa, việc bổ sung quy định phân bổ trích lập dự phòng nợ xấu dần trong 3 năm sẽ giảm bớt chi phí dự phòng cho ngân hàng, đặc biệt trong năm 2021, từ đó giúp các ngân hàng có dư địa cho thu nhập giữ lại để hỗ trợ tăng cường an toàn vốn, và thúc đẩy cho vay phục vụ kinh doanh sản xuất.

Đánh giá cụ thể về tác động của Thông tư 03 lên các ngân hàng thương mại, báo cáo của VNDirect cho thấy có sự phân hóa giữa các ngân hàng.

Chẳng hạn, VPBank, BIDV, HDBank được đánh giá có tác động tích cực. Với mô hình cho vay chủ yếu là tài chính tiêu dùng, tập khách hàng của VPBank chịu tác động tiêu cực rất lớn từ đại dịch. Để hỗ trợ khách hàng, VPBank đã thực hiện tái cơ cấu với số dư nợ 28.000 tỷ tương đương 9,6% tổng dư nợ ngân hàng.

Cùng với tỷ lệ nợ xấu cao nhất ngành, áp lực về dự phòng với ngân hàng khi số nợ tái cơ cấu hết thời hạn được gia hạn là rất lớn. Vì vậy, việc giãn lộ trình trích lập dự phòng với số nợ tái cơ cấu sẽ tạo nền tảng cho VPBank củng cố lợi nhuận, cải thiện chất lượng tài sản.

Là một trong 2 ngân hàng có giá trị nợ tái cơ cấu lớn nhất trong ngành, cùng với chi phí dự phòng luôn chiếm tỷ lệ cao trong tổng thu nhập hoạt động (47% trong năm 2020), Thông tư 03 sẽ giúp BIDV giải tỏa rất nhiều áp lực về chi phí dự phòng.

Trong khi đó, tác động lên Vietcombank là không đáng kể do ngân hàng này có tỷ lệ nợ xấu và nợ tái cơ cấu trên tổng dư nợ thấp nhất ngành, tỷ lệ bao nợ xấu cao nhất ngành. VietinBank, ACB, MB, Techcombank là những ngân hàng được đánh giá là tác động tích cực nhẹ.

Cũng nói thêm về việc thay đổi quy định trích lập dự phòng rủi ro, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) nhận định, các quy định đều phù hợp và các ngân hàng đều có thể hoàn thành được. Tuy nhiên, những ngân hàng đủ năng lực thì sẽ trích đủ, trích sớm nhưng cũng có ngân hàng đang khó khăn thì việc trích lập đủ dự phòng rủi ro sẽ khó khăn hơn.

Hương Dịu